คุณสมบัติผ้าอ้อมสำเร็จรูป

คุณสมบัติผ้าอ้อมสำเร็จรูป แบบไหน ? ที่ช่วยให้ลูกมีพัฒนาการที่ดีตั้งแต่แรกเกิด

Alternative Textaccount_circle
event
คุณสมบัติผ้าอ้อมสำเร็จรูป
คุณสมบัติผ้าอ้อมสำเร็จรูป

ว่าที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ หลายๆ ครอบครัวที่กำลังเตรียมซื้ออุปกรณ์ ของใช้เพื่อต้อนรับสมาชิกใหม่   และหนึ่งในนั้นแน่นอนว่าต้องมี ผ้าอ้อมเด็กสำเร็จรูป แต่สิ่งสำคัญคือก่อนที่จะเลือกซื้อผ้าอ้อมเด็กให้กับ ลูกน้อย แนะนำว่าต้องพิจารณาจาก “คุณสมบัติผ้าอ้อมสำเร็จรูป” ที่เหมาะสมและตอบโจทย์กับลูกวัย ทารกเป็นสำคัญ เพราะทารกเป็นช่วงวัยแรกที่ต้องสัมผัสกับผ้าอ้อมค่ะ

 

คุณสมบัติผ้าอ้อมสำเร็จรูป

” คุณสมบัติผ้าอ้อมสำเร็จรูป ”
เช็กลิสต์ 7 เรื่องต้องรู้ ก่อนเลือกผ้าอ้อมให้ลูกน้อย

1. ยี่ห้อ

หากจะพูดถึงผ้าอ้อมเด็กที่มีในปัจจุบันนี้ คุณพ่อคุณแม่จะเห็นว่ามีให้เลือกใช้หลากหลายแบรนด์ และก็ อาจทำให้ไม่สามารถ ตัดสินใจได้ว่าควรเลือกใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปยี่ห้อไหนดี แนะนำง่ายๆ ค่ะว่าให้เลือกจากยี่ห้อที่มีความน่าเชื่อถือ หาซื้อง่าย และหากมีรีวิวการใช้งานจริงจากผู้บริโภค จะช่วยให้มั่นใจและ ตัดสินใจได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งในช่วงนี้ มีผ้าอ้อมหลายยี่ห้อเข้ามาขายในเมืองไทย ล้วนเป็นผ้าอ้อมที่มีนวัตกรรมใหม่ๆ เหมือนโทรศัพท์มือถือ ที่ทั้งบาง และซึมซับดี ที่สำคัญคือเมื่อลูกน้อยใช้แล้วต้องไม่ระเคืองต่อผิวสัมผัสค่ะ

2. คุณสมบัติของผ้าอ้อม

ในเด็กแรกเกิดช่วง 1 เดือนแรก ทารกจะปัสสาวะบ่อยมากถึงวันละ 10-15 ครั้ง ฉะนั้น คุณสมบัติผ้าอ้อมสำเร็จรูป ที่ควรมี คือ มีเนื้อผ้าที่อ่อนนุ่มเป็นพิเศษ ไม่ระคายเคืองผิวของลูกน้อย หรือทำให้เกิดผื่นแพ้ ซึมซับได้มาก ไม่ไหลย้อนกลับ ระบายอากาศได้เร็ว เพื่อที่จะให้ก้นของลูกน้อยแห้งและเย็นสบายตัวตลอดเวลา ไม่ทำให้ลูกน้อยรู้สึกอึดอัด ไม่สบายตัว ไม่สบายผิวก้นขณะส่วมใส่ผ้าอ้อม เป็นต้น

3. น้ำหนักลูกน้อย

ผ้าอ้อมเด็กมีหลายแบบ ทั้งแบบเทปและแบบกางเกง แต่ละแบบจะเหมาะกับแต่ละช่วงอายุของลูกน้อย เช่นเด็กทารกแรกเกิด เด็กจะอยู่ในท่านอนตลอด ควรใช้ผ้าอ้อมแบบเทป เพราะผ้าอ้อมแบบเทปใช้สวมใส่ให้เด็กทารกได้ง่ายกว่าแบบกางเกง เมื่อลูกน้อยโตขึ้นเดินได้เองก็ควรเลือกใส่ผ้าอ้อมแบบกางเกง ผ้าอ้อมมีไซส์ ตั้งแต่เด็กแรกเกิดจนถึงเด็กโต เพื่อให้ไซส์มีความพอดีกับตัวลูกน้อย เพราะเด็กแต่ละช่วงวัยจะมีขนาดรูปร่างและน้ำหนักที่ไม่เท่ากัน ฉะนั้นเพื่อตอบโจทย์การใช้งานกับลูกน้อย การเลือกผ้าอ้อมเด็กจึงควรเลือกไซส์ตามน้ำหนักตัวของลูกน้อยเป็นหลัก ดังนี้

 • ไซส์ NB หรือ Newborn สำหรับเด็กแรกเกิด ถึงน้ำหนัก 5 กิโลกรัม
 • ไซส์ S สำหรับเด็กน้ำหนัก 4 ถึง 8 กิโลกรัม
 • ไซส์ M สำหรับเด็กน้ำหนัก 6 ถึง 11 กิโลกรัม
 • ไซส์ L สำหรับเด็กน้ำหนัก 9 ถึง 14 กิโลกรัม
 • ไซส์ XL สำหรับเด็กน้ำหนัก 12 ถึง 17 กิโลกรัม
 • ไซส์ XXL สำหรับเด็กน้ำหนัก มากกว่า 15 กิโลกรัม

4. การขับถ่ายของลูกน้อย

คุณสมบัติผ้าอ้อมสำเร็จรูป ข้อนี้สำคัญมากค่ะ อย่างที่บอกไปว่าในเด็กทารกแรกเกิดจะมีการขับถ่ายถี่และบ่อยมาก ทั้งปัสสาวะ และอุจจาระ โดยเริ่มจาก

 • ลูกน้อยอายุ 1 เดือนแรก จะปัสสาวะ 10-15 ครั้งต่อ/วัน อุจจาระ 9-10 ครั้ง/วัน
 • ลูกน้อยอายุ 1-3 เดือน จะปัสสาวะ 10-12 ครั้ง/วัน อุจจาระ 8-10 ครั้ง/วัน
 • ลูกน้อยอายุ 4-12 เดือน จะปัสสาวะ 8-10 ครั้ง/วัน อุจจาระ 2-5 ครั้ง/วัน
 • ลูกน้อยอายุ 13-24 เดือน จะปัสสาวะ 6-8 ครั้ง/วัน อุจจาระ 1-3 ครั้ง/วัน
 • ลูกน้อยอายุ 25-36 เดือน จะปัสสาวะ 5-6 ครั้ง/วัน อุจจาระ 1-2 ครั้ง/วัน

ส่วนมากเมื่อลูกอายุย่างเข้า 3 ขวบ คุณแม่จะค่อยๆ ฝึกให้ลูกน้อยขับถ่ายด้วยการนั่งกระโถน และการนั่งชักโครกสำหรับเด็ก ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการเตรียมตัวก่อนที่ลูกๆ จะเริ่มเข้าโรงเรียนนั่นเองค่ะ

การใช้ผ้าอ้อมเด็กสำเร็จรูป หากลูกน้อยมีการอุจจาระ จำเป็นต้องเปลี่ยนผ้าอ้อมชิ้นใหม่นะคะ เพื่อความสะอาด และเพื่อสุขอนามัยที่ดีของลูก แต่การซึมซับปัสสาวะ ควรเปลี่ยนชิ้นใหม่เมื่อผ้าอ้อมเต็ม ซึ่งปัจจุบันผ้าอ้อมยี่ห้อใหม่ๆ จะมีแถบอินดิเคเตอร์ที่วัดระดับการซึมซับ  โดยแถบอินดิเคเตอร์จะเปลี่ยนสีเพื่อช่วยเตือนให้คุณแม่เปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกน้อยได้ทันเวลาค่ะ

5. ราคา

จากประสบการณ์นะคะ ผ้าอ้อมเด็กสำเร็จรูปเป็นของใช้จำเป็นของทุกครอบครัวที่มีลูกวัยทารก เด็กเล็ก จำเป็นต้องใช้ ทั้งนี้ในเรื่องของราคาก็ขึ้นอยู่กับกำลังการจ่ายของแต่ละครอบครัว ว่าเรทราคาประมาณไหนที่จ่ายได้ แต่อย่าลืมนึกถึงการใช้งานของผ้าอ้อมประกอบด้วยค่ะ เพราะการใส่ผ้าอ้อมที่มีการซึมซับได้มากในเวลานอน จะช่วยให้ลูกน้อยหลับสนิทได้ยาวนาน ซึ่งการหลับที่ยาวนานจะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการให้ลูกน้อยได้ดีกว่า อีกทั้งคุณแม่ก็ได้พักผ่อนอย่างเพียงพออีกด้วยค่ะ

6. ผิวที่บอบบางไวต่อการสัมผัส

สิ่งสำคัญของการเลือกผ้าอ้อมเด็กสำเร็จรูป คุณแม่ต้องคำนึงถึงผิวลูกน้อยเป็นสำคัญ เพราะผิวลูกวัยทารกเป็นผิวที่บอบบาง อ่อนโยน จึงทำให้ง่ายต่อการเกิดการระคายเคือง คัน เกิดผดผื่น ผื่นแพ้ผ้าอ้อมขึ้นได้ง่ายมาก ฉะนั้นผ้าอ้อมสำเร็จรูปต้องมีผิวสัมผัสที่อ่อนโยน นุ่ม ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ต่อผิวลูกน้อย นอกเหนือจากนั้น ยังต้องดูการออกแบบของผ้าอ้อมด้วยนะคะ คุณแม่ควรเลือกผ้าอ้อมที่ออกแบบผิวสัมผัสด้านในของผ้าอ้อมที่มีรูปทรงเป็นคลื่นหรือเป็นทรงนูน เพราะผิวสัมผัสแบบที่มีคลื่นหรือทรงนูน จะช่วยลดการสัมผัสของผ้าอ้อมกับผิวของลูกน้อยได้ดีค่ะ

7. สะดวกใช้ หาซื้อง่าย

จากประสบการณ์การเลือกใช้ผ้าอ้อมเด็ก ที่นอกจากจะดูในคุณสมบัติเบื้องต้นทั้ง 6 ข้อแล้ว ยังต้องดูในเรื่องของการหยิบใช้ สวมใส่ให้ลูกง่าย ไม่ใช้เวลานาน และที่สำคัญคือสามารถหาซื้อได้สะดวกทั้งใน ซุปเปอร์มาร์เก็ต ห้างสรรพสินค้า และช่องทางออนไลน์ เพราะปัจจุบันนี้แม่ที่มีลูกมักนิยมเลือกซื้อข้าวของเครื่องใช้ให้ลูกน้อยผ่านช่องทางออนไลน์ สะดวก และประหยัดเวลา อีกทั้งยังสามารถเลือกซื้อผ้าอ้อมที่มีรายการโปรโมชั่น หรือให้บริการจัดส่งฟรีค่ะ

คุณสมบัติผ้าอ้อมสำเร็จรูป

ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ควรช่วยให้ลูกน้อยมีพัฒนาการที่ดี

ลูกแต่ละช่วงวัยมีพัฒนาการการเจริญเติบโต และพัฒนาการการเรียนรู้ไม่เหมือนกัน อย่างในลูกวัยทารก วงจรชีวิตในช่วงเริ่มแรกจะหมดไปกับการนอนเกือบจะ 24 ชั่วโมง ฉะนั้นผ้าอ้อมเด็ก ที่เลือกให้ลูกใช้ จะต้องไม่รบกวนการนอนของลูก ผ้าอ้อมควรจะเป็นแบบเทปที่ให้ความแห้งสบาย ขอบเอว ขอบขาของผ้าอ้อมต้องนุ่มเป็นพิเศษ รูปทรงของผ้าอ้อมควรจะเข้ากับสรีระของลูกวัยทารก

และเมื่อลูกน้อยเข้าสู่ช่วงวัย 6-8 เดือนขึ้นไป พัฒนาการร่างกาย พัฒนาการการเรียนรู้ จะมีเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการคืบ คลาน ตั้งไข่ เริ่มเกาะ หัด เดิน และวิ่งได้ในที่สุด ลูกน้อยจะนอนกลางวันน้อยลง และใช้เวลาไปกับการเล่นสนุก สนใจสิ่งแปลกใหม่ที่อยู่รอบตัวตลอดเวลา ฉะนั้นผ้าอ้อมจะต้องตอบโจทย์การใช้งานของเด็กวัยกำลังโต คือ ผ้าอ้อมต้องกระชับกับสรีระรูปร่าง น้ำหนักที่ค่อยๆ เปลี่ยนไปของลูก เพื่อให้ลูกน้อยได้เรียนรู้ เล่นสนุกกับทุกกิจกรรมได้อย่างไม่มีสะดุด สิ่งสำคัญที่ลืมไม่ได้คือการให้ลูกน้อยได้นอนหลับสนิทในตอนกลางคืนที่ยาวนาน จะช่วยให้ลูกน้อยมีพัฒนาการที่รวดเร็วขึ้นค่ะ

Sunny Baby ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ผ้าอ้อมเด็กที่ตอบโจทย์ความต้องการของพ่อแม่ และช่วยเสริมสร้าง พัฒนาการลูกน้อย

ว่าที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ หรือครอบครัวที่มีลูกเล็ก และกำลังมองหาผ้าอ้อมสำเร็จรูปให้กับลูกน้อย อยากแนะนำให้รู้จักกับ Sunny Baby ผ้าอ้อมสำเร็จรูปคุณภาพดีอันดับ 1 ของประเทศไทย ที่มีความปลอดภัยต่อผิวลูก และช่วยเสริมสร้างให้ลูกน้อยมีพัฒนาการช่วงวัยที่ดีค่ะ

คุณพ่อคุณแม่ที่ต้องการผ้าอ้อมเด็ก ที่ให้ในเรื่องของการซึมซับได้ปริมาณมาก ระบายอากาศได้ดี แห้งสบาย ผิวสัมผัสนุ่ม มี อยู่ใน Sunny Baby ผ้าอ้อมเด็กสำเร็จรูประดับซุปเปอร์พรีเมี่ยมยี่ห้อนี้เลยค่ะ และที่สำคัญยังมีให้เลือกใช้กันตั้งแต่ไซส์ Newborn หรือ NB ไปจนถึง ไซส์ XXL

คุณสมบัติผ้าอ้อมสำเร็จรูป

 

คุณสมบัติผ้าอ้อมสำเร็จรูป ที่ได้จาก Sunny Baby   

 1. สวมง่าย ใส่สบาย การผลิตผ้าอ้อมใช้เทคโนโลยีการขึ้นรูปแบบอัลตร้าโซนิค รูปทรงแบบ 3 มิติ จึงทำให้กระชับ เข้ากับสรีระของลูกในทุกช่วงวัย ขอบเอวและเนื้อผ้าอ่อนนุ่มเป็นพิเศษ ใส่สบายและถอดออกได้ง่าย
 2. อ่อนนุ่ม ไม่ระคายเคือง เพราะเป็นผ้าฝ้ายสัมผัส 3 มิติ ซึ่งจะช่วยลดการสัมผัสของแผ่นดูดซับกับผิวของลูกน้อย ทำ ให้ดูดซับได้อย่างรวดเร็ว และให้ความรู้สึกนุ่มสบาย
 3. แผ่นดูดซับ ไม่ยุ่ย ไม่ห่อตัว ปัญหาหนึ่งของผ้าอ้อมเด็กสำเร็จรูปคือ พอใส่ไปแล้วระหว่างชั่วโมง ระหว่างวัน ผ้าอ้อมมักจะไม่ได้รูปเดิม ทำให้ลูกไม่สบายตัว และร้องงอแง Sunny Baby เป็นผ้าอ้อมเด็กที่ออกแบบให้โครงสร้าง แผ่นดูดซับ มีลักษณะเป็นใยตาข่ายที่มีความเหนียว ไม่ยุ่ย ไม่ห่อตัว จึงทำให้ลูกน้อยเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ
 4. เย็นสบาย ไม่อับชื้น Sunny Baby เป็นผ้าอ้อมเด็กที่มีนวัตกรรมระบายอากาศรูปแบบใหม่ ตรงแผ่นแบคชีทมีรู มากกว่า 10 ล้านจุด ทำให้ระบายอากาศได้อย่างรวดเร็ว ลูกน้อยจะรู้สึกแห้งสบายตัวตลอดเวลาขณะสวมใส่ผ้าอ้อม
 5. บอกระดับการซึมซับด้วยอินดิเคเตอร์ คุณแม่จะรู้ได้ทันทีว่าถึงเวลาต้องเปลี่ยนผ้าอ้อมผืนใหม่ให้ลูกน้อยแล้ว เพราะบนผ้าอ้อมจะมีแถบอินดิเคเตอร์ปรากกฎอย่างชัดเจนเมื่อผ้าอ้อมลูกน้อยเต็มไปด้วยปริมาณปัสสาวะ อุจจาระ

ผ้าอ้อมยี่ห้อแรกของลูกน้อยตั้งแต่แรกเกิด หากเป็น Sunny Baby ผ้าอ้อมสำเร็จรูปคุณภาพระดับซุปเปอร์พรีเมี่ยม พูดได้เลยค่ะว่า ตอบโจทย์ของคุณพ่อคุณแม่ได้ทุกข้อ ค่ะ

Sunny Baby “สัมผัสนุ่ม แห้งสบาย ที่ลูกน้อยต้องการ”

คุณสมบัติผ้าอ้อมสำเร็จรูป แบบไหน ? ที่ช่วยให้ลูกมีพัฒนาการดีตั้งแต่แรกเกิด

แสดงแบบ : คุณแม่ออย น้องเอด้า อายุ 9 เดือน 

keyboard_arrow_up