ผลิตภัณฑ์อันตราย

ผลิตภัณฑ์อันตราย สำหรับเด็กที่พ่อแม่ต้องระวัง

Alternative Textaccount_circle
event
ผลิตภัณฑ์อันตราย
ผลิตภัณฑ์อันตราย

เมื่อคุณพ่อ คุณแม่เลือกซื้อของใช้ให้ลูกน้อย คุณอาจจะคิดว่าของทุกอย่างสำหรับเด็กในร้านค้าเหล่านั้นมีความปลอดภัย เพราะผลิตภัณฑ์ที่ทำสำหรับเด็กนั้นจะต้องผ่านการควบคุมและตรวจสอบจากรัฐบาลเรียบร้อยแล้ว จริงหรือ? ซึ่ง ผลิตภัณฑ์อันตราย บางอย่างมีขายแพร่หลาย

ผลิตภัณฑ์บางชนิดทำให้เด็กบาดเจ็บ หรือแม้กระทั่งเสียชีวิตได้ ซึ่ง 40% ของผลิตภัณฑ์ทั้งหมดถูกเรียกคืน ดังนั้น ก่อนที่คุณพ่อ คุณแม่จะซื้ออะไร ควรเช็คให้ดีก่อน และเรียนรู้ที่จะใช้งานผลิตภัณฑ์นั้นๆ ให้ปลอดภัย

1.เตียงเด็กเปิดข้างแบบเลื่อนขึ้นลง

ผลิตภัณฑ์อันตราย

ทำไมถึงอันตราย: ที่เลื่อนด้านข้างอาจหล่นลงมาบีบรัดคอเด็ก ทำให้หายใจไม่ออก ซึ่งทำให้เด็กเสียชีวิตไปแล้วอย่างน้อย 32 ราย ตั้งแต่ปี 2000 และอีกเป็นร้อยที่ไม่มีการรายงาน

วิธีแก้ไข: ใช้เตียงที่ติดอย่างแน่นทั้งสี่ด้าน ถ้าใครมีเตียงแบบนี้ ก็ควรทำให้ไม่สามารถเลื่อนได้ และเลือกเตียงที่มีมาตรฐาน

2.ที่กันกระแทก

ผลิตภัณฑ์อันตราย

ทำไมถึงอันตราย: ที่กันกระแทก อาจทำให้เด็กหายใจไม่ออก และตายเฉียบพลัน จากการศึกษาของ The Journal of Pediatrics พบว่า เด็กอายุ 1 เดือน ถึง 2 ปี เสียชีวิต 27 ราย จากการขาดอากาศหายใจจากที่กันกระแทกนี้ (1985 – 2005)

วิธีแก้ไข: เอาที่กันกระแทกออก ผู้เชียวชาญด้านความปลอดภัยแนะนำว่าให้ใช้เตียงที่โปร่งและพอดี

3.ที่จัดท่านอนสำหรับเด็ก

ผลิตภัณฑ์อันตราย

ทำไมถึงอันตราย: ที่จัดท่านอนสำหรับเด็ก เพื่อไม่ให้กลิ้งไปมา หรือยกระดับศีรษะขึ้นมาเพื่อป้องกันกรดไหลย้อน แต่เด็กอาจจะหายใจไม่ออกถ้าหากเด็กคว่ำหน้าลง ซึ่งใน 13 ปีที่ผ่านมา มีเด็กเสียชีวิตไปแล้ว 13 คน วิธีแก้ไข: American Academy of Pediatrics แนะนำว่าให้เด็กนอนหงายเพื่อลดภาวะตายเฉียบพลัน ถ้าเด็กมีอาการกรดไหลย้อนให้รีบปรึกษากุมารแพทย์

4.หมอนและผ้าห่ม

ผลิตภัณฑ์อันตราย

ทำไมถึงอันตราย: ผ้าห่มอาจจะพันเด็กหรือ หมอนที่นุ่มทำให้หายใจไม่ออกได้ ซึ่งพบเด็กที่เสียชีวิตจากสาเหตุนี้ในปี 2006-2008 จำนวน 92 คน จากการขาดอากาศหายใจเพราะหมอนกับผ้าห่ม และการให้เด็กนอนเตียงเดียวกับผู้ปกครอง อาจจะกลิ้งทับเด็กได้ ผู้เชียวชาญจึงไม่แนะนำให้นอนกับเด็ก

วิธีแก้ไข: ให้ลูกน้อยนอนสบายๆ ในเตียงเด็กแล้วใส่ชุดนอนที่คลุมถึงเท้า ถ้าคุณแม่ได้รับผ้าห่มสวยๆ มาเป็นของขวัญ ให้แขวนไว้ที่ผนังหรือใช้ตอนท้องแทน

5.มุ้งกางสำหรับเตียงเด็ก

ผลิตภัณฑ์อันตราย

ทำไมถึงอันตราย: เวลาเด็กปีนหรือเกาะขอบเตียง อาจจะทำให้มุ้งที่กางอยู่ห่อตัว หรือรัดคอเด็กได้

วิธีแก้ไข: สามารถใช้ได้ แต่ให้ใช้ในช่วงที่เด็กยังไม่หัดเดิน

6.เตียงเปิดข้าง

ผลิตภัณฑ์อันตราย

ทำไมถึงอันตราย: เตียงเปิดข้างช่วยให้ลูกน้อยได้นอนอยู่ใกล้แม่ได้ แต่ไม่มีความปลอดภัยกับพวกเขา เพราะเสี่ยงหายใจไม่ออก และพ่อแม่อาจนอนกลิ้งมาทับเด็กได้

วิธีแก้ไข: ควรใช้เตียงเด็กที่มีขนาดเต็ม

7.โต๊ะเปลี่ยนผ้าอ้อม

ผลิตภัณฑ์อันตราย

ทำไมถึงอันตราย: โต๊ะเปลี่ยนผ้าอ้อมที่เล็กเกินไป เด็กอาจจะตกจากโต๊ะได้ ซึ่งมีเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ ประมาณ 4,500 คน เกิดการบาดเจ็บในปี 2009

วิธีแก้ไข: เลือกโต๊ะที่ได้มาตรฐานเรื่องความปลอดภัย ควรเปลี่ยนเป็นโต๊ะที่ใหญ่ขึ้นและผิวเรียบ ไม่ควรปล่อยมือจากเด็ก อย่างน้อยต้องใช้มือ 1 ข้าง จับเด็กไว้ และไม่ห่างจากตัวเด็ก

8.เฟอร์นิเจอร์ที่ไม่มั่นคง

ผลิตภัณฑ์อันตราย

ทำไมถึงอันตราย: เฟอร์นิเจอร์สามารถฆ่าเด็กในทันที ระหว่างปี 2000-2008 ที่ได้รับการรายงานจาก CPSC ว่ามีเด็กเสียชีวิตเกือบ 200 คน โดย 93% พบในเด็กอายุน้อยกว่า 5 ขวบ และเด็กอีก 16,000 คนที่ต้องได้รับการรักษาในห้องฉุกเฉิน เพราะเฟอร์นิเจอร์ เช่น ทีวี เครื่องใช้ไฟฟ้า หล่นใส่

ทำอย่างไรดี : คุณพ่อ คุณแม่ไม่จำเป็นต้องซื้อเฟอร์นิเจอร์ใหม่ เพียงแค่ยึดติดกับผนังด้วยสายรัด และแน่ใจว่าติดตั้งอย่างถูกต้อง โดยยึดสกรูเข้ากับผนัง

อ่านต่อ “ผลิตภัณฑ์อันตราย สำหรับเด็กที่พ่อแม่ต้องระวัง” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up