สุดเศร้า ทารกวัย 1 เดือนเศษ ตายเพราะป้อน “กล้วยบด”

Alternative Textaccount_circle
event

หมายเหตุ* ภาพประกอบไม่เกี่ยวกับเหตุการณ์จริง

สมาชิกเฟสบุ๊คชื่อ ปุณปวีร์ กิตติ่กุล ได้อัพเดทสเตตัสเมื่อม.ค.นี้ ถึงเหตุการณ์เศร้าต่อเบบี๋น้อยๆ ที่ควรเป็นอุทาหรณ์ให้คุณแม่และผู้ดูแลเด็กๆ ทุกท่านได้ทราบดังนี้ค่ะ

“ข่าวร้าย…วันนี้มีเรื่องเศร้า คุณหมอเดินมาบอกพี่นกถึงคลินิกว่า มีเด็กกินกล้วยตาย อายุพึ่ง 1 เดือน 15 วัน น่าสงสารเด็กมาก พี่นกพยายามบอกแล้วนะคะว่า 6 เดือนกินนมแม่อย่างเดียว เด็กไม่มีน้ำย่อยกล้วย หนังสือสมุดฝากครรภ์ก็มีบอก กรุณาอย่าป้อนกันอีกเลยค่ะ องค์การอนามัยโลกแนะนำให้เด็กทารกกินนมแม่ล้วน 6 เดือนแรกและทานอาหารตามวัย (ตามวัย ไม่ใช่ก่อนวัย) ควบคู่นมแม่นาน 2 ปีหรือมากกว่าค่ะ”

ข่าวร้าย…วันนี้มีเรื่องเศร้าคุณหมอเดินมาบอกพี่นกถึงคลินิกว่ามีเด็กกินกล้วยตายอายุพึ่ง 1 เดือน 15 วันน่าสงสารเด็กมากพี่…

โพสต์โดย ปุณปวีร์ กิตติกุล บน 11 มกราคม 2016

จากกรณีนี้จึงฝากถึงคุณแม่มือใหม่ (หรือไม่ใหม่) ทุกท่านตามที่คุณปุณปวีร์แจ้งไว้ข้างต้น คือ สำหรับทารก ควรเริ่มป้อนอาหารเสริมเมื่ออายุได้ 6 เดือนขึ้นไปเท่านั้น โดยให้เริ่มจากอาหารที่บดจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน เช่น กล้วยบด หรือปลาบด หรือหากต้องการป้อนไข่ ต้องเป็นไข่แดงสุกบดเท่านั้น คุณหมอสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ เคยแนะนำให้ลูกเริ่มกินไข่ขาวหลัง 1 ขวบ เนื่องจากเป็นหนึ่งในอาหารที่เด็กมักจะแพ้ อ่านต่อได้ที่นี่ ส่วนการให้อาหารเสริมกับลูก “ตามวัย” จนถึงลูกอายุ 3 ขวบ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ

 

ภาพ : Shutterstock

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up