รู้ยัง? เบบี๋ชอบคุยกับเบบี๋ด้วยกันมากกว่าพ่อแม่นะ

จากงานวิจัยล่าสุดของมหาวิทยาลัยแมคกิลล์ ประเทศแคนาดา พบว่า เด็กทารกวัย 6 เดือนชอบฟังเสียงเด็กทารกด้วยกันมากกว่าเสียงของพ่อแม่ ซึ่งนักวิจัยเชื่อว่านี่คือจุดเริ่มต้นที่จะช่วยให้เด็กๆ หัดพูดเป็น อีกทั้งยังเป็นการค้นพบวิธีใหม่ที่จะช่วยเด็กที่มีปัญหาด้านการได้ยินได้อีกด้วย

สำหรับวิธีทดลองคือวัดว่าเสียงใดดึงความสนใจของเด็กทารกที่ยังพูดอ้อแอ้ไม่ได้ได้นานกว่ากัน ระหว่างเสียงผู้ใหญ่เพศหญิงกับเสียงเด็กทารก ด้วยเครื่องสังเคราะห์เสียงแบบพิเศษ ซึ่งผลปรากฏว่า เด็กทารกที่ได้ยินเสียงผู้ใหญ่ จะมีให้ความสนใจเพียงสั้นๆ และมีสีหน้าที่เรียบเฉย ในขณะที่เมื่อได้ยินเสียงเด็กทารกด้วยกัน เด็กจะเริ่มยิ้มและพยายามขยับปากเพื่อพูดตาม

โดยธรรมชาติแล้วเด็กมักจะหัดออกเสียงเมื่ออยู่ตามลำพัง เพราะการหัดพูดสำหรับเด็กทารกนั้นต้องอาศัยระยะเวลานานในการขยับปากและเปล่งเสียงออกจากเส้นเสียง เพื่อเรียนรู้และเลือกเสียงด้วยตัวของเขาเอง ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่อย่าเพิ่งน้อยใจไปว่าลูกไม่ชอบเสียงของตัวเอง เคล็ดลับง่ายๆ คือ เวลาจะพูดคุยกับลูกก็ปรับโทนเสียงให้สูงขึ้นคล้ายกับเด็กทารกก็จะช่วยดึงความสนใจของลูกน้อยได้ และยังเป็นการปูพื้นฐานเรื่องทักษะการพูดต่อไปในอนาคตได้อีกด้วย

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

ภาพ: shutterstock

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up