อาการภูมิแพ้

5 วิธีเอาชนะ “อาการภูมิแพ้” ลูกน้อยสุขภาพดีไม่ป่วย

Alternative Textaccount_circle
event
อาการภูมิแพ้
อาการภูมิแพ้

อาการภูมิแพ้ ที่ร่างกายเตือนว่ากำลังมีสิ่งแปลกปลอมมากระตุ้นให้เกิดภูมิแพ้ ที่เราพบกันบ่อยๆ ก็คือการ ฮัดเช้ย ฮัดเช้ยออกมา แถมยังทำเอาน้ำหู น้ำตาไหล คันตาจนต้องเอามือมาขยี้ให้หายคัน เด็กๆ และคุณพ่อคุณแม่ กำลังมีอาการภูมิแพ้กันอยู่หรือเปล่าคะ เรามาสังเกตอาการ และปกป้องดูแลสุขภาพให้แข็งแรง หรือไม่ให้ป่วยภูมิแพ้เลยจะดีที่สุดค่ะ

 

อาการภูมิแพ้ เกิดจากอะไร ?

สาเหตุของอาการภูมิแพ้ มักเกิดขึ้นจาก 2 ปัจจัยนั่นก็คือ พันธุกรรม ที่มีประวัติคนในครอบครัวป่วยเป็นภูมิแพ้ ยิ่งหาก พ่อหรือแม่ คนใดคนหนึ่ง หรือทั้งสองคนมีประวัติว่าเป็นภูมิแพ้ ลูกก็มีความเสี่ยงที่จะป่วยภูมิแพ้ด้วยเช่นกัน ต่อมาคือมาจาก สิ่งแวดล้อม พ่อแม่แข็งแรงไม่มีประวัติเป็นภูมิแพ้ แต่ลูกสามารถที่จะป่วยเป็นภูมิแพ้กันได้ ซึ่งภูมิแพ้ที่พบได้บ่อยๆ นั่นก็คือ อาการภูมิแพ้ ที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจ ซึ่งมีเด็กๆ รวมถึงผู้ใหญ่ป่วยกันมาก กับ “ภูมิแพ้อากาศ” เนื่องจากร่างกายได้รับการกระตุ้นจากสารก่อภูมิแพ้ เช่น ควันบุหรี่ สภาพอากาศตามฤดูกาลต่างๆ ฝุ่น ไรฝุ่น สัตว์เลี้ยง ขนสัตว์เลี้ยง ละอองเกสรดอกไม้  แมลงสาบ เป็นต้น

ดังนั้นสิ่งสำคัญที่จะต่อสู้ และรับมือกับอาการภูมิแพ้ระบบทางเดินหายใจ (ภูมิแพ้อากาศ) คือจะต้องส่งเสริมให้สุขภาพของลูกน้อย รวมถึงคุณพ่อคุณแม่ ทุกคนในครอบครัวแข็งแรงอยู่ตลอดเวลาค่ะ

อาการภูมิแพ้

5 วิธีเอาชนะ “อาการภูมิแพ้” ให้อยู่หมัด

1. ภายในบ้านต้องสะอาด

เพื่อปกป้องร่างกายจากภูมิแพ้ แนะนำให้คุณแม่ทำความสะอาด ปัด กวาด เช็ดถูบ้านทุกซอง ทุกมุม ทุกห้องภายในบ้าน ให้ปราศจากสารก่อภูมิแพ้ที่มาจาก ขนสัตว์ เศษผง ฝุ่นละออง ฯลฯ เมื่อบ้านสะอาดเปอร์เซ็นต์ที่จะป่วยภูมิแพ้ก็ลดลงค่ะ

2. หลีกเลี่ยงพรมปูพื้น

บ้านไหนที่กำลังจะตกแต่งบ้านด้วยพื้นพรม ไม่ว่าในห้องนั่งเล่น ห้องนอน ขอให้หยุดไว้ก่อนค่ะ เพราะพื้นพรมนี่แหละที่เป็นแหล่งสะสมของความสกปรก เต็มไปด้วย ไรฝุ่น เชื้อโรค เวลาที่ลูกๆ ลงไปนั่งเล่นบนพื้นพรม ก็จะทำให้สารก่อภูมิแพ้เข้าสู่ร่างกายผ่านระบบทางเดินหายใจ ซึ่งเด็กที่ป่วยภูมิแพ้อยู่เป็นทุนเดิมก็ยิ่งป่วยมากขึ้น หรือในเด็กที่ปกติก็เสี่ยงที่จะเป็นภูมิแพ้อากาศค่ะ

3. ออกกำลังวันละนิดสุขภาพแข็งแรง

การสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรงด้วยการออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยลดอัตราการเจ็บป่วยลงได้ค่ะ แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่และเด็กๆ พากันไปออกกำลังกายทุกวัน หรือสัปดาห์ละ 3-4 วันก็ได้ค่ะ ออกกำลังที่เหมาะกับทุกเพศ ทุกวัย เช่น การวิ่งเหยาะๆ ว่ายน้ำ เต้นแอโรบิค ปั่นจักรยาน เตะบอล ตีเทนนิส เป็นต้น

4. อาหารต้านภูมิแพ้

การทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ จะช่วยสร้างภูมิคุ้มภายในร่างกายแข็งแรง เมื่อสุขภาพร่างกายดีแข็งแรง ก็จะสามารถต่อสู้กับเชื้อโรค สารก่อแพ้ต่างๆ ได้ ทำให้เจ็บป่วยเป็นภูมิแพ้ลดลงค่ะ สำหรับแหล่งอาหารที่ช่วยลดอาการอักเสบ ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้ต่อสู้กับสิ่งแปลกปลอม ก็เช่น กลุ่มอาหารโอเมก้า 3 ปลาทู ปลาทูน่า ปลาแซลมอน เป็นต้น กลุ่มอาหารโปรตีน เนื้อไก่ เนื้อปลา ไข่ เนื้อหมู นมวัว นมถั่วเหลือง เป็นต้น กลุ่มอาหารวิตามินซี ผลไม้ตระกูลเบอรี่ต่างๆ ฝรั่ง ส้ม แอปเปิ้ล สับปะรด เป็นต้น แนะนำว่าการรับประทานอาหารในแต่ละมื้ออาหารควรกินให้หลากหลายครบทุกหมู่อาหารนะคะ

อาการภูมิแพ้

5. สเปรย์ปรับอากาศ

ในทุกวัน ทุกช่วงเวลาที่ต้องการให้อากาศภายในบ้านโล่ง สดชื่น แนะนำให้ฉีดปรับอากาศค่ะ สเปรย์ปรับอากาศที่เป็นมิตรกับสุขภาพของลูกน้อย และทุกคนในครอบครัว แนะนำเป็นสเปรย์ปรับอากาศ “น้ำมันยูคาลิปตัส” เพราะมีความเป็นธรรมชาติ
Polar Spray โพลาร์ สปเรย์ สเปรย์ปรับอากาศกลิ่นยูคาลิปตัสแท้จากธรรมชาติ เป็นสเปรย์ที่หลายๆ ครอบครัวเลือกใช้ในการดูแลสุขภาพของคนในครอบครัว เพราะให้กลิ่นหอมสดชื่น เย็นสบาย โล่งจมูก ความพิเศษของโพลาร์ สเปรย์ คือ มีส่วนผสมของ Activ Polar (แอคทีฟ โพลาร์) เทคโนโลยีนในการเปลี่ยนอากาศ วัตกรรมใหม่เพื่อการกำจัดสารก่อภูมิแพ้ และเชื้อโรคในอากาศ ลิขสิทธิ์เฉพาะจาก Nova Health
ทำไมแม่ต้อง Polar Spray ?
• เป็นกลิ่นยูคาลิปตัสแท้จากธรรมชาติ
• มี Tea Tree Oil และสารสกัดจากธรรมชาติหลากหลายชนิด ช่วยเคลียร์อากาศให้สะอาด ช่วยลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส และสารก่อภูมิแพ้
• ทดสอบการจำกัดเชื้อโรค จากสถาบันการแพทย์ ศิริราช และ จุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัย
• มีประสิทธิภาพในการกำจัดไรฝุ่น
• กำจัดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ H1N1
• กำจัดเชื้อแบคทีเรียก่อโรคติดเชื้อทางเดินหายใจ
• กำจัดเชื้อแบคทีเรียก่อโรคติดเชื้อทางเดินอาหาร
• กำจัดเชื้อราก่อโรค
• กำจัดเชื้อโรคของกลิ่นไม่พึงประสงค์

ถ้าเรารู้เท่าทันโรค รู้ทันอาการภูมิแพ้ แล้วรีบปกป้องดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรงอย่างถูกวิธี ไม่ว่าจะเป็นลูกน้อย หรือคุณพ่อคุณแม่ รับรองว่าไม่ป่วยเพราะเป็น “ภูมิแพ้” อย่างแน่นอนค่ะ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up