พัฒนาการกล้ามเนื้อมัดเล็ก

ก้าวแรกของ พัฒนาการกล้ามเนื้อมัดเล็ก ฝึกลูกถือขวดนมเอง

Alternative Textaccount_circle
event
พัฒนาการกล้ามเนื้อมัดเล็ก
พัฒนาการกล้ามเนื้อมัดเล็ก

สำหรับเด็กที่ทานนมจากขวดนม ไม่ว่าจะเป็นนมแม่หรือนมผง คุณพ่อคุณแม่สามารถฝึกการหยิบจับเพื่อฝึก พัฒนาการกล้ามเนื้อมัดเล็ก ได้จาก “ขวดนม” สิ่งของใกล้ตัวที่ลูกต้องใช้อยู่ทุกวันนั่นเองค่ะ

ก้าวแรกของ พัฒนาการกล้ามเนื้อมัดเล็ก ฝึกลูกถือขวดนมเอง

ลูกควรถือขวดนมเองได้ตอนอายุกี่เดือน?

พัฒนาการกล้ามเนื้อมัดเล็ก คือการพัฒนาการใช้มือและนิ้วในการหยิบจับสิ่งของ เพื่อใช้ในการช่วยเหลือตัวเองในชีวิตประจำวัน เช่น การหยิบอาหารเข้าปาก การหยิบจับขวดนม ดังนั้น ทารกทุกคนจะเริ่มมี พัฒนาการกล้ามเนื้อมัดเล็ก ในการหยิบจับสิ่งของได้ตั้งแต่ 4-7 เดือน โดยจะเริ่มถือขวดนมหรือขวดน้ำเองได้ตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป ในวัยนี้พัฒนาการกล้ามเนื้อส่วนมือ ศีรษะ และคอ แข็งแรงขึ้น สามารถทำงานร่วมกันได้ ดังนั้นทารกจึงถือขวดนมได้แล้ว จะสังเกตได้จากเวลาที่ลูกหิวจริงๆ เขาจะยิ่งจับถือขวดนมเองได้ง่ายขึ้น

อย่างไรก็ตาม ไม่จำเป็นที่เด็กทุกคนจะสามารถถือขวดนมเองได้เมื่ออายุครบ 6 เดือนนะคะ ในเด็กบางคน อาจจะเริ่มถือขวดนมเองได้เมื่ออายุ 10 เดือน ซึ่งไม่ถือว่าพัฒนาการผิดปกติแต่อย่างใดค่ะ

ฝึกลูกถือขวดนมเอง
แม้ว่าลูกจะถือขวดนมเองได้แล้ว ก็ไม่ควรปล่อยให้ลูกนอนดูดนมคนเดียว

นอกจากนี้ ยังมีข้อเตือนใจอยากบอกคุณพ่อคุณแม่ว่า ถึงลูกถือขวดนมได้แล้ว แต่ถ้ายังอยู่ในช่วง 6 – 9 เดือน ไม่ควรปล่อยให้เขากินนมตามลำพัง เพราะลูกเล็กๆ ยังอยากให้แม่อุ้ม อยากอยู่ในอ้อมอก อ้อมแขนของแม่ ยังต้องการสัมผัสจากแม่อยู่ สิ่งที่ควรทำคือ เวลาลูกดูดนมจากขวด คุณแม่อาจจะให้เขานั่งเก้าอี้ซึ่งมีความสูงระดับที่มือคุณแม่จับตัวลูกได้  เพื่อให้รู้สึกถึงสัมผัสจากแม่ขณะที่ลูกนั่งดูดนมจากขวด

ข้อดีอีกอย่างคือ เขาจะได้พิงหลังจังหวะพักขณะดูด และที่สำคัญอย่าปล่อยลูกหลับคาขวดนม เพราะน้ำนมจะทำให้ฟันผุ หรือมีการติดเชื้อในหูได้ค่ะ

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ เคล็ดลับง๊ายง่าย ฝึกลูกถือขวดนมเอง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up