10-11 เดือน ตาเริ่มมองตามผู้ใหญ่

Alternative Textaccount_circle
event

ในช่วงวัย 10-11 เดือน ลูกจะเริ่มมองตามผู้ใหญ่ ถ้าคุณมองนกที่บินอยู่นอกหน้าต่างเขาจะสังเกตว่าตาคุณมองไปในทิศทางใดและมองไปในทิศทางเดียวกัน

เพราะเขารู้ว่าคุณสนใจสิ่งที่มองอยู่ จึงคิดว่านั่นต้องเป็นสิ่งสำคัญและอยากรู้อย่างคุณบ้าง ผลวิจัยยังชี้ด้วยว่าถ้าคุณพูดคุยเกี่ยวกับสิ่งที่ต่างคนต่างมองอยู่ ก็จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางภาษาให้กับลูกด้วย

นอกจากนี้ นักวิจัยยังได้ทดลองนั่งเล่นกับทารกวัย 10-11 เดือนคนละราว 10 นาที จากนั้นก็มองสิ่งที่วางอยู่ทางขวาหรือซ้ายมือราว 6 วินาที ปรากฏว่าทารกส่วนใหญ่จะมองตาม แต่ทารกบางคนจะมองอยู่นานกว่า และผลวิจัยระยะยาวชี้ว่าทารกที่มองอยู่นานกว่าจะเติบโตเป็นเด็กวัย 2 ขวบที่รู้จักคำศัพท์มากกว่า ซึ่งชี้ให้เห็นถึงความเชื่อมโยงระหว่างระยะเวลาในการมองกับพัฒนาการทางภาษา

Tips

เวลามองอะไร ให้พูดคุยถึงสิ่งนั้นด้วย

ถึงจะบังคับให้ลูกมองนานๆไม่ได้ แต่คุณก็ทำให้เขาสนใจมองตามได้ด้วยการพูดคุยเกี่ยวกับสิ่งที่ต่างคนต่างมองอยู่ แล้วเวลาที่เห็นว่าเขากำลังมองอะไรอยู่ คุณก็ควรจะเป็นฝ่ายมองตามบ้าง และควรจะพูดคุยเกี่ยวกับสิ่งที่ต่างคนต่างมองอยู่เช่นกัน เพราะจะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางภาษาจนการมองตามเปลี่ยนเป็นการตั้งคำถามว่า “นั่นอะไร” ประกอบการชี้มือชี้ไม้แทน

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up