แค่แม่เตรียมจั๊กจี้ เบบี๋ก็ขำล่วงหน้าแล้ว

Alternative Textaccount_circle
event

ยกมือสองข้างของตัวเองขึ้น คลี่นิ้วออกเหมือนกรงเล็บเหยี่ยว จากนั้นก็จัดการจี๋ยุกยิกๆ ที่ลำตัวกลมนุ่ม ไม่นานเธอสังเกตเห็นว่า แค่ยกมือขึ้นมา หนูน้อยก็ยิ้มร่าแถมถีบเท้าอย่างคึกคัก บางครั้งก็หัวเราะล่วงหน้าไปก่อนแล้ว

 
ปรากฏการณ์นี้น่าสนใจ อาการตื่นเต้นที่ลูกแสดงออกขณะคุณแค่เริ่ม โหมโรงŽความสนุกอันคุ้นเคยหมายความว่าลูกนั้นเก่งพอที่จะ คาดการณ์ล่วงหน้าŽ ได้แล้ว โดยเชื่อมโยงจากความทรงจำแสนประทับใจในวันก่อนๆ ดร.อะแมนด้า วู้ดวาร์ด ศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยากล่าว

 
ทารกส่วนใหญ่จะกลายเป็นนักทำนายที่ช่ำชองตอนวัยใกล้ 12 เดือน (หรืออาจก่อนหน้านั้นนิดหน่อย) เกิดขึ้นหลังจากที่เขาเริ่มเรียนรู้เหตุŽและผลŽ รู้ว่าการกระทำของตนจะก่อให้เกิดผลอย่างใดอย่างหนึ่ง ฉะนั้นมาเถอะ…มาผลิตรอยยิ้มแสนหวานที่คุณจะเก็บไว้ในความทรงจำนานแสนนานด้วยวิธีเล่นสุดคลาสสิกกัน

 
จับสองมือน้อยๆ ให้มั่น นับหนึ่งถึงสาม เอ้า!…ดึงเจ้าตัวป้อมซึ่งอยู่ในท่านอนหงายให้ลอยขึ้นจากพื้นเล็กน้อยแล้วค่อยๆ ปล่อยลงนอนตามเดิม ทำซ้ำ 2 – 3 ครั้ง รับรองว่าครั้งต่อๆ ไป แค่นับหนึ่งถึงสาม คุณจะเห็นลูกทำท่าอยู่ไม่สุขพร้อมส่งแววตาเป็นประกายมาให้

 
จ๊ะเอ๋! หรือที่ฝรั่งเขาเรียก พีกอะบู (Peekaboo) เป็นความสนุกสุดคลาสสิกของทารก ที่ไม่มีอะไรตื่นเต้นไปกว่าเมื่อลูกรู้ว่าใบหน้าของคุณโผล่แวบออกมาจากสองฝ่ามือหรือผ้าเช็ดหน้าผืนนั้น ครั้งไหนครั้งนั้น รับประกันไม่มีวันเหนื่อยฟรี ปากร้อง มือขยับ ร้องเพลงไม้ตาย แมงมุมลายŽ จนถึงท่อนจบ…หันหลังมาทำตาลุกวาวŽ จบปุ๊บก็จี๋ปั๊บ วันหลังแค่ขึ้นเพลงนี้ เจ้าตัวเล็กก็หลุดเสียงกรี๊ดออกมาอย่างตื่นเต้นสุดขีดแล้ว

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up