ทารกสนุกได้กับทุกอย่างรอบตัว

Alternative Textaccount_circle
event

ของเล่นโปรดสำหรับทารกวัยนี้ไม่ใช่ของเล่นประเภทหรูหราราคาแพงหรอกนะ แต่เป็นของใช้ใกล้ตัวเรานี่แหละ จะเป็นฝาปิดกล่องอาหาร ไม้พาย ตะหลิวทำครัว ขอมาเขย่า มาเคาะ หรือถูไปมากับพื้น และให้ได้เอาเข้าปาก เป็นถูกใจเจ้าหนูอย่าบอกใคร

 
พ่อแม่หลายคน คงแอบเก็บของเล่นเฉพาะกิจเหล่านี้ไปล้างเสียสะอาด และเปลี่ยนสถานที่เก็บให้ไปรวมอยู่ในถังของเล่นของลูกหลายต่อหลายชิ้นแล้ว แม้วัยนี้ยังเล็กนัก แต่สิ่งของอะไรก็ตามที่ลูกหยิบจับมาถือได้สบายมือ ล้วนนับเป็นของเล่นช่วยการเรียนรู้ให้ลูกได้ โดยเฉพาะชิ้นที่เขามักเห็นว่าพ่อแม่ใช้ (เล่น) ทุกวัน เขาจะยิ่งรู้สึกชอบใจ เพราะคิดว่าที่คุณใช้บ่อยๆ นั้นคือคุณกำลังเล่นสนุกอยู่ ยกตัวอย่างเช่น รีโมททีวี แปรงหวีผม เป็นต้น

 
และหากของแต่ละอย่างนั้นเป็นสิ่งที่เล่นได้อย่างปลอดภัย ก็ยิ่งช่วยเสริมสร้างจินตนาการและทักษะการแก้ปัญหาให้แก่ทารกได้เป็นอย่างดีเลย ฉะนั้นหากคุณพ่อคุณแม่อยากช่วยลูก ลองให้โอกาสเขาได้เล่นของแต่ละชิ้นในแบบของเขาเอง แต่ถ้าคุณอยากร่วมเล่นสนุกกับลูกด้วยก็ไม่ว่ากัน หรือจะลองทำของเล่นจากของใช้ที่มีอยู่ด้วยตัวคุณเอง ก็ไม่ผิดกติกา เช่น ใส่ของเล่นชิ้นเล็กๆ ลงในกล่องใส่คุกกี้เพื่อแปลงเป็นของเล่นที่เขย่าแล้วมีเสียง แค่นี้ก็ได้ของเล่นชิ้นใหม่ให้ลูกแล้ว

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up