“เบบี๋มีเพื่อนได้รึยัง”

Alternative Textaccount_circle
event

ถ้าเขาได้เล่นกับเด็กวัยเดียวกัน คงสนุกขึ้น แถมได้ลองฝึกเจอคนอื่นๆ ด้วย แต่ก็ยังไม่มั่นใจว่าเร็วเกินไปไหมสำหรับเด็กช่วงวัยนี้

 
ช่วงขวบปีแรก แม้ลูกน้อยจะมุ่งความสนใจไปกับการค้นพบทักษะความสามารถทั้งหลาย (หยิบ จับ คว้า ปา คืบ คลาน ฯลฯ) ที่ตัวเองทำได้มากกว่า แต่ก็ไม่ทิ้งทักษะทางสังคม ตั้งแต่แรกเกิด ทารกเรียนรู้การปรับตัว และตอบสนองกับคนรอบข้างแล้ว ที่ใกล้ตัวที่สุดก็คือพ่อแม่นั่นเอง

 
เมื่อลูกทารกเคลื่อนที่ได้มากขึ้น ราวๆ 7 เดือน ทักษะทางสังคมจึงยิ่งก้าวหน้าขึ้น ช่วงนี้แหละที่ เขาเริ่มสนใจคนอื่นบ้าง ซึ่งหนีไม่พ้น เพื่อนวัยเดียวกันนั่นเอง แต่ถึงอย่างนั้นลักษณะความสนใจและปฏิสัมพันธ์ที่มีต่อเพื่อนใหม่ จะเป็นแบบผิวเผิน ชอบมอง จับ สัมผัส ส่งยิ้ม ร้องวู วะ เลียนแบบกันเท่านั้น แต่เมื่อไรก็ตามที่พาทั้งคู่มาอยู่ด้วยกัน พร้อมของเล่น คราวนี้ เราจะเห็นเขานั่งใกล้กันก็จริง แต่ต่างเล่นของเล่นของตัวเองไป นั่นเพราะยังไม่ถึงเวลาที่เขาจะต้องการมีเพื่อนเล่นจริงๆ นั่นเอง

 
คุณแม่นุ้ยคงพอเห็นภาพเลาๆ แล้วว่า ถ้าจะชวนญาติ หรือเพื่อนบ้านที่มีลูกวัยใกล้กับกั๋มมาเล่นด้วยกัน เหตุการณ์จะเป็นอย่างไร และขอบอกก่อนว่า ลูกอาจร้องไห้ได้เวลาที่มีคนไม่คุ้นเคยมาอุ้ม เพราะธรรมชาติแล้วเด็กวัยนี้ ยังต้องผ่านขั้นของความกังวล หรือเครียดเมื่อต้องอยู่กับคนแปลกหน้า แค่คุณอุ้มลูกคืนกลับมาแนบอก พลางปลอบแกไป ทุกอย่างก็คืนปกติ เพราะถึงอย่างไร ทารกยังชอบใกล้ชิดครอบครัวเป็นที่สุด…

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

keyboard_arrow_up