10 เดือน อยากได้อะไร ใช้ตัวช่วยทันที

Alternative Textaccount_circle
event

การใช้เครื่องมือต่างๆเป็นตัวช่วย เป็นสัญญาณบ่งชี้ถึงพัฒนาการทางสติปัญญาขั้นสูง ซึ่งในเด็กวัย10 เดือนเอง ก็รู้จักใช้เครื่องมือเป็นตัวช่วยแล้วลองสังเกตดู เวลาเจ้าตัวเล็กอยากได้ของเล่นชิ้นไหนที่เอื้อมไม่ถึง เช่น ถ้าวางอยู่บนผ้าห่มเขาจะคว้าผ้าห่มแล้วดึงมาใกล้ๆ เพื่อให้หยิบของเล่นได้

นักวิจัยพิสูจน์พัฒนาการขั้นสูงนี้ ด้วยการให้ทารกวัย10 เดือนดูเครื่องมือ (ได้แก่ ผ้าห่ม เชือก ไม้แท่งยาวและไม้ด้ามตะขอ) และของเล่นซึ่งวางไว้บนหรือใกล้ๆเครื่องมือหรือผูกเครื่องมือไว้) ทีละอย่างปรากฏว่าทารกสนใจของเล่นที่เห็น (ซึ่งเอื้อมหยิบไม่ถึง) มาก และจะใช้เครื่องมือ (ซึ่งคว้าได้) ดึงของเล่นมาใกล้ๆ

ถ้าของเล่นกับเครื่องมือสีต่างกัน ทารกก็จะแก้ปัญหาได้ง่ายกว่า เพราะความแตกต่างของสีทำให้เห็นชัดว่าเป็นของคนละอย่างและอย่างหนึ่งก็คือเครื่องมือที่ช่วยให้หยิบของเล่นได้และถ้านักวิจัยนำของเล่นมาวางไว้บนหรือใกล้ๆเครื่องมือ โดยเฉพาะการนำของเล่นมาวางไว้บนผ้าห่ม ผูกเชือกไว้หรือวางไว้ด้านในไม้ด้ามตะขอทารกก็จะหยิบของเล่นได้ง่ายที่สุดคือดึงเครื่องมือนั้นมาใกล้ๆ แต่ต้องรอจนอายุ18 เดือน ทารกถึงจะรู้จักใช้ไม้แท่งยาวเขี่ยของเล่นมาใกล้ๆ

สังเกตและให้โอกาสลูกได้ลอง
คอยสังเกตเวลาลูกใช้เครื่องมือต่างๆและดูว่าจะช่วยเสริมได้อย่างไรบ้าง ของเล่นประเภทเข็น ตักและลากก็ช่วยส่งเสริมเรื่องการใช้เครื่องมือได้ดีเช่นกัน จึงไม่แปลกที่เขาจะรู้จักใช้ด้ามร่มเขี่ยลูกบอลที่กลิ้งไปอยู่ใต้โซฟาและมีวิธีใช้เครื่องมือที่สร้างสรรค์อย่างน่าทึ่ง

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up