ลูกโตมองตัวเองแง่ลบ พ่อแม่ควรทำอย่างไร

Alternative Textaccount_circle
event

เมื่อปีที่แล้วลูกยังตื่นเต้นเล่าเรื่องตัวเองให้คุณฟังแทบทุกวันไม่มีซ้ำ แต่มาปีนี้กลับเปลี่ยนไป กลายเป็นพูดถึงตัวเองในแง่ลบ “นี่ก็ไม่ดี นั่นก็ไม่ดี” เขาเป็นอะไรไปนะ

ช่วงอายุ 8-12 ปีเป็นช่วงของการเปลี่ยนแปลงทั้งร่างกายและจิตใจ เด็กๆ ในช่วงนี้ต้องปรับตัวอย่างมาก ยิ่งเด็กผู้หญิงซึ่งจะเป็นผู้ใหญ่เร็วกว่าเด็กผู้ชาย จะเริ่มรู้สึกขี้อาย ไม่มั่นใจในตัวเอง

หากลูกบ่นหรือต่อว่าตัวเอง ทำนองว่าเขาทำอะไรได้ไม่ดี เช่น “หนูเล่นบาสไม่ได้เรื่องเลย หรือเรียนเลขไม่รู้เรื่องเลย” ก็เป็นสัญญาณว่า ลูกอยากฟังว่าคุณคิดเห็นหรือรู้สึกกับเขาอย่างไร

สิ่งที่พ่อแม่ควรทำ คือ

พูดถึงสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างตรงไปตรงมา

แน่นอนว่าไม่ควรพูดในเชิงดูหมิ่นหรือทำให้ลูกรู้สึกว่าเป็นคนด้อยหรือเป็นผู้แพ้ หากพ่อแม่หมั่นให้เหตุผลกับลูกเป็นประจำ เด็กๆ จะเข้าใจตัวเองดีขึ้น ปกติเด็กก่อนวัยรุ่นมักเริ่มไม่ค่อยฟังใคร การที่เขาต้องการความเห็นจากคุณจึงเป็นโอกาสดีที่ลูกจะได้ฟังมุมมองของคนอื่น เรียนรู้จักรับฟังอย่างเป็นเหตุเป็นผลบ้าง

ระวังการเปรียบเทียบ

การเปรียบเทียบลูกกับเด็กอื่น จะยิ่งทำให้ลูกรู้สึกแย่ แต่ถ้าลูกเปรียบเทียบขึ้นมาเอง เช่น “หนูสอบเลขได้แค่ 60 เอง ทำไมเพื่อนคนอื่นเขาได้ตั้ง 99” คุณควรบอกให้ลูกรู้ว่า “แค่หนูตั้งใจอ่านหนังสือและสอบผ่าน แม่ก็ภูมิใจมากแล้ว” และชี้เห็นว่าแต่ละคนมีคุณสมบัติไม่เหมือนกัน “การที่เพื่อนเก่งเลขมากกว่า ไม่ได้หมายความว่าลูกจะแย่กว่า แต่ลูกอาจจะมีความสนใจด้านอื่นมากกว่า ซึ่งลูกอาจทำสิ่งนั้นได้ดีกว่าก็ได้”

 

บทความและภาพโดย : กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up