ลูกไม่ยอมกินมื้อกลางวันที่โรงเรียน..พ่อแม่ควรทำอย่างไร?

มื้อกลางวันในวันหยุด ลูกของคุณก็ดูจะเจริญอาหารดี แต่พอได้เวลาวันธรรมดา ต้องไปโรงเรียน ลูกกลับหอบอาหารกลางวันกลับบ้าน หรือบางทีก็บอกว่าไม่ได้ซื้ออาหารกินเลย คุณแม่ชักเครียด จะจัดการยังไงดีนะ เพราะ “มื้อกลางวัน” เป็นช่วงเวลาที่เด็กจะได้ใช้เวลาสังสรรค์ร่วมกับเพื่อนๆ บางทีที่เด็กๆ ไม่กินอาหารอาจจะมีปัญหากับเพื่อน หรือการต่อแถวซื้ออาหารที่โรงเรียน มาดูกันว่าจะมีวิธีดูแลเรื่องนี้อย่างไร

maxresdefault

1. ช่วยกันทำข้าวกล่อง

สำหรับโรงเรียนที่อนุญาตให้เด็กเอาอาหารกลางวันใส่กล่องไปกิน คุณอาจจะชวนลูกช่วยกันเตรียมเมนูมื้อเที่ยง การได้มีส่วนร่วมจะทำให้เด็กภูมิใจ และอยากกินอาหารที่ตัวเองเป็นคนเลือก ได้มีส่วนร่วมกับคุณพ่อคุณแม่

sandwich

2. หาอาหารอื่นแทน

คุณแม่อาจจะให้ช็อกโกแลตแท่งเล็กๆ คุกกี้ หรือขนมปัง หรืออาจจะเป็นแซนด์วิชน่าอร่อย แทนอาหารมื้อกลางวัน พร้อมด้วยนมสักกล่อง  น้ำดื่ม  จัดเตรียมให้เพียงพอกับสารอาหารที่ลูกวัยนี้ควรได้รับในแต่ละวัน

dekd7

3. ให้ลูกจัดการด้วยตัวเอง

มีประสบการณ์ที่โรงเรียนอีกมากมายที่ลูกของคุณต้องเผชิญ ตั้งแต่ความเครียดเรื่องต่อแถวในโรงอาหาร ไปจนถึงการต้องฝึกตัวเองให้รับผิดชอบกินอาหารโดยไม่มีพ่อแม่คอยสอดส่องดูแล ทางเลือกของคุณอาจจะใช้วิธีการไว้ใจลูกว่าเขาจะจัดการปัญหานี้ได้ด้วยตัวเอง และถ้าลูกปฏิเสธอาหารกลางวันที่คุณเตรียมให้ ก็ขอให้ใจเย็นๆ และเชื่อมั่นว่าลูกจะหาอาหารให้ท้องเล็กๆ ของเขาไม่ต้องหิวจนเกินไป

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการ AMARIN Baby & Kids
ภาพโดย : https://www.youtube.com/watch?v=SIctv-Txoo0, dek-d.com

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X AmarinBabyAndKids