นิสัยลูกน้อย

นิสัยลูกน้อย 8 แบบ อยากให้เป็นคนแบบไหนขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดู

Alternative Textaccount_circle
event
นิสัยลูกน้อย
นิสัยลูกน้อย

คุณพ่อ คุณแม่ คือครูคนแรกของลูกน้อยที่จะสามารถสั่งสอนลูกให้เติบโตไปในแนวทางที่กำหนด เรามาดูการเลี้ยงดูลูกน้อย 8 แบบที่ทำให้ นิสัยลูกน้อย เติบโตมาแตกต่างกัน เช่น การตำหนิ การเมินเฉย การเลี้ยงให้มีความอับอาย การสอนลูกให้ขี้กลัว สอนมาด้วยกำลังใจ การยกย่องชื่นชม

1.เลี้ยงลูกแบบตำหนิทุกเรื่อง

นิสัยลูกน้อย

การสอนลูกแบบนี้จะทำให้ลูกสงสัยในตัวเอง ว่าตัวเองแย่ หรือไม่ดีขนาดนั้นเลยหรือ? กลายเป็นเด็กขาดความมั่นใจในตัวเอง ไม่กล้าลงมือทำ เพราะกลัวผิดพลาดแล้ว จะโดนคุณพ่อ คุณแม่ตำหนิ หรือว่ากล่าว ทำให้นิสัยของลูกชอบโทษคนอื่น

2.เลี้ยงลูกแบบเมินเฉย

นิสัยลูกน้อย

การเลี้ยงลูกแบบนี้ จะทำให้ลูกรู้สึกไร้ค่า กลายเป็นเด็กคิดลบกับตัวเอง เป็นการทำร้ายจิตใจลูกมากที่สุด และทำให้เกิดความเสี่ยงให้ลูกทำร้ายตัวเอง หรือรุนแรงถึงขั้นฆ่าตัวตาย ควรให้เวลาลูกมากขึ้น พูดคุย และเล่นกับลูกให้มากขึ้น แล้วทุกอย่างจะดีขึ้นเอง

3.เลี้ยงลูกแบบให้มีความอับอาย

นิสัยลูกน้อย

การเลี้ยงแบบนี้จะทำให้ลูกมีความรู้สึกผิดไปจนโต เพราะถูกดุว่า ทำให้อายต่อหน้าผู้อื่น หรือถูกทำโทษในที่สาธารณะ เป็นการลงโทษที่ทำร้ายทางจิตใจอย่างรุนแรง อย่าปล่อยให้อารมณ์ชั่ววูบของคุณพ่อ คุณแม่ทำให้เกิดปมกับลูกไปตลอดชีวิต

4.เลี้ยงลูกแบบให้ขี้กลัว

นิสัยลูกน้อย

การเลี้ยงแบบนี้จะทำให้ลูกเติบโตมาเป็นคนวิตกกังวล กลับไปหมดทุกสิ่งทุกอย่าง กลัวทำอะไรไม่ได้ กลัวความพ่ายแพ้ กลัวความล้มเหลว ทำให้ลูกไม่อาจประสบความสำเร็จในชีวิตได้ด้วยตัวเอง ตั้งแต่เด็กไปจนโต

อ่านต่อ “อีก 4 แบบการเลี้ยงลูก เชิงบวก” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up