ผลสอบ PISA “เด็กไทย” น่าเป็นห่วง คะแนนร่วงวิชา

account_circle
event

สิงคโปร์ครองอันดับหนึ่งทุกวิชา ในการประเมินผลทักษะการเรียนรู้นักเรียนนานาชาติ หรือ ผลสอบ PISA ครั้งล่าสุด ขณะที่เด็กไทยน่าเป็นห่วง ทำคะแนนได้ลดลงทุกวิชา

องค์การเพื่อความร่วมมือและพัฒนาทางเศรษฐกิจ หรือ OECD ประกาศผลการทดสอบโครงการประเมินผลนักเรียนนานาชาติ หรือ PISA (Pisa ย่อมาจาก Programme for International Student Assessment)  ประจำปี 2015 เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. 59 โดยสิงคโปร์รั้งอันดับหนึ่ง ด้วยคะแนนสูงสุดทั้งสามวิชาที่ทดสอบ ได้แก่ การอ่าน วิทยาศาสตร์ และคณิตศาสตร์ ตามมาด้วย ญี่ปุ่น เอสโตเนีย ไต้หวัน และฟินแลนด์

การจัดอันดับ PISA

สำหรับการจัดอันดับ PISA นั้น เป็นการประเมินผลนักเรียนนานาชาติ วัดความรู้และทักษะของนักเรียนอายุ 15 ปี กว่า 5.4 แสนคน ใน 70 ประเทศ

อันเดรียส ชไลเชอร์ ผู้อำนวยการด้านการศึกษาของ OECD ระบุว่า สิงคโปร์ ไม่เพียงแต่ทำผลงานได้ดีเท่านั้น แต่กำลังทิ้งห่างประเทศอื่นๆ ออกไปเรื่อยๆ อีกด้วย

ในส่วน ผลสอบ PISA ของประเทศไทย คะแนนวิชาการอ่านอยู่ที่อันดับ 57 ขณะที่คะแนนวิชาคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์อยู่อันดับที่ 54 ทั้งคู่ โดยถือว่าอันดับและคะแนนลดลงจากการทดสอบครั้งก่อนเมื่อปี 2012 ในทุกวิชา

ผลสอบ PISA

ผลสอบ PISA
เครดิตภาพ : PPTV

นอกจากผลการจัดอันดับแล้ว รายงานของ PISA ได้ตั้งข้อสังเกตว่าตลอดช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ผลการประเมินวิชาวิทยาศาสตร์มีพัฒนาการน้อยมาก โดยมีเพียง 12 ประเทศจาก 70 ประเทศ ที่มีคะแนนวิทยาศาสตร์ดีขึ้น

อย่างไรก็ตาม ช่องว่างคะแนนระหว่างนักเรียนชายและนักเรียนหญิงในส่วนของวิชาวิทยาศาสตร์นั้นลดลง แม้ว่าโดยส่วนใหญ่แล้วนักเรียนชายจะยังคงทำคะแนนได้ดีกว่า

ในส่วนของฐานะทางเศรษฐกิจ นักเรียนที่มีฐานะยากจนมีแนวโน้มทำคะแนนสอบได้น้อยกว่านักเรียนที่มีฐานะดี 3 เท่า อย่างไรก็ตาม นักเรียนจากเอเชียส่วนใหญ่แม้จะมาจากครอบครัวที่ฐานะต่างกัน แต่ก็ทำคะแนนสอบไม่หนีกันมาก

(บทความแนะนำ เหตุผล 10 ประการที่ญี่ปุ่นก้าวหน้าระดับโลก)

ทั้งนี้ รายงานการประเมินของ PISA แนะนำว่า ในยุคที่มีการเปลี่ยนแปลงและการไหลเวียนของข้อมูลอย่างรวดเร็ว นักเรียนจำเป็นต้องมีทักษะในการคิดอย่างนักวิทยาศาสตร์  โดยรู้จักชั่งน้ำหนักหลักฐานต่างๆ เพื่อให้ได้มาซึ่งข้อสรุป ขณะที่การค้นพบและความเข้าใจต่างๆ ก็สามารถเปลี่ยนแปลงได้เสมอ

ส่วนประเทศที่ทำผลงานได้ดีในการประเมิน นโยบายที่มีประเทศเหล่านี้มีคล้ายๆ กัน คือ การสร้างมาตรฐานที่สูงและทั่วถึง เน้นพัฒนาคุณภาพการสอน ส่งเสริมโรงเรียนและนักเรียนที่มีปัญหา และวางแผนยุทธศาสตร์ระยะยาวและเป็นไปในทิศทางเดียวกัน

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อ>> เคล็ดลับความสำเร็จที่ทำให้สิงคโปร์ครองแชมป์ คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up