ข้อคิดจากการ “เดินไปโรงเรียน” ของเด็กญี่ปุ่น

Alternative Textaccount_circle
event

 

เรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับกระเป๋านักเรียนแสนหนัก กับการเดินไปโรงเรียนของเด็กญี่ปุ่น นั้นสามารถให้แง่คิดดีๆ จนคุณพ่อท่านหนึ่งนำมาแบ่งปันผ่านเว็บไซต์ pantip ถึงการเดินไปโรงเรียนของลูก

 

เด็กญี่ปุ่น

ผู้ปกครองต้องช่วยจัดกระเป๋านักเรียนของลูก

หากท่านเคยดูการ์ตูนประจำชาติของญี่ปุ่นอย่างโดราเอม่อนจะเห็นว่านักเรียนทุกคนต้องสะพายกระเป๋านักเรียนทรงญี่ปุ่นที่หน้าตาเหมือนกัน ซึ่งปัจจุบันก็ยังนิยมทรงดังกล่าวอยู่ และคุณครูจะซีเรียสมากว่ากระเป๋านักเรียนของเด็กนักเรียนจะต้องเรียบร้อย บรรจุไปด้วยสมุด และกล่องดินสอที่มีดินสอเหลาไว้พร้อมใช้งาน และต้องมีเสื้อกันฝน สมุด หนังสือเรียนตามตารางเรียน

เด็กญี่ปุ่น

กระเป๋าของนักเรียน ป.1 ในญี่ปุ่นหนักราว 5 กิโลกรัม

นอกจากกระเป๋าดินสอ สมุด หนังสือ ของใช้อื่นๆ ที่จำเป็นอย่างเช่น ผ้าเช็ดมือ ผ้าเช็ดหน้า กระดาษทิชชู่ ชุดพละ ก็ต้องห้อยไว้ข้างๆ นอกกระเป๋า โดยเล่ากันว่าครูชั้น ป.1 จะไม่เหมือนกับครูอนาล จะเข้มงวดมาก หากพ่อแม่ไม่สนใจกำกับให้ลูกจัดกระเป๋าไปโรงเรียนอย่างสมบูรณ์แล้วครูจะโกรธมาก ซึ่งจะมากล่าวตักเตือนคุณพ่อคุณแม่โดยตรง

เด็กญี่ปุ่น

เด็กญี่ปุ่น 6 ขวบ ต้องข้ามถนนเป็น

เด็กวัยประถม จะต้องเรียนรู้เรื่องสัญญาณจราจร กฏระเบียบต่างๆ เกี่ยวกับการจราจร และที่สำคัญจะต้องข้ามถนนเป็นตั้งแต่ 6 ขวบ ซึ่งถือเป็นพื้นฐานการใช้ชีวิตที่สำคัญ และเมื่อมีรถหยุดให้จะต้องรู้จักขอบคุณคนขับรถ และขอบคุณคุณตำรวจ การขอบคุณทำให้คนที่หยุดรู้สึกดี ซึ่งมีผลให้ครั้งหน้าเขาจะหยุดรถให้อีก และเห็นใจคนข้ามถนน และเด็กน้อยจะต้องยกมือขึ้นเมื่อข้ามถนน เพราะการยกมือจะทำให้คนขับเห็นพอดีชัดเจน เนื่องจากมีความสูงที่เพิ่มขึ้น

อ่านเรื่อง “ข้อคิดจากการ “เดินไปโรงเรียน” ของเด็กญี่ปุ่น ” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up