ลูกอยากรู้เรื่องเพศ พ่อแม่ต้องพร้อมคุย

Alternative Textaccount_circle
event

“พ่อครับ อีกหน่อยผมจะมีขนเต็มตัวจริงๆ เหรอ” “แม่ขา หนูจะมีประจำเดือนทุกวันเลยใช่ไหม” นี่แหละ เวลาเหมาะ!!! ลูกบอกให้รู้ว่ากำลังอยากรู้เรื่องเพศ พ่อแม่ต้องคุยอย่างไรดี ลูกวัยอยากรู้อยากเห็นมักแอบไปคุยกันตามประสาเด็ก แล้วก็ได้ข้อสงสัย (แบบเด็กๆ) เกี่ยวกับเรื่องเพศ โชคดีที่เขาเลือกมาคลายสงสัยโดยถามกับคุณ แล้วจะตอบอย่างไร มาดูวิธีดีๆ กัน

1. เริ่มด้วยคำถาม

ถามอย่างตรงไปตรงมา“เพื่อนๆ พูดว่ายังไงจ๊ะเล่าให้แม่ฟังหน่อยได้ไหม” จากนั้นก็เข้าสู่ประเด็นสำคัญ “แล้วลูกสงสัยตรงไหนล่ะ” การให้ข้อมูลที่ถูกต้องจะช่วยแก้ไขความรู้ผิดๆ ให้แก่ลูก ทำให้เขาเข้าใจมากขึ้น

2. ตอบคำถามให้ตรงเรื่อง

ลูกถามเรื่องประจำเดือน หมายความว่าเขาอยากรู้แค่เรื่องประจำเดือนไม่ใช่เรื่องอื่น แนะนำคุณแม่เล่าเรื่องร่างกายของเด็กผู้หญิงให้ฟังแบบง่ายๆ “ไม่จำเป็นที่คุณจะต้องอธิบายเลยเถิดไปถึงเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ นอกจากลูกจะถามขึ้นมาเอง”

3. เรื่องเพศสัมพันธ์ก็คุยกันได้

โดยใช้หลักวิทยาศาสตร์ เพราะลูกวัยนี้อยากรู้เรื่องของไข่และสเปิร์มไม่ใช่วิธีการมีเพศสัมพันธ์ เชื่อว่าถ้าลูกได้รับคำตอบที่น่าพอใจแล้ว เขาก็จะกลับไปวิ่งเล่นซนตามประสาอย่างเดิมแน่นอน

4. ลดความกังวลให้ลูก

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายเป็นเรื่องที่ชวนเครียดอยู่ไม่น้อย คุณแม่ควรบอกให้ลูกรู้ว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่ทุกคนจะกังวล แต่ไม่ต้องเป็นห่วง เพราะคุณจะคอยอยู่เคียงข้างเขาเสมอไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up