แรงจูงใจในการเรียน

ชีวิตเปลี่ยน…เมื่อซื้อมือถือให้ลูกน้อย

event
แรงจูงใจในการเรียน
แรงจูงใจในการเรียน

Amarin Baby & Kids มีเรื่องราวหนึ่งที่น่าสนใจจากเพจเข็นเด็กขึ้นภูเขา มาเล่าให้คุณพ่อ คุณแม่ฟัง เกี่ยวกับการใช้ของรางวัล เช่น โทรศัพท์มือถือ มาเป็น แรงจูงใจในการเรียน ให้ลูกน้อย โดยมีเงื่อนไขว่า ลูกต้องสอบได้เกรด 4 ทุกวิชา เมื่อแม่ซื้อมือถือให้ ผลที่ได้รับกลับทำให้ชีวิตเปลี่ยนไป

แรงจูงใจในการเรียนแรงจูงใจในการเรียน แบบผิดๆ

#ชีวิตเปลี่ยนไปในวันที่ซื้อโทรศัพท์มือถือให้ลูก

โพสต์นี้หมอเขียนเพื่อให้พ่อแม่หลายๆ คนที่กำลังคิดว่าจะซื้อโทรศัพท์มือถือให้ลูก หรือใช้โทรศัพท์มือถือ เป็นการสร้างแรงจูงใจให้ลูกขยันและตั้งใจเรียน แต่กลับทำให้ชีวิตครอบครัวเปลี่ยนไป อย่างที่ไม่ตั้งใจ

ลองมาฟังเรื่องของพลกับแม่…

พลเด็กชายวัย 8 ขวบ อยากได้สมาร์ทโฟนเป็นของตัวเองมาก พลบอกแม่ว่า

“เพื่อนพลมีไอ… แกแล็ค…ใช้กันเกือบทุกคน พลอยากได้บ้าง”

“ถ้าพลอยากได้แม่จะซื้อให้ แต่ต้องดูผลสอบก่อน ถ้าสอบได้ 4 หมด แม่จะซื้อ ไอ…ให้ ดีไหม”

“โอเคครับแม่ พลจะพยายาม”

banner300x250พลเป็นเด็กเก่งอยู่แล้ว เมื่อผลสอบออกมา พลได้เกรด 4 ทุกวิชา แม่จึงซื้อโทรศัพท์ให้ตามที่สัญญา

แม้ว่าจะไม่ได้สมัครแพ็คเกจอินเทอร์เน็ตให้ แต่ที่บ้านก็มีสัญญาณไวไฟใช้ตามสบาย พลก็ได้เล่นอินเทอร์เน็ตด้วย สิ่งที่พลชอบเล่นมากคือ ดูยูทูบ เล่นเกมออนไลน์

เวลาผ่านหนึ่งปีกว่า พลกับแม่เริ่มทะเลาะกันมากขึ้น พลไม่เชื่อฟังแม่เหมือนเคย ติดเกมออนไลน์ จนไม่ทำการบ้าน ไม่นอน การเรียนตกลง ไม่เฉพาะเรื่องเรียน แต่พลนอนดึก ตื่นสาย อารมณ์หงุดหงิดง่าย สนใจแต่จะรีบไปเล่นโทรศัพท์ แม่เครียด รู้สึกชีวิตครอบครัวไม่เหมือนเดิม

เกิดอะไรขึ้นกับพลและแม่ เพราะอะไรชีวิตจึงเปลี่ยนไป หลังจากซื้อโทรศัพท์ให้เครื่องเดียว

ถึงแม้ว่า การมีโทรศัพท์มือถือก็มีข้อดี ทำให้สะดวกสบาย ใช้ติดต่อสื่อสาร หาความรู้ แต่หมออยากจะบอกว่า อุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต ไม่เหมือนของเล่นทั่วๆ ไปที่พ่อแม่อยากจะซื้อให้ลูกเมื่อไหร่ก็ซื้อได้ และไม่ควรจะนำมาใช้เป็นรางวัลหากยังไม่ถึงเวลาที่เหมาะสม

แม้ว่าลูกของคนอื่นจะมีโทรศัพท์มือถือใช้ แต่ขอให้คุณพ่อคุณแม่จงมีความหนักแน่น ถือคติที่ว่า ลูกของเรา เราต้องดูแลและรับผิดชอบ อย่าไหลตามกระแสสังคม เพราะคนส่วนใหญ่ทำแบบนั้นแล้วเราต้องทำบ้าง ดูตามความเหมาะสมดีกว่า

ว่าแต่ มีอะไรบ้างที่ต้องคิดก่อนซื้อโทรศัพท์มือถือให้ลูก

แรงจูงใจในการเรียน

อ่านต่อ “สิ่งที่ต้องคิดก่อนซื้อมือถือให้ลูก” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up