อ๊ะ อ๊ะ ! ป่วยการเมืองนี่ลูก

Alternative Textaccount_circle
event

พอคุณแม่ตรวจดูอาการ เอ…ไม่ได้เป็นอะไรหนักหนาสักหน่อย ลูกแอบป่วยการเมืองหรือเปล่านะ เรื่องนี้มีสาเหตุค่ะ

 
“ความเครียดสัมพันธ์กับอาการเจ็บป่วยของเด็กก่อนวัยรุ่นมากกว่าทุกวัยค่ะ” นพ.จิล กริม แพทย์จากเมืองออสติน รัฐเทกซัสให้คำอธิบาย ความกดดันจากโรงเรียนทำให้เด็กๆ หลายคนมีอาการป่วยเรื้อรังในช่วงเปิดเทอมใหม่ หากอาการป่วยนั้นไม่ชัดเจน เช่นปวดหัว แต่ไม่มีไข้ หรือปวดท้องเล็กน้อยโดยไม่ได้อาเจียนหรือท้องเสีย ก็บอกให้ลูกไปโรงเรียนก่อนแล้วค่อยกลับมาตรวจกันใหม่หรือไปหาคุณหมอตอนเย็น แต่ถ้าลูกยังยืนยันขอหยุด ก็ปล่อยให้แกนอนพักเงียบๆ สัก 10 นาทีเพื่อดูอาการ (ความจริงแล้วคือเปิดโอกาสให้ลูกได้สงบสติอารมณ์สักหน่อยนั่นเอง)

 
อย่างไรก็ตาม บางครั้งหนูๆ ก็ไม่สามารถบังคับร่างกายของตนได้จริงๆ หากเป็นแบบนี้ การพูดคุยหรือปรึกษาอาจไม่ได้ผลร้อย เปอร์เซ็นต์ คุณพ่อคุณแม่คงต้องยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือ โดยใช้เทคนิคแก้ไขอาการป่วยจากความเครียดดังต่อไปนี้

 
• ยาลดกรด ส่วนใหญ่แล้วอาการปวดท้องจากความเครียดมักทำให้เกิดกรดในกระเพาะอาหาร ส่งผลให้รู้สึกแน่นหรือเจ็บแปล๊บ ถ้าลูกรู้สึกแบบนี้อาจให้เขากินยาลดกรดหรือยาธาตุเพื่อลดอาการจุกเสียด สำหรับเด็กผู้หญิงบางราย การกินแคลเซียมเสริมก็สามารถช่วยแก้ไขได้ แต่ควรปรึกษาแพทย์ก่อน

 
• อาหารที่มีกากใย แนะนำให้ลูกกินผักและผลไม้ให้มากขึ้นเพื่อช่วยลดอาการท้องผูก ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญอย่างหนึ่งของอาการปวดท้อง

 
• สอนให้ลูกรู้จัก “ระบาย” ความรู้สึก ออกมาเป็นคำพูด หากความกังวลสั่งสมอยู่ในใจมากเกินไปอาจระบายออกมาเป็นอาการป่วยได้โดยอัตโนมัติ ดังนั้นเมื่อลูกบ่นว่าปวดนั่นปวดนี่ หรืองอแงไม่อยากไปโรงเรียน อย่าเพิ่งคาดคั้นหรือดุว่า แต่พยายามหาเวลาพูดคุยกับลูกให้มากขึ้น เพื่อให้ลูกรู้ว่าคุณเข้าใจความรู้สึกของเขาและพร้อมจะช่วยเหลือ

 
• ออกกำลังกายให้มากขึ้น การออกกำลังเป็นทางระบายความเครียดที่ดีที่สุดทางหนึ่ง หลังกลับจากโรงเรียน ลองชวนลูกเล่นแบดมินตัน ขี่จักรยาน หรือเดินเร็วๆ รอบหมู่บ้าน จะช่วยฟื้นอารมณ์ของหนูๆ ได้ดีขึ้น

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up