ผิดหวัง ป้องกันได้ด้วย 5 วิธีพูด

ผิดหวัง
ผิดหวัง

ผิดหวัง หรอ เรื่องแบบนี้ต้องเกิดขึ้นสักวัน…ตอนอายุประมาณ 8 ขวบ ลูกที่ (เคย) มั่นใจและเป็นเด็กซึ่งเชื่อมั่นในตัวเอง (เกือบ) มากเกินไปของคุณจะเริ่มรับรู้ว่า เพื่อนที่โรงเรียนบางคนวิ่งเร็วกว่า มีเพื่อนมากกว่า หรือเรียนเก่งกว่าเขา เพราะเด็กวัยนี้มักเลิกคิดแล้วว่าตัวเองเป็นที่หนึ่ง และจะมองอะไรตามความเป็นจริงมากยิ่งขึ้น ผิดหวัง เกิดจากอะไร?

แม้ลูกวัยประถมต้นจะเป็นที่หนึ่งในใจคุณ และคุณก็รู้สึก (และชอบพูดกับคนอื่น) แบบนี้มาตั้งแต่เขาลืมตาดูโลกเป็นวันแรก แต่หากคุณเฝ้าบอกลูกว่าเขาเล่นฟุตบอลเก่งที่สุด ในขณะที่เขารู้ตัวอยู่แล้วว่าไม่ใช่ ความน่าเชื่อถือของคุณก็คงหมดไปจากใจลูกอย่างแน่นอน

shutterstock_310731326

คุณควรช่วยเสริมสร้างความมั่นใจให้ลูกและไม่ทำให้เขารู้สึก ผิดหวัง ในวันข้างหน้าโดย

  1. ชื่นชมการทำงานหนัก

มากกว่าผลลัพธ์ที่เยี่ยมยอด แทนที่จะแสดงความยินดีเมื่อลูกได้เกรดเอแค่อย่างเดียว คุณควรชมเชยที่เขาตั้งใจอ่านหนังสือไปพร้อมๆ กันด้วยเสียเลย

shutterstock_278114564

 

  1. ย้ำให้ลูกเห็นจุดแข็งของตัวเอง

แบบเฉพาะเจาะจง บอกลูกว่าเขาส่งผ่านลูกบอลให้เพื่อนได้ดี หรือใจดีกับเพื่อนๆ มากแค่ไหน ยิ่งคำชมของคุณมีความเฉพาะเจาะจงมากเท่าไร ก็ยิ่งมีความหมายสำหรับลูกมากเท่านั้น

shutterstock_94290826

  1. ไม่ต้องพูดถึงเด็กคนอื่น

อย่าวิจารณ์ไปถึงพี่น้องหรือเพื่อนๆของลูก แม้แต่การพูดว่า อย่างน้อยที่สุดลูกก็ทำได้ดีกว่า…Ž ก็ทำให้รู้สึกถึงการเปรียบเทียบได้ในทันที

เด็กขี้อาย

  1. พยายามให้ลูกได้รับความกระทบกระเทือนใจน้อยที่สุด

ถ้าลูกรู้สึกว่าตัวเองด้อยกว่าเด็กคนอื่น คุณก็ชักชวนให้คิดถึงกิจกรรมที่คุณรู้ว่าเขาเก่งหรือมีความเชี่ยวชาญ ไม่ว่าจะเป็นเกมโปรดหรือการช่วยสอนการบ้านน้อง

เลี้ยงลูกคนเดียว

  1. เล่าให้ลูกฟังถึงข้อด้อยของตัวคุณเอง

ลูกของคุณจะรู้สึกดีขึ้นเมื่อรู้ว่า แม้แต่แม่ก็ยังเคยเผชิญกับความผิดหวังมาแล้ว และมีวิธีรับมือจนผ่านพ้นมาได้อย่างงดงาม

banner300x250

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสาร AMARIN Baby & Kids

keyboard_arrow_up