ลูกถึงวัยใช้มือถือได้หรือยัง

Alternative Textaccount_circle
event

อันดับแรกต้องพิจารณาถึงความจำเป็นก่อนค่ะ เด็กสมัยนี้มีกิจกรรมต้องทำมากมาย ไหนจะเรียนพิเศษ ไหนจะกิจกรรมนอกหลักสูตร เขาอาจจะต้องมีโทรศัพท์ส่วนตัวสำหรับติดต่อเพื่อนหรือโทร.หาคุณพ่อคุณแม่ ดังนั้นก่อนอื่น ลองชวนลูกมานั่งคุยถึงความจำเป็นของมือถือก่อน ถ้าพ่อหนูหาเหตุผลไม่ได้ เขาก็จะยอมรับไปเอง

 
อย่างไรก็ตาม ถ้าลูกยังดึงดันอยากมีเพราะ “เพื่อนๆ เขามีกันหมดแล้ว” ก็อย่าเพิ่งดุแกนะ เด็กวัยทวีนเป็นวัยที่ต้องการมีส่วนร่วมในกลุ่มและกลัวความแตกต่าง ลองชี้ให้ลูกเห็นว่า การมีมือถือทั้งที่ไม่จำเป็นคือความฟุ่มเฟือย และเราสามารถเก็บเงินส่วนนั้นไปทำอย่างอื่นที่มีประโยชน์มากกว่า หรือเพื่อสิ่งที่ลูกสนใจมากกว่า เช่น “มือถือนี่ราคาเท่ากับค่าทริปไปเที่ยวปิดเทอมของหนู” หรือ “ถ้าเราไม่ต้องจ่ายค่าบริการรายเดือน ปลายปีแม่ก็ซื้อโมเดลที่ลูกชอบให้ได้เลยนะ” ฯลฯ

 
หากหลังจากพูดคุยกันแล้ว ลูกยังคงอยากได้มือถืออยู่ ก็ตกลงกับเขาว่า พ่อแม่จะออกเงินให้ครึ่งหนึ่ง แต่เขาต้องเก็บเงินส่วนที่เหลือเอง ด้วยการทำงานพิเศษง่ายๆ หรือรับผิดชอบงานบ้านเพิ่มจากที่ทำอยู่แล้วแลกเงิน และเมื่อได้มือถือมา เขาจะต้องรับผิดชอบค่าบริการรายเดือนครึ่งหนึ่งด้วย ถ้าทำได้แบบนี้ ถึงแม้คุณจะยังรู้สึกว่าลูกยังเด็กเกินไปสำหรับโทรศัพท์มือถือ แต่ อย่างน้อยเขาก็ได้เรียนรู้ว่า สินค้าฟุ่มเฟือยเหล่านี้ไม่ได้หามาง่ายๆ นะ

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

keyboard_arrow_up