วัคซีนเด็ก

5 วัคซีนเด็ก สำคัญ! ป้องกัน 9 โรคร้ายให้ลูกตอนโต

event
วัคซีนเด็ก
วัคซีนเด็ก

วัคซีนเด็ก ฉีดเพื่อป้องกันและสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคให้กับลูกน้อย ซึ่งเด็กทุกคนควรได้รับวัคซีนให้ครบตามตารางวัคซีน ที่กำหนด

วัคซีน แต่ละตัวที่ผลิตออกมาใช้ทั่วโลก ก็เพื่อตอบสนองการมีสุขภาพที่แข็งแรง สามารถป้องกันโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ได้หลายชนิด และด้วยพลังสติปัญญาของนักวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางการแพทย์ ทำให้เราสามารถใช้วัคซีนได้ตั้งแต่ก่อนการตั้งครรภ์ไปจนกระทั่งวัยชรา ซึ่งการเลือกใช้วัคซีนแต่ละชนิดให้เหมาะกับร่างกายของลูกน้อย แม่ท้อง หรือผู้ใหญ่นั้น ควรต้องขอคำแนะนำจากแพทย์เสียก่อน ด้วยสภาพร่างกาย อายุ เพศ และยาที่ได้รับในขณะนั้น ต่างมีผลต่อการกระตุ้นภูมิคุ้มกันต้านทานของวัคซีนทั้งสิ้น

หมอแนะ 5 วัคซีนเด็ก สำคัญ! ป้องกัน 9 โรคร้ายให้ลูกตอนโต

เหตุใดจึงต้องฉีด วัคซีนเด็ก

จุดประสงค์ในการฉีดวัคซีนนั้น เพื่อป้องกันโรคติดต่อร้ายแรง โดยเฉพาะกับเด็ก การฉีดวัคซีนนั้นขัดขวางการแพร่ระบาด และลดผลกระทบที่ร้ายแรงของโรคติดต่อ ในบางกรณีอาจจะกำจัดโรคได้หมด โดยโรคในเด็กหลายโรค เช่น หัด คอตีบ ไอกรน และโปลิโอ ซึ่งในปัจจุบันนี้ไม่ค่อยมีแล้ว อีกทั้งโรคเหล่านี้ยังเป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของการเสียชีวิตของเด็กอ่อนในศตวรรษที่ 19 ถึง ต้นศตวรรษที่ 20 ซึ่งจากประสบการณ์ของประเทศยุโรปตะวันออก บ่งชี้ว่า โรคเหล่านี้อาจกลับมาอีกได้หากว่าไม่ให้ความใส่ใจในการฉีดวัคซีนเด็ก

วัคซีนเด็ก

การฉีดวัคซีนมีประโยชน์อย่างไร?

ประโยชน์ของการฉีดวัคซีน คือส่งผลในการป้องกันตัวของเด็กเอง และอีกหนึ่งประโยชน์คือ เมื่อเด็กได้รับวัคซีนโรคนั้นๆแล้วโรคนั้นจะไม่ติดต่อไปยังเด็กคนอื่น เพราะฉะนั้นแล้วการฉีดวัคซีนจึงเป็นการเสริมสร้างพิเศษ ที่ไม่มีสิ่งใดเทียบได้ในการป้องกันโรค

⇒ Must read : Update! ตารางวัคซีน ประจำปี 2560 สำหรับเด็กไทย
⇒ Must read : วัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิดจนถึงอายุ 15 ปี ที่พ่อแม่ต้องรู้

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นโรคบางโรคที่รักษาหาย จนคุณพ่อคุณแม่หลายคนคิดว่าไม่ได้น่ากลัวอะไรเลย ซึ่งอาจมาจากความคุ้นชินเคยได้ยินชื่อโรคมานมนานแล้ว ก็เลยไม่ค่อยจะใส่ใจกันสักเท่าไหร่ เพราะตั้งแต่ปี พ.ศ.2520 เรื่อยมา อัตราการเกิดโรคติดเชื้อ ที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีนในเด็กเล็ก “ลดลง” อย่างชัดเจน

แต่ตรงกันข้ามกับ “กลุ่มวัยรุ่นและผู้ใหญ่ตอนต้น” เพราะอัตราการฉีดวัคซีนป้องกันโรคยังต่ำอยู่ เนื่องจากเป็นวัยที่มีลักษณะเฉพาะตัว เข้าถึงวัคซีนที่ค่อนข้างยาก หรือแม้แต่ผู้ปกครองไม่ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการฉีดวัคซีนเหมือนในเด็กเล็ก และเมื่อเวลาผ่านไปภูมิคุ้มกันจากการฉีดวัคซีนบางชนิดในวัยเด็กลดลง จึงทำให้เกิดการระบาดของโรคติดเชื้อ ที่สามารถป้องกันได้ด้วย “วัคซีน”

นอกจากนี้อัตราการฉีดวัคซีนในวัยรุ่นที่ต่ำ อาจทำให้กลุ่มวัยรุ่นเป็นแหล่งแพร่โรคไปสู่กลุ่มอื่นที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคสูงได้ เช่น เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ และกลุ่มผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวต่างๆ ทำให้เกิดการระบาดในวงกว้างได้

อ่านต่อ >> 5 วัคซีนที่ลูกควรฉีดตอนโต เพื่อป้องกัน 9 โรคร้ายในวัยผู้ใหญ่” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up