บุหรี่ไฟฟ้า

พ่อจ๋า บุหรี่ไฟฟ้าอันตรายมากกว่าที่คิด!!!

บุหรี่ไฟฟ้า
บุหรี่ไฟฟ้า

ทำความรู้จัก สารจากควันบุหรี่ไฟฟ้า

รศ.นพ.สุริยเดว ทรีปาตี ผู้อำนวยการสถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว ม.มหิดล เปิดเผยข้อมูลเอกสาร THE FACTS on E-Cigarette Use Among Youth and Young Adults ของกระทรวงสาธารณสุขสหรัฐอเมริกา (US Surgeon General : 2016) พบว่า บุหรี่ไฟฟ้า หรือ E-Cigarettes เป็นอุปกรณ์ใหม่ที่จะส่งผ่านสารนิโคตินเข้าสู่ร่างกายแบบละอองฝอย โดยไม่ต้องเผาไหม้ ละอองฝอยที่พ่นออกมามีสารนิโคตินสกัดจากใบยาสูบ ระดับของสารนิโคตินเสี่ยงต่อชีวิตทันที เมื่อผู้ใหญ่รับเข้าไปในระดับ 60 มิลลิกรัม และในเด็กเล็กเพียง 6 มิลลิกรัม

บุหรี่ไฟฟ้า

  • สาร Propylene glycol

เป็นสารที่ทำให้เกิดละอองฝอย เกิดควันคล้ายควันบุหรี่ แต่เบากว่ามาก อย. รับรองสารนี้เป็นสารที่ใช้ในอาหารเพื่อรสชาติ สีสัน การผลิตยา หรือเวชภัณฑ์เครื่องสำอาง ถ้าสัมผัสสารนี้ในระยะสั้น จะก่อให้เกิดการระคายเคืองระบบทางเดินหายใจ และระคายเคืองตา ถ้าสัมผัสในระยะยาวก็จะทำให้เกิดโรคระบบทางเดินหายใจ เช่น หอบหืด

  • สาร Glycerol / Glycerin

เป็นสารเพิ่มความชื้นที่จะผสมกับสาร Propylene glycol ทำให้ละอองฝอยชุ่มชื้น การได้รับสารเหล่านี้ส่งผลต่อร่างกาย ระบบทางเดินหายใจ ผิวหนัง และตา

  • สาร Flavorants หรือสารปรุงแต่ง

มีทั้งหมดเป็นพันชนิด เช่น เมนทอล สตรอเบอร์รี บับเบิ้ลกัม ฯลฯ องค์กรรับรองมาตรฐานการใช้สารนี้จาก สมาคมผู้ผลิตสารแต่งกลิ่นรส (Flavor and Extract Manufacturers Association หรือ FEMA) รับรองให้ทานได้ แต่ไม่รับรองการสูดดม

ด้วยบรรจุภัณฑ์ที่สวยหรู ดึงดูดใจ ทันสมัย มีรสชาติหอม หวาน เมื่อเด็กที่ไม่เคยสูบบุหรี่มาก่อนได้ลิ้มลอง จะนำไปสู่การสูบบุหรี่มวนได้ และบุหรี่ไฟฟ้าไม่ได้ช่วยให้เลิกบุหรี่ แต่ช่วยให้เริ่มสูบมากกว่า ซึ่งเด็กๆ ยังขาดความรู้ จึงเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงมาก ถ้าปล่อยให้ลูกน้อยมีโอกาสสูบบุหรี่ไฟฟ้า

  • สาร Nicotine

เป็นสารสำคัญที่สุดที่เป็นอันตรายต่อทุกคน ทั้งผู้สูบ (บุหรี่มือ 1) คนที่อยู่ใกล้ๆ ผู้สูบ (บุหรี่มือ 2) และจากการสัมผัสสิ่งของที่ผู้สูบไปจับต้อง (บุหรี่มือ 3) โดยเฉพาะกับลูกน้อยที่คุณพ่อ หรือคุณแม่เป็นนักสูบ เมื่อแยกออกไปสูบแล้วกลับเข้ามาในบ้าน สารนิโคตินก็ยังติดมาตามเสื้อผ้า หรือลมหายใจ ทำให้ลูกน้อยได้รับสารนิโคตินมาจากพ่อแม่

สารนี้เป็นสารประกอบอัลคาลอยด์ชนิดหนึ่ง ไม่มีสี พบได้ในยาสูบทุกสายพันธุ์ มีฤทธิ์เป็นพิษกับระบบประสาท ถือเป็นยาฆ่าแมลงอย่างหนึ่ง ถ้าได้รับไปจำนวนมาก อาจถึงตายได้ เพราะจะเปลี่ยนจากการกระตุ้นสมอง เป็นการกดสมอง

โดยสรุปแล้วบุหรี่ไฟฟ้าไม่ได้เป็นอันตรายต่อผู้สูบเท่านั้น แต่เป็นอันตรายต่อคนรอบข้างเช่นเดียวกับบุหรี่ธรรมดา ดังนั้นหาก คุณพ่อสูบบุหรี่ไฟฟ้า อาจทำให้ลูกมีปัญหาระบบทางเดินหายใจ มีผลต่อการพัฒนาสมองของเด็ก ซึ่งเป็นการทำร้ายลูก ไม่ต่างจากบุหรี่ธรรมดาค่ะ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ “55 ประเทศ ออกกฎหมายห้ามสูบบุหรี่ไฟฟ้า” คลิกหน้า 4

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up