ฟันน้ำนมหลุดช้า เป็นเพราะอะไร

มีการศึกษาพบว่า การที่ฟันน้ำนมหลุดช้าหรือเร็ว สัมพันธ์กับการเจริญเติบโตและความสมบูรณ์ของร่างกาย เด็กที่โตช้า ฟันน้ำนมมักจะหลุดช้า ส่วนเด็กที่โตเร็ว ฟันน้ำนมจะหลุดเร็วและเป็นหนุ่มสาวเร็ว ทั้งนี้การที่ฟันน้ำนมหลุดช้าหรือเร็วเกินไปไม่ได้มีผลเสียต่อสุขภาพฟันแต่อย่างใด

หากฟันแท้ขึ้นเร็ว คุณพ่อคุณแม่อาจต้องช่วยลูกในการดูแลสุขภาพฟันมากขึ้น เนื่องจากฟันแท้ที่ขึ้นมาโดยเฉพาะฟันกรามมักจะมีร่องฟันลึก เสี่ยงต่อการเกิดฟันผุได้ง่าย แต่สามารถป้องกันได้โดยการเคลือบหลุมร่องฟัน เพียงพาลูกไปพบทันตแพทย์อย่างสม่ำเสมอทุก 6 เดือน ทันตแพทย์จะแนะนำเรื่องทันตกรรมป้องกัน ทำให้ลูกมีสุขภาพฟันที่ดีต่อไปค่ะ

baby-teeth-1402482_960_720

หาก 7 ขวบแล้ว แต่ฟันน้ำนมยังไม่หลุดเลยสักซี่ ถือว่าผิดปกติหรือไม่ 

ไม่ผิดปกติค่ะ อันที่จริงต้องชื่นชมความสามารถในการดูแลฟันเป็นอย่างดี จนไม่ทำให้ฟันน้ำนมต้องจากไปก่อนวัยอันควร มีการทำความสะอาดโดยการแปรงฟัน ไม่มีฟันผุจากการกินของหวาน ติดดูดนมขวดคาปากจนหลับ หรือตื่นขึ้นมาดูดนมตอนกลางดึก ไม่มีอุบัติเหตุที่ทำให้ฟันหลุดก่อนกำหนด

ฟันแท้จะมาเร็วหรือช้าเป็นความหลากหลายของแต่ละบุคคล หากถึงเวลาที่ฟันแท้ใกล้ขึ้น ฟันน้ำนมจะเริ่มโยกและหลุดออกเองเนื่องจากแรงเบียดจากฟันแท้ที่อยู่ข้างเคียง โดยทั่วไปแล้ว ฟันน้ำนมจะหลุดออกไปเองภายใน 2-3 เดือนหลังจากเห็นฟันแท้ (แต่บางรายอาจนานถึง 6 เดือน) จึงไม่จำเป็นต้องรีบถอนฟันน้ำนมออกไป

คุณแม่อาจกังวลว่าเป็นเพราะฟันน้ำนมไม่หลุดออกไป ฟันแท้จึงขึ้นซ้อนอยู่ด้านหลัง แทนที่จะขึ้นตรงตำแหน่งเดิมของฟันน้ำนม แต่ความเป็นจริงคือ แนวฟันแท้เป็นคนละแนวกับฟันน้ำนม คือจะอยู่ด้านหลังกว่าค่ะ และการที่ฟันน้ำนมหลุดช้าก็ไม่ได้ทำให้ฟันเก แต่ตรงกันข้าม คือถ้าหลุดเร็วเกินไป จะทำให้มีช่องว่างที่เหงือกโล่งๆ ฟันแท้ที่ขึ้นมาก็จะไม่มีแผงกั้น ทำให้เรียงตัวไม่เป็นระเบียบ เกิดปัญหาฟันล้ม ฟันเกได้ จึงควรเก็บรักษาฟันน้ำนมไว้ให้นานที่สุด

Weisheitszähne-1

ฟันกรามซี่แรกของลูกเพิ่งหลุดตอนอายุ 10 ขวบนี่เอง อย่างนี้ถือว่าช้าไปไหมนะ

พ่อแม่ส่วนใหญ่มักงุนงงกับปัญหาข้อนี้ ฟันน้ำนมซึ่งเป็นฟันชุดแรกของเด็กๆ นั้นมีประมาณ 20 ซี่ พอเด็กอายุครบเกณฑ์ ฟันหน้าจะเริ่มหลุดไปก่อนตั้งแต่ตอน 6 ขวบ ขณะที่ฟันข้าง (ตั้งแต่ตำแหน่งของเขี้ยวไปทางด้านหลัง) จะเริ่มหลุดหลังจากนั้นคือราว 6 – 7 ขวบ และสุดท้ายคือฟันกราม จะหลุดออกไปตอนอายุ 10 ขวบ – 12 ปีแต่ค่าเฉลี่ยนี้ก็ไม่ได้ตายตัวสำหรับเด็กทุกคน

มีข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับข้อสงสัยของคุณพ่อคุณแม่ท่านอื่นๆ ที่ว่า ฟันน้ำนมหลุดแล้ว เมื่อไรฟันแท้จะขึ้น ในกรณีที่ฟันน้ำนมหลุดตามธรรมชาติ ไม่ได้ถูกถอนหรือหลุดไปก่อนกำหนด ฟันแท้จะขึ้นหลังจากฟันน้ำนมหลุดไปแล้วไม่เกิน 3 – 6 เดือน ถ้าฟันแท้ไม่ขึ้นนานเกิน 6 เดือน ควรพาลูกไปปรึกษาทันตแพทย์เพื่อวินิจฉัยอาการทันที

คลิกอ่านบทความที่เกี่ยวข้อง เรื่อง : 

ใช้ผลไม้ช่วยลูกโยกฟันน้ำนม อย่างปลอดภัย

ที่มา: กองบรรณาธิการ
ภาพ : shutterstock

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X