สื่อออนไลน์

สื่อออนไลน์ กับ 3 อันตรายที่พ่อแม่ต้องป้องกัน

สื่อออนไลน์
สื่อออนไลน์

เป็นเรื่องน่าตกใจที่อาชญากรรมส่วนใหญ่บนโลกออนไลน์ คนที่ตกเป็นเหยื่อคือเด็กๆ เพราะเกิดจากการใช้อินเทอร์เน็ตที่ไม่ถูกต้อง และสิ่งที่น่าตกใจมากกว่าคือการโพสต์แบบไม่ระมัดระวังของพ่อแม่ที่นำมาซึ่งอันตรายจากสื่อออนไลน์ เรามาเรียนรู้วิธีการใช้ สื่อออนไลน์ ให้ปลอดภัยกันค่ะ

สื่อออนไลน์ ใช้อย่างไรให้ปลอดภัย

1.อย่านัดพบเพื่อนทางออนไลน์

เคยมีข่าวจากหนังสือพิมพ์คมชัดลึกเมื่อหลายปีก่อน ในข่าวระบุว่า พบเด็กหญิงวัย 12 ปี แชทพูดคุยผ่านอินเทอร์เน็ตเพียงแค่ 3 วันก็ขอเป็นแฟน สุดท้ายถูกหลอกพาเข้าม่านรูด จากผลการวิจัยออนไลน์ ระบุว่า เด็กเล็กอายุ 7-11 ขวบ 24% เคยนัดพบคนที่ไม่รู้จักผ่านอินเทอร์เน็ต ซึ่งล่าสุดเด็กในวัยชั้นประถมศึกษา นิยมใช้โปรแกรมหาคู่ ผ่านการพูดคุย หรือเข้าไปในเว็บไซต์ต่างๆ แล้วนัดพบคนแปลกหน้าตามศูนย์การค้า

นอกจากนี้พบว่าเด็กชาย และเด็กหญิงจำนวนมาก ระบุข้อมูลส่วนตัว ได้แก่ ชื่อ นามสกุล อายุ เบอร์โทรศัพท์ และอีเมล พร้อมทั้งส่งรูปที่อยู่ในชุดนักเรียนให้กับคนที่พูดคุยด้วย

สื่อออนไลน์จากการทดสอบของทีมงานคมชัดลึกเล่าว่า เด็กใช้อินเทอร์เน็ตในที่ทำงานของพ่อแม่ และที่บ้าน เพื่อพูดคุยกับคนแปลกหน้าผ่านเว็บไซต์ต่างๆ โดยเฉพาะช่วงปิดเทอม เพราะมีเวลาว่างมาก และรู้สึกเหงา หลังจากนั้นเพียง 3 วัน ก็มีการนัดหมายกันที่ศูนย์การค้า และทีมงานก็ได้ทำการทดลองกับเด็กอีกหลายคน พบว่าเด็กส่วนใหญ่มีพฤติกรรมที่คล้ายกัน คือพูดคุยแค่ประมาณ 3 – 4 วัน จากนั้นก็แลกเปลี่ยนรูป แล้วนัดเจอโดยไม่รู้สึกหวาดกลัวอันตรายจากคนแปลกหน้า

นอกจากนี้ องค์กรนานาชาติเอคแพท (ECPAT INTERNATIONAL) ได้ทำการสำรวจการใช้อินเทอร์เน็ตของเด็กไทย 7-11 ขวบ โดยพบว่า เด็กเล็ก 54% เคยพบกับคนที่รู้จักครั้งแรกในอินเทอร์เน็ต 42% ไม่เคยพบ เด็กเล็กส่วนใหญ่จะมีเพื่อนไปด้วย แต่มี 25% ที่ไปโดยลำพัง และมีพ่อแม่เพียง 15% เท่านั้นที่รู้ว่าลูกเคนนัดพบคนแปลกหน้า

ในงานวิจัยยังกล่าวถึงนักล่อลวงเด็ก ที่ใช้วิธีการต่างๆ ซึ่งสามารถสื่อสารกับเด็กได้ง่าย โอกาสที่จะถูกจับมีน้อย โดยการปลอมตัวเป็นเด็ก เพื่อสร้างความวางใจ งานวิจัยยังระบุอีกว่า กลุ่มคนวิปริตที่ชอบมีสัมพันธ์ทางเพศกับเด็ก มักจะโน้มน้าวให้เด็กเปิดเผยข้อมูลส่วนตัว เพื่อเป็นข้อมูลในการลักพาตัวเด็ก

คุณพ่อ คุณแม่ควรระวัง และสอนลูกน้อยอย่าไว้ใจคนแปลกหน้า หรือนัดพบเพื่อนทางออนไลน์ เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อย ชมคลิปเพื่อสอนลูกน้อย

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ “ไม่ใช้ข้อความยั่วยุหรือหยาบคาย” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up