ไม่แปลก!! ถ้าเด็กโต สนใจนิทานเด็กเล็ก

Alternative Textaccount_circle
event

แม้ตอนนี้ทั้งคู่จะอ่านนิทานสำหรับเด็กโตที่มีเนื้อหามากกว่ารูปภาพได้เองแล้ว แต่เด็กๆ ก็ยังหลงใหลในมนตร์เสน่ห์ของนิทานสำหรับเด็กเล็กที่ไม่ได้สัมผัสมานานปี

 
เด็กๆ ที่โดยปกติแล้วชื่นชอบการอ่านนิทานซึ่งมีเนื้อหาหลายๆ บท มักยินดีที่ได้กลับไปอ่านนิทานภาพสีสดใสและอ่านง่าย (เพราะมีเนื้อหาไม่มากนัก) ที่ตัวเองเคยชื่นชอบตอนยังเด็ก การมีปฏิกิริยาต่อสิ่งที่คุ้นเคยในรูปแบบที่ต่างไปจากเดิมถือเป็นเรื่องน่าสนใจสำหรับเด็กวัยนี้ เพราะสมองตอนอายุ 9 – 10 ขวบคงรับรู้อะไรได้ในแง่มุมที่ต่างจากเมื่ออายุ 2 – 3ขวบ และอาจเป็นได้ที่ลูกของคุณจะ

 
– ต้องการความอุ่นใจ เมื่อหนังสือที่อ่านเริ่มมีเนื้อหาเข้มข้นหรือซับซ้อนขึ้น หนังสือที่อ่านง่ายอาจช่วยให้เด็กรู้สึกสบายใจ เพราะเป็นสิ่งที่ตัวเองคุ้นเคยมาตั้งแต่ยังเป็นเด็กเล็กๆ

 
– อยากพัก ลูกอาจรู้สึกว่าตัวเองมีกิจกรรมในแต่ละวันมากเกินไป การอ่านนิทานสำหรับเด็กเล็กอาจเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยให้จิตใจของเขาแจ่มใสผ่อนคลายขึ้น

 
– ส่งสัญญาณว่ามีปัญหาด้านการอ่าน ถ้าลูกเลือกที่จะอ่านนิทานเมื่อสมัยที่ตัวเองยังเป็นเด็กเล็กๆ ทุกครั้งไป ก็แสดงว่าเขาอาจมีปัญหาด้านการอ่าน ซึ่งพาไปเช็คกับผู้เชี่ยวชาญโดยตรงเลยจะดีกว่า คุณเสาวลักษณ์ และด.ญ.อธิชา ไพจิตรานนท์

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up