เมื่อลูกสาวเข้าสู่โหมด “กลัวอ้วน”

Alternative Textaccount_circle
event

            พอคุณตอบไปตามจริง “ไม่นะ แม่ว่าไม่เห็นอ้วนเลย” ด้วยความหวังว่าจะช่วยให้ลูกสบายใจและผ่านเรื่องนี้ไปได้ สาวน้อยกลับว่าต่อไป “แม่ดูสิ เอวหนูก็หนาขึ้น สะโพกก็ดูใหญ่จัง”

 
วางใจได้ ไม่ได้มีลูกสาวคุณคนเดียวหรอก ความสนใจ “รูปร่าง” เป็นเรื่องธรรมดาของเด็กผู้หญิงที่เริ่มเข้าสู่วัยสาว ส่วนเด็กผู้ชายจะเครียดกับเรื่องของหน้าตา งานวิจัยของ “National Eating Disorders Association” พบว่า เด็กสาวอเมริกัน 42 เปอร์เซ็นต์ อยากมีรูปร่างที่ผอมเพรียวกว่าที่เป็นอยู่ บางทีอาจเป็นเพราะอิทธิพลจากนางแบบสาวๆ ในโทรทัศน์ แถมยังได้ยินคำถามจากตัวละครบ่อยๆ ว่า “ฉันอ้วนไปไหม ฉันดูดีหรือยัง” แม้จะไม่ใช่สถิติในบ้านเรา แต่ก็ใช่ว่าเด็กไทยจะไม่เป็น ไม่เช่นนั้นคงไม่มีข่าวเด็กวัยรุ่นกินยาลดความอ้วนเกินขนาดจนเป็นอันตรายถึงชีวิตอยู่เป็นระยะๆ หรอก

 
มาดูกันว่าเมื่อลูกสาวเริ่มเข้าสู่โหมด “กลัวอ้วน” คุณจะทำอะไรได้บ้าง

 
จับประเด็นให้ถูก เวลาลูกสาวมีคำถามในลักษณะไม่พอใจในรูปร่างของตัวเอง เช่น “แม่ไม่ชอบอะไรในตัวหนูไหม” หรือ “เพราะอะไรแม่ถึงไม่ชอบล่ะ” “หนูอ้วนหรือเปล่า” จริงๆ แล้วลูกกำลังกังวลกับการเปลี่ยนแปลงเข้าสู่วัยสาว ถ้าคุณเข้าใจจับความรู้สึกนี้ของลูกได้ คุณก็ช่วยตอบให้ลูกรู้สึกมั่นใจขึ้นได้ตอบอย่างใส่ใจ ถ้าคุณตอบลูกไปแค่ว่า “ไม่อ้วนหรอก” ลูกอาจต่อว่าที่คุณไม่ได้ใส่ใจฟังที่เธอพูดเลย (แม้ความคิดนี้ของลูกดูจะไม่ค่อยมีเหตุผลก็เถอะ)

 

ทางแก้ก็คือ ช่วยให้เหตุผลว่าเพราะอะไรคุณถึงยังเห็นว่าเธอสวยอยู่แล้วในแบบของเธอเองเบนไปประเด็นสุขภาพ ถ้าสาวน้อยยังไม่พอใจกับคำตอบของคุณ แถมยังพยายามจะอดอาหารอีกต่างหาก ก็เล่นตามน้ำไปด้วยเลย ชวนเธอออกไปวิ่ง ว่ายน้ำ หรือขี่จักรยานด้วยกัน พร้อมกับตกลงกันให้ชัดเจนว่า เรื่องนี้ต้องไม่เกี่ยวข้องกับการจำกัดอาหารโดยเด็ดขาด และย้ำให้เข้าใจว่าที่คุณสนับสนุนเธอ พยายามออกกำลังกายด้วย ไม่ใช่เพราะคุณคิดว่าเธออ้วนเกินไป แต่เพราะเป็นวิธีที่ดีในการดูแลสุขภาพร่างกายของตัวเอง และระวังไม่ให้ลูกหมกมุ่นกับออกกำลังมากจนเกินไปด้วยละย้อนดูตัวเอง คุณอาจไม่ได้บอกลูกตรงๆ ว่าควรระวังไม่ให้น้ำหนักมากกว่านี้ แต่อย่าลืมว่าลูกอยู่ใกล้ชิดกับคุณ หากคุณเองพูดอยู่บ่อยๆ ว่าคุณรู้สึกตัวเองอ้วน หรือคุณอยากจะใส่เสื้อผ้าไซส์เล็กกว่านี้ บอกได้เลยว่า คำพูดเหล่านี้จะมีผลกับลูกของคุณไม่มากก็น้อย เพราะคุณคือต้นแบบที่มีอิทธิพลมากที่สุดของลูก

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up