จะดราม่าไปไหนเนี่ยลูก

Alternative Textaccount_circle
event

หรือถึงขั้นทนคำพูดไม่ได้ก็วิ่งขึ้นบันไดโครมคราม พร้อมกระแทกประตูปึงปังแถมเหตุทำนองนี้ยังเกิดขึ้นบ่อยเสียด้วย

 
ต้องขอต้อนรับคุณพ่อคุณแม่ที่เจอะเจอเหตุการณ์ดังว่า เพราะคุณกำลังได้พบช่วงวัยทวีนอารมณ์ดราม่า (หรือเหวี่ยง) สุดๆเข้าแล้ว!

 

 

 
เพราะอะไร

 
แมรี่ แอน โลว์รี่ ผู้เชี่ยวชาญวัยทวีนจากดัลลัส อธิบายว่าช่วงวัยทวีนเป็นช่วงของความรู้สึกขัดแย้ง  ส่วนหนึ่งเป็นเพราะวัยนี้ต้องการค้นหาตัวตนขณะเดียวกันก็ยังต้องการเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มเพื่อนด้วย ลูกจึงเกิดความรู้สึกกดดันอย่างมากช่วงนี้จึงกลายเป็นช่วงเวลาที่ไม่แน่ใจว่าตัวเองจะทำอย่างไรดี แถมฮอร์โมนก็กำลังพลุ่งพล่านเดือดสุดๆ โดยเฉพาะลูกสาวทั้งหมดรวมกันแล้วก็ส่งผลให้สาวน้อยของคุณออกอาการดราม่าได้มากมาย

 

 

 
รับมืออย่างไร

 
สถานการณ์อย่างนี้โลว์รี่แนะนำให้พูดคุยกับลูกตรงๆ ด้วยอาการสงบนิ่ง และลองถามคำถามง่ายๆ ตรงๆ เช่น “ลูกบอกให้แม่เข้าใจหน่อยได้ไหมว่า เพราะอะไรลูกถึงทำแบบนี้ ลูกพูดได้ทุกอย่างนะ พ่อแม่ยินดีรับฟัง (และขอให้เป็นจริงตามที่บอก)” ขอให้คุณเตือนตัวเองไว้เสมอว่า จุดประสงค์ของการคุยกับลูกคือ คุณจะได้รู้ว่าลูกมีปัญหาอะไรกวนใจอยู่ และรับฟังอย่างเข้าใจ  รับรู้ความรู้สึกของลูกด้วย จะช่วยให้ลูกเข้าใจสถานการณ์ต่างๆ ได้อย่างไรก็ดี ถ้าตอนนั้นลูกยังกระแทกประตู ร้องไห้โฮ และยังไม่ยอมฟังคุณ  ขอแนะนำว่า  คุณควรจะถอยห่างออกมาสักพักจนกว่าเธอจะสงบลงจึงค่อยเริ่มต้นทุกอย่างใหม่

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up