เสื้อผ้า…ปัญหาใหญ่ของวัยแรกรุ่น

Alternative Textaccount_circle
event

           น้องแม็กซ์ ลูกชายวัย 11 ขวบ ใส่อารมณ์ซะคุณแม่ช็อกไปเลย เหตุก็ไม่ใหญ่ไม่โตอะไร เพื่อนๆ เห็นขอบกางเกงในของหนุ่มน้อย แล้วก็แซวกันสนุกปากไป!!

 
ดร.จาน่า จูโวเนน ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาพัฒนาการจาก UCLA อธิบายว่า “เด็กวัยนี้เป็นวัยอยากเข้ากลุ่ม ดังนั้นสำหรับบางคน เสื้อผ้าก็กลายเป็นปัญหาใหญ่ได้ ขณะที่บางคน เรื่องนี้อาจจะไม่สำคัญอะไรเลย ขึ้นอยู่กับว่ากลุ่มจะนิยมอะไร”

 
อย่างไรก็ตาม หากลูกคุณดูเครียดกับเรื่องนี้มาก ดร.จูโวเนนมีแง่มุมดีๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้มาคุยกับคุณ…

 
• ลูกได้ฝึกทักษะเข้าสังคม การทำความเข้าใจความต้องการของกลุ่มก็สำคัญเหมือนกันสำหรับการเข้าสังคม ลองคิดดูสิ ระหว่างลูกรู้ดีว่าใส่อะไรถึงจะดูดี กับไม่รู้อะไรเลย คุณอยากให้เขาเป็นแบบไหนมากกว่า

 
• ลูกได้ฝึกทักษะการวางแผนใช้เงิน นี่เป็นโอกาสที่คุณจะสอนลูกเรื่องการจัดการเงินทองด้วยตัวเอง เป็นการฝึกฝนให้เขารู้จักค่าของเงินและค่าของงานไปในตัว

 
• เป็นโอกาสให้คุณได้มีเรื่องคุยกับลูก แทนที่จะกลายเป็นเรื่องทะเลาะกัน คุณไม่อยากรู้หรือว่า ทำไมสิ่งนั้นจึงสำคัญกับลูกนัก ถามลูกดูสิ บทสนทนาง่ายๆ นี้อาจทำให้คุณได้คุยกับเขาไปไกลถึงพฤติกรรมเสี่ยงอื่นๆ เช่น การใช้ยา ความเห็นเรื่องเพศสัมพันธ์ก็ได้

 
• เป็นโอกาสช่วยลูกเข้าใจเรื่องความเป็นตัวเองได้ การแต่งตัวอาจสำคัญกับการอยู่ในกลุ่ม แต่ก็เป็นโอกาสบอกเขาได้ว่า การแต่งตัวมักเป็นสิ่งสะท้อนลักษณะนิสัย ความเป็นตัวตนของคนนั้นได้เหมือนกันนะ เช่น คุณอาจเริ่มต้นด้วย “ลูกคิดว่าเพราะอะไรแม่ถึงเลือกรถยี่ห้อนี้หรือถือกระเป๋าแบรนด์นี้” บทสนทนานี้จะช่วยให้ลูกได้เรียนรู้ว่าถึงกลุ่มจะมีความสำคัญกับเขา แต่เขาก็สามารถเลือกที่จะเป็นตัวของตัวเองได้

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up