วิธีตะล่อมถามลูก เวลาเขาอยู่โรงเรียน

Alternative Textaccount_circle
event

กุมารแพทย์อธิบายว่า ปกติแล้ว ทุกคนอยากพักหลังจากทำกิจกรรมมาทั้งวัน จริงอยู่เด็กบางคนยังคงพูดได้น้ำไหลไฟดับ แต่เด็กส่วนมากก็เหน็ดเหนื่อยและอยากอยู่เงียบๆ บ้าง ดังนั้นก็ให้เวลาลูกได้พักก่อน แล้วลองเลือกใช้เทคนิคเหล่านี้ชวนลูกคุย

• ถามเฉพาะเรื่อง เช่น “วันนี้ลูกได้ออกไปเล่านิทานให้เพื่อนฟังหรือเปล่า แล้วลูกเลือกเรื่องอะไร” หรือ “ชั่วโมงพละวันนี้เล่นอะไรบ้าง” เป็นต้น

• ไม่ซอกแซกเกินไป ถ้าลูกเล่าว่า “วันนี้หนูไม่ได้เล่นโหนบาร์ที่โรงเรียนเลยละ” ก็ยังไม่ต้องรีบร้อนซักไซ้ สืบสวนหาเหตุ ลองทวนคำของลูกก่อน “ไม่ได้โหนบาร์เหรอจ๊ะ” วิธีนี้จะทำให้ลูกรับรู้ว่า คุณกำลังฟังเขาอยู่ ลูกจะบอกเล่าเรื่องต่อไปเอง

• สะท้อนความรู้สึก พูดไปตามความรู้สึกที่คุณจับได้เมื่อเห็นลูก และบอกเขาไป อย่างเช่น “แม่ดูลูกวันนี้เหมือนกำลังตื่นเต้นอะไรอยู่นะ” หรือ “ลูกดูเหนื่อยมากเลย” การสะท้อนความรู้สึกจะช่วยเปิดทางให้ลูกรู้ว่าเขาสามารถบอกเล่าเรื่องที่เกิดขึ้นกับเขาได้ทั้งเรื่องดีและไม่ดี

• ทำให้เป็นเรื่องสบายๆ เด็กส่วนมากจะพูดคุยได้ง่ายขึ้น ก็เมื่อเขารู้สึกว่าคุณไม่ได้สนใจแต่คำพูดของเขาอยู่อย่างเดียว สู้คุยไปด้วยทำอาหารเย็นไปด้วย หรือคุยกันไประหว่างพาน้องหมาไปเดินเล่นด้วยกัน ลูกจะรู้สึกว่าคุณก็รู้สึกสบายๆ ที่จะพูดคุยกับเขา ไม่พุ่งประเด็นกับเรื่องของเขามากเกินไป

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง
ที่มาภาพ : Shutterstock

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up