กิจกรรมเพิ่มความคิดสร้างสรรค์

Alternative Textaccount_circle
event

“การเปิดโอกาสให้ลูกทำกิจกรรมสันทนาการตามความต้องการและความสมัครใจของเขา โดยไม่บีบบังคับ จะเป็นการช่วยกระตุ้นและคงไว้ซึ่งความคิดสร้างสรรค์ของลูกได้”

 

ผศ.ดร.นวลจันทร์ จุฑาภักดีกุล ศูนย์วิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สถาบันชีววิทยาศาสตร์โมเลกุล มหาวิทยาลัยมหิดล แนะนำกิจกรรมเพิ่มความคิดสร้างสรรค์ ดังนี้

 

  • เล่นดนตรี ฟังดนตรี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เพลงบรรเลง และเพลงคลาสสิก เพราะการฟังเพลงที่มีเนื้อร้อง จะจูงใจให้คิดไปตามแต่ความหมายของเนื้อเพลง เป็นการจำกัดความคิดให้อยู่กับเรื่องที่เนื้อเพลงบอก ขณะที่เพลงบรรเลง หรือเพลงคลาสสิกจะเกิดจากเครื่องดนตรีหลายชนิด มีความหลากหลายของระดับเสียง ทำให้ระบบประสาทการฟังแยกแยะเสียงได้ละเอียดขึ้น ฟังแล้วกระตุ้นให้เกิดความคิดที่หลากหลายซับซ้อนขึ้น

 

  • เล่นกีฬา ทำให้เกิดการวางแผน ได้ออกกำลังกาย ทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงทั่วร่างกาย รวมถึงสมองด้วย

 

  • เล่นเกมส์เสริมความคิดสร้างสรรค์ เช่น ต่อจิ๊กซอว์ โกะ หมากรุก หมากฮอส เกมเศรษฐี เพราะเหล่านี้ต้องใช้ความคิดวางแผนล่วงหน้า มีหลากหลายทางเลือกในการตัดสินใจ สามารถเล่นได้หลายแบบ มีความแตกต่างแทบทุกครั้งที่เล่น ซึ่งต่างจากของเล่นสำเร็จรูปที่กดปุ่มอย่างมาก

 

  • การเล่นสนุกแบบเด็กๆ เช่น เล่นบทบาทสมมุติ ทำให้ใช้ความคิดที่หลากหลาย ก็นับเป็นการเล่นที่เสริมความคิดสร้างสรรค์ด้วยเช่นกัน

 

ที่มา: กองบรรณาธิการเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up