อิดหนา ระอาใจกับเพื่อนลูก

Alternative Textaccount_circle
event

ทั้งพูดจาก็หยาบคาย ถ้าปล่อยให้คบกันไปเรื่อยๆคนเป็นพ่อแม่จะทำอะไรกับเรื่องนี้ได้บ้างล่ะ  คำตอบคือทำอะไรได้ไม่มากนัก  เพราะมิตรภาพคือสิ่งสำคัญสำหรับการสร้างความเป็นตัวตนของเด็กวัยพรีทีน  ฉะนั้น  ถ้าลูกชวนเพื่อนที่คุณรับไม่ได้มาบ้าน  คุณก็ต้องเดินหมากอย่างรอบคอบที่สุดเท่าที่จะทำได้

 
– อย่าลืมเรื่องของโรเมโอกับจูเลียต  พยายามทนให้มากที่สุดก่อนจะพยายามตัดสัมพันธ์ของเด็กๆ  เพราะถ้าคุณไม่ยอมให้ลูกคบเพื่อนคนไหน  เขาก็อาจดึงดันที่จะคบเพื่อนคนนั้นต่อไปมากยิ่งขึ้น (และที่ร้ายกว่านั้นคือ  แอบคบกันอย่างลับๆ !)

 
– มีความยุติธรรม  คุณมีสิทธิ์ที่จะไม่ชอบเพื่อนของลูก  แต่ก็ไม่ควรห้ามลูกคบเพื่อนโดยไม่มีเหตุผลอันสมควร(เช่น  เพื่อนคนนั้นแต่งตัวเหมือนเด็กแร็พ  หรือหัวเราะเสียงน่าเกลียด) แต่ถ้าเพื่อนคนนั้นเป็นอันตรายต่อลูกของคุณจริงๆ  เช่น บังคับให้เขาลองใช้ยาเสพติด  หรือมีเพศสัมพันธ์  คุณก็ต้องคุยกับลูกและเพื่อนลูกพร้อมทั้งวางกฎในเรื่องนี้ให้ชัดเจน

 
– รอเวลา  เด็กๆ สร้างความเป็นตัวตนของตัวเองโดยการลองเปลี่ยนบุคลิกไปเรื่อยๆ  ในบางครั้ง  เด็กที่มีนิสัยแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง  อาจเป็นอิทธิพลที่ดีสำหรับเด็กอีกคน  เช่น  เด็กที่กล้ามากกว่าอาจช่วยทำให้เด็กขี้อายอยากพูดคุยหรือเล่นกับเด็กคนอื่นๆ  และลูกของคุณอาจเลือกที่จะตัดสัมพันธภาพที่ไม่น่าพึงพอใจด้วยตัวของเขาเอง

 
เมื่อลูกโตขึ้น  คุณจะมีเรื่องพูดกับเขาเกี่ยวกับการคบเพื่อนน้อยลงเรื่อยๆ  แต่แนวทางที่คุณแนะไว้ในตอนนี้จะสอนให้เขารู้จักแยกแยะว่า  คนแบบไหนคือเพื่อนที่เขาควร (และไม่ควร) ไว้วางใจเมื่อได้รู้จักกัน

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up