เล่นสร้างประสบการณ์

Alternative Textaccount_circle
event

ช่วงวัยนี้ลูกต้องเจอของจริงในชีวิตมากขึ้น ขณะเดียวกันจะเริ่มรู้แล้วว่าตัวเองชอบหรือถนัดอะไร และถ้าเขาได้ใช้ความพยายามในการทำสิ่งต่างๆ ที่ตัวเองชอบ จะรู้สึกดีกับตัวเอง ตรงกันข้าม ถ้าเด็กไม่ได้รับการสนับสนุนก็จะรู้สึกด้อยคุณค่าไป
การเล่นที่เหมาะสมจะช่วยเติมเต็มประสบการณ์ต่างๆ ให้ลูกวัยนี้ได้ดี ลองมาดูว่าคุณแป๋ม นักเล่นบำบัด จะช่วยแนะนำการเล่นที่ส่งเสริมสิ่งที่ลูกวัยนี้ต้องการอย่างไรบ้าง

 

1. เพิ่มการเล่นที่มีกฎกติกามากขึ้น เด็กวัยนี้ถือว่าโตคุยกันรู้เรื่องแล้ว จึงควรจริงจังกับเรื่องกฎกติกาเพราะถ้าวัยนี้แล้วยังทำตามกฎไม่ได้ก็จะมีปัญหาในการอยู่ร่วมกับผู้อื่น และหากทำตามกฎกติกาของสังคมไม่ได้ เด็กก็จะเกิดความคับข้องใจด้วย ดังนั้นควรเลือกเกมที่ต้องเล่นหลายๆ คนให้ลูกเล่น เช่น บอร์ดเกม คราวนี้ตาเธอ ฉันรอนะ เป็นการฝึกความอดทนรอคอย แบ่งปัน และการเคารพสิทธิ์ของผู้อื่น

 

2. เล่นเพื่อสร้างเสริมประสบการณ์ชีวิต ไม่ว่าจะเป็นช่วงปิดเทอม หรือวันหยุดสุดสัปดาห์ควรสนับสนุนให้ลูกไปออกแคมป์หรือทำกิจกรรมตามความสนใจของเขา อย่างเช่น ออกแคมป์ดูดาว ดูนก เรียนภาษาอังกฤษ การแสดง ร้องเพลง เพื่อเป็นการสะสมประสบการณ์ชีวิต ให้ลูกได้เตรียมความพร้อมก่อนเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น ถ้าลูกได้รู้ตัวเร็วว่าเขาชอบอะไร ก็มีโอกาสพัฒนาได้ไกลและมีโอกาสได้เจอเพื่อกลุ่มใหม่ๆ ด้วย

 

3. เล่นจำลองสถานการณ์ ทางจิตวิทยาบอกว่า สำหรับเด็กวัยนี้ระบบความคิดยังไม่สมบูรณ์ การจำลองสถานการณ์ต่างๆ จะช่วยฝึกให้เด็กได้คิดตัดสินใจ เป็นเรื่องสำคัญที่ควรฝึกและกระตุ้น โดยขั้นแรกเราก็จะปล่อยให้ลูกคิดเองตอบเองก่อน ซึ่งส่วนใหญ่เด็กก็จะตอบได้บ้างไม่ได้บ้าง ถ้าเด็กยังตอบไม่ได้ คิดไม่ออกจริงๆ เราก็ค่อยๆ ให้ทางเลือกได้

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียล พาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up