เมื่อลูกเลียนแบบสาวเซเล็บ

Alternative Textaccount_circle
event

ถาม : ลูกสาว เป็นพวกเสพติดเซเล็บค่ะ ชอบแต่งตัวเหมือน ทำตัวเหมือน และยังชอบพูดจาคล้ายๆ ดิฉันไม่อยากให้พฤติกรรมนี้เกินเลยจนไม่น่ารัก…

ตอบ : ก่อนอื่นเลย ลูกสาวของคุณควรจะโตขึ้นมาด้วยค่านิยมที่เหมาะสม ไม่ใช่สนใจแต่รูปลักษณ์ที่สวยงามภายนอก พ่อแม่คือคนสำคัญที่จะชี้ให้ลูกเข้าใจด้วยว่าความสวยนั้นไม่ได้นำมาซึ่งความสุข และไม่ได้เป็นทุกอย่างของชีวิต นอกจากนี้ยังมีวิธีให้คุณได้ลองนำไปปรับใช้ให้เหมาะกับสถานการณ์ของคุณและลูกอีก เช่น …

ใช้คำถามให้คิด
เช่น ยกตัวอย่างจริง “ลูกอยากใช้ชีวิตอย่าง ปารีส ฮิลตัน หรือเลดี้กาก้าจริงๆ หรือ ไม่คิดเหรอว่าคนรอบตัวจะชอบลูกเพียงเพราะหน้าตาและเงินทอง จริงๆ แล้วลูกอยากให้คนอื่นๆ รู้จักอะไรในตัวลูกจ๊ะ นิสัยร่าเริง มีน้ำใจ ฉลาด เป็นคนตลก หรือมองแค่ความสวยงามของลูก”

ชวนชื่นชมคนธรรมดา
คนใกล้ตัวนี่แหละเป็นตัวอย่างชั้นเลิศ “ลูกทบทวนดูนะ คุณปู่คุณย่าที่เป็นชาวสวนชาวไร่ คุณลุงที่เป็นโปรแกรมเมอร์ คุณน้าเป็นพยาบาล คุณอาที่เป็นครู ไม่ได้สวยงามใช้ข้าวของหรูหราอย่างเซเล็บส์ แต่พวกเขาก็น่ารัก มีข้อดีที่ลูกยังชมกับแม่อยู่เลย และที่สำคัญทุกคนก็ดีและจริงใจกับลูกหรือเปล่า ยังไม่ต้องเชื่อแม่ก็ได้ ค่อยๆ คิดตามไปนะ ทุกคนเป็นคนพิเศษได้ทั้งนั้น ไม่จำเป็นต้องเป็นดาราหรือคนดังหรอก ลูกว่าไหม”

ใกล้ชิดกันไว้
คอยสังเกตว่าลูกกำลังสนใจอะไร ชอบดาราคนไหน คุณจะได้พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับลูกได้อย่างเหมาะสม

 

 

บทความโดย:  กองบรรณาธิการ นิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up