เทคนิคชวนลูกอ่านหนังสือช่วงปิดเทอม

Alternative Textaccount_circle
event

แม้กระทั่งนักเรียนที่เรียนดีและเชื่อฟังก็ยังหลบๆ เลี่ยงๆ ที่จะทำ การบ้านŽ ตอนปิดเทอม  เรามีกลวิธีช่วยให้การอ่านหนังสือดูเป็น หน้าที่Ž น้อยลงและเป็น เรื่องน่าสนุกŽ มากขึ้นมาแนะนำ

 
– หาคนฟังให้  ลูกอาจอ่านหนังสือให้คุณฟัง  หรือจะเป็นน้องๆ ของเล่น  หรือสัตว์เลี้ยงก็ยังได้

 
– ตั้งชมรมรักการอ่าน  ชวนเพื่อนร่วมชั้นเรียนของลูกมาที่บ้าน  และเตรียมของว่างที่มีส่วนเกี่ยวโยงกับหนังสือให้เด็กๆ  เช่น คุกกี้ขนาดยักษ์  หรือจะให้เด็กๆ แต่งตัวเลียนแบบตัวละครที่ชอบก็ได้

 
– ดูภาพยนตร์ด้วยกัน  เมื่อลูกอ่านหนังสือจบเล่มแล้ว  คุณก็ชวนเขานั่งดูหนังด้วยกัน (ถ้ามี)  แล้วพอหนังจบ  คุณก็ถามลูกว่าเขาชอบหนังสือหรือภาพยนตร์มากกว่ากัน เหตุผลที่ชอบคืออะไร  และคิดว่ามีอะไรแตกต่างกันบ้าง

 
– ทำสมุดบันทึกการอ่าน  ให้ลูกเขียนรายชื่อหนังสือแต่ละเล่มที่ต้องอ่าน  และเมื่ออ่านเรื่องไหนจบแล้วก็ให้ติดสติ๊กเกอร์รูปดาวไว้ข้างๆ  มีรางวัลเล็กๆ น้อยๆ สำหรับดาวแต่ละดวงด้วย  เช่น  ที่คั่นหนังสือน่ารักๆ  เขาอาจจดบันทึกความเห็นและข้อวิจารณ์  หรือจะบรรยายข้อความตอนที่ชอบไว้ด้วยก็ได้

 
– ส่งจดหมายถึงผู้เขียน  ถ้าลูกชอบหนังสือที่อ่านมากเป็นพิเศษ  คุณก็อาจให้เขาเขียนจดหมายถึงผู้แต่งหนังสือเล่มนั้น  (เช็คดูให้แน่ว่าเขาหรือเธอคนนั้นยังคงมีชีวิตอยู่  และอยู่ในประเทศไทย !)  อาจจ่าหน้าซองถึงสำนักพิมพ์หรือเช็คข้อมูลในอินเทอร์เน็ตว่าจะติดต่อผู้แต่งได้ที่ไหน  ถ่ายสำเนาจดหมายที่ลูกเขียนและจดหมายตอบจากผู้แต่ง  (ถ้ามี)เก็บไว้ในสมุดบันทึกการอ่านด้วยนะ

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up