หนูอ้วนไหมแม่

Alternative Textaccount_circle
event

เด็กผู้หญิงวัยพรีทีนมักพะวงเรื่องรูปร่างของตัวเอง ในขณะที่เด็กผู้ชายก็วิตกว่าคนอื่นจะมองว่าตัวเองหล่อหรือเปล่า (แม้ส่วนใหญ่จะอยากเพิ่มน้ำหนักให้หล่อล่ำมากกว่าจะลดน้ำหนักให้ผอมเพรียวเหมือนเด็กผู้หญิง)

 
           

 
สิ่งที่คุณทำได้ถ้าลูกเริ่มคิดมากเรื่องน้ำหนัก มีดังนี้

 
– หาสาเหตุที่แท้จริงของความกังวล ในบางครั้งเด็กผู้หญิงอาจบ่นว่าไม่ชอบรูปร่างของตัวเอง เพราะรู้สึกกังวลเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นเมื่อเริ่มย่างเข้าวัยสาว การพูดกับลูกว่า ไหนบอกแม่ซิว่าหนูไม่ชอบอะไรบ้างŽ หรือ จริงหรือจ๊ะ ทำไมหนูถึงไม่ชอบล่ะŽ จะทำให้คุณรู้สาเหตุที่แท้จริงของความกังวลและช่วยเสริมสร้างความมั่นใจให้ลูกได้ถูกจุด

 
– อย่ามองข้ามความกังวลของลูก เพราะลูกอาจรู้สึกว่าคุณไม่ได้สนใจฟังเธออย่างจริงจังถ้าคุณพูดเพียงแค่ แม่ว่าหนูไม่ได้อ้วนซะหน่อย !Ž แม้สิ่งที่ลูกคิดจะดูไม่มีเหตุผล คุณก็ควรปล่อยให้เธอพูดออกมา แล้วค่อยอธิบายให้เข้าใจในภายหลัง

 
– เน้นที่สุขภาพ ไม่ใช่น้ำหนัก ถ้าสาวน้อยยังไม่พอใจกับคำอธิบายของคุณ หรือเปรยๆ ว่าอยากจะลดน้ำหนัก ลองชวนให้เดินเร็วหรือเล่นสเกตด้วยกัน และอธิบายว่ากิจกรรมดังกล่าวจะช่วยทำให้มีสุขภาพที่ดี แต่อย่าบอกว่าเป็นวิธีลดน้ำหนักอย่างเด็ดขาด

 
– ทบทวนตัวเอง ลูกอาจเคยได้ยินคุณบ่นกับตัวเองว่าทำไมอ้วนจัง หรืออยากใส่เสื้อผ้าตัวเล็กๆ เหมือนคนอื่นบ้าง อย่าลืมว่าคุณคือคนที่มีอิทธิพลมากที่สุดสำหรับลูก จึงไม่ควรแสดงความกังวลให้ลูกเห็นเมื่อน้ำหนักเพิ่มขึ้นแค่กิโลเดียวเท่านั้นเอง !

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up