4 เทคนิคจัดระบบลูกโตจอมไร้ระเบียบ

เด็กวัยทวีนที่กำลังแสวงหาตัวตนและอำนาจในการควบคุมตนเองมักแสดงมุมมองตรงกันข้ามกับผู้ใหญ่อยู่แล้ว โดยเฉพาะเรื่องกฎเกณฑ์หรือความเป็นระเบียบ อะไรที่พ่อแม่ว่ารก เขากลับมองว่านี่แหละสไตล์เราŽ ยิ่งถ้าพ่อแม่บ่นว่าเรื่องความยุ่งเหยิง (ทั้งห้องนอนและตัวเขาเอง) มากเท่าไร เขาก็ยิ่งท้าทายด้วยการทำให้มันรุงรังมากขึ้นเท่านั้น

ในเมื่อเป็นอย่างนี้ การจะทำสงครามจัดระบบจอมไร้ระเบียบก็คงต้องมีเทคนิคกันหน่อย!

1. เลือกสมรภูมิ

ถ้าจะเริ่มต้นเถียงกับลูกเรื่องความสะอาด เลือกเรื่องที่เกี่ยวกับความปลอดภัยและสุขภาพเป็นอันดับแรก เช่น การล้างมือก่อนทานข้าวหรือแปรงฟัน เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องทำให้เป็นกิจวัตรและลูกต้องฝึกให้เป็นนิสัยแบบไม่มีข้อโต้แย้ง ส่วนห้องรกๆ หรือโต๊ะหนังสือเลอะๆ น่ะ เก็บไว้ก่อนก็ได้

2. ใครเป็นคนได้ประโยชน์

อธิบายให้ลูกเข้าใจว่า ทำไมคุณถึงอยากให้เขารักษาความสะอาด หรือมีข้อแลกเปลี่ยนดีๆ เป็นแรงจูงใจ เช่น ถ้าเก็บเตียงนอนทุกวัน ช็อปปิ้งของใช้จำเป็นรอบต่อไป แม่จะให้เลือกลายผ้าปูที่นอนเอง เอาไหมŽ

3. แข่งขันความสะอาด

จัดการประกวดประจำบ้าน ห้องนอนของใครสะอาดที่สุดในรอบหนึ่งเดือนจะได้รางวัลพิเศษ เช่น ไม่ต้องทำเวรล้างจานตลอด 1 สัปดาห์ ยิ่งคุณพ่อคุณแม่หรือพวกผู้ใหญ่ในบ้านเข้าร่วมด้วยยิ่งดี เพราะเด็กๆ ชอบการแข่งขันอยู่แล้ว

4. ทำไม่รู้ไม่เห็นบ้าง

ไม่ต้องระเบียบจัดไปหมดทุกเรื่อง โดยเฉพาะห้องนอนซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนตัวของลูก ถ้าบางครั้งจะมีแขนเสื้อแลบออกมาจากลิ้นชัก หรือตั้งหนังสือกองอยู่ข้างเตียงล้มลงมาเละเทะบ้าง ก็ทำลืมๆ หน่อยแล้วกันเนอะ

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up