4 สิ่งที่พ่อแม่ควรทำ เพื่อลูกมุ่งสู่ความเป็นเลิศ (ในแบบของเขา)

Alternative Textaccount_circle
event

ไม่ว่าใครก็อยากเป็นคนเก่งที่สุดทั้งนั้น คำกล่าวนี้ไม่เกินจริงเลยสักนิด ยิ่งกับเด็กๆ วัยทวีนที่กำลังแสวงหาเอกลักษณ์และต้องการแสดงความสามารถอยู่แล้วยิ่งไม่ต้องพูดถึง

ที่จริงแล้วการมีข้อดีเป็นของตัวเองสักหนึ่งอย่างช่วยเรียกความเชื่อมั่นและเป็นกำลังใจให้เด็กก่อนวัยรุ่นได้เป็นอย่างดี เรามีเทคนิคช่วยลูกมุ่งสู่ความเป็นเลิศแบบเพลิดเพลินมาฝากค่ะ

1. ตั้งเป้าหมาย

สังเกตดูว่าลูกทำอะไรเก่งเป็นพิเศษ อาจเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เช่น กระโดดเชือก ต่อจิ๊กซอว์ หรือวาดการ์ตูน ฯลฯ ไปจนถึงเรื่องใหญ่ๆ อย่างเล่นเปียโนและคิดเลขเร็ว แทนที่จะปล่อยให้เขาเล่นสนุกไปวันๆ ลองชวนลูกมาตั้งเป้าหมายให้ไกลขึ้นอีกนิด อาจเริ่มต้นจาก โอ้โห หนูกระโดดได้สูงขนาดนี้เลยหรือลูก งั้นเรามาฝึกกระโดดให้สูงขึ้นอีกกันไหมจ๊ะŽ การมีเป้าหมายจะทำให้เด็กๆ อยากพัฒนาทักษะของตัวเองให้ดียิ่งขึ้น

2. สนับสนุน

คุณพ่อคุณแม่อาจช่วยเขาทำสมุดหรือตารางบันทึกสถิติรายวัน แล้วเอามานั่งคุยกันตอนสุดสัปดาห์ จะได้ช่วยกันหาทางพัฒนาทักษะเหล่านั้นให้ดีขึ้น

3. หาแรงบันดาลใจ

ถ้ายังนึกไม่ออกว่าควรเริ่มต้นตรงไหนดี ลองมองหาแรงบันดาลใจจากข่าว รายการโทรทัศน์ หนังสือ ตัวอย่างที่เห็นภาพรูปธรรมที่สุดอาจเป็นหนังสือ Guinness Book of Records (ลองเข้าชมก่อนที่เว็บไซต์ www.guinnessworldrecords.com) หรือเรื่องราวชีวประวัติบุคคลสำคัญต่างๆ ก็ได้

4. อย่ากดดัน

คุณพ่อคุณแม่ต้องระลึกไว้เสมอว่า ภารกิจทั้งหมดนี้ทำเพื่อให้ลูกสนุกและภาคภูมิใจ อย่ากดดันหรือบีบบังคับ เพราะไม่เช่นนั้นผลลัพธ์ที่ได้มักกลายเป็นลบเสมอ

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up