สัญญาณเตือนโรคมะเร็ง

19 สัญญาณเตือนโรคมะเร็ง ที่ผู้หญิงไม่ควรมองข้าม

สัญญาณเตือนโรคมะเร็ง
สัญญาณเตือนโรคมะเร็ง

ปัจจุบันโรคมะเร็งเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตอันดับหนึ่งของผู้หญิงไทย ซึ่งโรคมะเร็ง 5 อันดับแรกของผู้หญิงไทย จากรายงานของกระทรวงสาธารณสุขในปี พ.ศ. 2552 คือ มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งตับ มะเร็งปอด และมะเร็งลำไส้ใหญ่ เพราะฉะนั้น คุณแม่ต้องหมั่นสังเกต สัญญาณเตือนโรคมะเร็ง เหล่านี้

บางคนก็ยังมีความเข้าใจผิดว่ามะเร็งเป็นโรคของคนแก่หรือคนสูงวัย ในความเป็นจริงมะเร็งหลายชนิดเริ่มพบในวัยหนุ่มสาวและวัยทำงานแล้ว เช่น มะเร็งเต้านมและมะเร็งปาดมดลูก โดยคนมักเข้าใจผิดว่ามะเร็งเป็นโรคที่รักษาไม่หาย

ซึ่งที่จริงแล้ว มะเร็งหลายชนิดรู้สาเหตุชัดเจน หรือตรวจหาเจอตั้งแต่ระยะก่อตัวหรือระยะเริ่มแรก จะสามารถหาวิธีป้องกันและปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ทั้งการดำเนินชีวิตและการบริโภคเพื่อลดความเสี่ยง ผู้หญิงอายุ 20 ปีขึ้นไปควรตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตัวเอง อายุ 35 ปีขึ้นไป ควรตรวจแมมโมแกรมทุก ๆ 2 ปี และสำหรับผู้หญิงอายุ 21 ปีขึ้นไป ควรมาตรวจภายในทุกปี และ 19 สัญญาณเตือนต่อไปนี้ คุณแม่ๆไม่ควรมองข้าม เพราะอาจเป็นอาการบ่งบอกว่ากำลังเผชิญหน้ากับโรคมะเร็งอยู่หรือไม่ … สำหรับอาการบ่งชี้ของโรคมะเร็ง 19 ชนิด มีดังนี้

19 สัญญาณเตือนโรคมะเร็ง ที่ผู้หญิงไม่ควรมองข้าม

1. มะเร็งปากมดลูก

โดยทั่วไปในระยะแรก มะเร็งปากมดลูกจะไม่ปรากฏอาการใดๆ แต่ในระยะต่อมาผู้ป่วยจะพบตกขาวหรือมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด และการตรวจพบแผลหรือก้อนที่ปากมดลูก โดยลักษณะการมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด เช่น เลือดออกระหว่างรอบเดือน เลือดออกหลังจากมีเพศสัมพันธ์ หรือมีเลือดประจำเดือนมากหรือนานกว่าปกติ ควรรีบพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ

เจ็บหัวนม

2. มะเร็งเต้านม

อาการของมะเร็งเต้านม ได้แก่ ขนาดเต้านมใหญ่ขึ้น บวม แดง หรือเจ็บ เต้านมแข็ง หดตัวเล็ก หรือแบน ลงได้ หัวนมบุ๋มเข้าไป หรือสังเกตเห็นหัวนมผิดปกติ จู่ๆ ก็เริ่มบอด แบน หรือเบี้ยวไปด้านข้าง มีอาการคัน ผิวลอกเป็นแผ่น หรือแตกเป็นสะเก็ด ผิวหนังบริเวณเต้านมมีลักษณะ หยาบ ขรุขระ หรือรอยบุ๋ม มีน้ำเหลืองหรือเลือดไหลซึมออกมาจากหัวนม คลำพบก้อนที่รักแร้ หรือไหปลาร้า มีแผลที่ผิวหนังของเต้านม และมีแผลเรื้อรังที่หัวนม แต่ผู้ป่วยส่วนใหญ่มาพบแพทย์ เมื่อคลำพบก้อนในเต้านมแล้ว

3. มะเร็งตับ

สัญญาณมะเร็งตับ ผู้ป่วยจะมีอาการเบื่ออาหาร ท้องอืด จุกเสียด ท้องผูก ปวดแน่นท้องบริเวณด้านขวาหรือบริเวณลิ้นปี่หรืออาจปวดร้าวไปที่หัวไหล่ขวา อ่อนเพลีย น้ำหนักลด และมีไข้ต่ำๆ ผื่นคันตามมือเท้าและที่ผิวหนัง รวมถึงมีอาการปวดหลังหรือบั้นเอวด้านขวา หรือเสียดชายโครงด้านขวา อาจปวดร้าวไปที่ไหล่หรือลำตัวซีกขวา อาจคลำพบก้อนในท้องใต้ชายโครงขวาหรือลิ้นปี่ มีอาการท้องมวน ท้องโต บวมบริเวณขาทั้ง 2 ข้าง ตัวเหลือง ตาเหลือง และปัสสาวะสีเหลือง

4. มะเร็งปอด

ในระยะแรกไม่มีอาการผิดปกติอะไรเลย เมื่อก้อนมะเร็งโตขึ้นจนไปกดหลอดลมหรือลุกลามไปสู่อวัยวะอื่น จะมีอาการหายใจมีเสียงหวีดหรือหายใจไม่ทัน ไอเรื้อรังเกิน 3-4 สัปดาห์ ไอมีเลือดออก เจ็บหน้าอก หอบเหนื่อย มีหน้าบวม แขนบวม เจ็บหน้าอกและหัวไหล่ น้ำหนักลด เบื่ออาหาร รวมถึงมีอาการบวมที่ใบหน้า ผู้ป่วยโรคมะเร็งปอดบางรายมีอาการบวมหรือแดงที่ใบหน้า ซึ่งเป็นเพราะมะเร็งปอดชนิดเซลล์เล็ก มักจะไปกดเส้นเลือดแดงในหน้าอก ทำให้เลือดไหลเวียนจากศีรษะและใบหน้าไม่สะดวก

5. มะเร็งช่องปาก

มีอาการเป็นฝ้าขาว ฝ้าแดง ซึ่งสามารถเปลี่ยนแปลงเป็นมะเร็งได้ในภายหลัง เป็นตุ่มก้อนในปากที่โตขึ้นเรื่อยๆ มีก้อนที่คอ เป็นแผลเรื้อรังที่รักษาไม่หายภายใน 3 สัปดาห์ ฟันโยก ฟันหลุดเนื่องมาจากเนื้องอก ใส่ฟันปลอมที่เคยใช้ไม่ได้

6. มะเร็งโพรงหลังจมูก

มีอาการหูอื้อ ก้อนที่คอ คัดจมูก เลือดกำเดา ปวดศีรษะ หน้าชา มองเห็นภาพซ้อน

อ่านต่อ >> สัญญาณเตือนโรคมะเร็ง ที่ผู้หญิงไม่ควรมองข้าม ข้อที่ 7-14 คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X