ประจำเดือนผิดปกติ

ประจำเดือนผิดปกติ แบบไหนเสี่ยงเป็น “เนื้องอกมดลูก”

ประจำเดือนผิดปกติ
ประจำเดือนผิดปกติ

ประจำเดือนผิดปกติ รู้ไหมคะว่าเสี่ยงต่อการเกิดเนื้องอกมดลูกได้นะ ฉะนั้นเพื่อให้คุณแม่ และสาวๆ ได้รู้เท่าทันอาการผิดปกติที่มากับประจำเดือน ทีมแม่ABK จะพามาเช็กสัญญาณผิดปกติของประจำเดือนที่เสี่ยงต่อการเป็นเนื้องอกมดลูกให้ได้รู้กันค่ะ

 

ประจำเดือนผิดปกติ กับ ประจำเดือนปกติ จะรู้ได้ไง ?

คุณแม่และสาวๆ คนไหนที่ไม่อยากป่วยเนื้องอกมดลูก เรามาเช็กกันหน่อยค่ะว่า ประจำเดือนผิดปกติ กับ ประจำเดือนปกติ จะสังเกตและรู้ได้ยังไง ?

4 สัญญานบอกให้รู้ว่า “ประจำเดือนปกติ”

1. สี

สีของประจำเดือนที่ปกติจะมีสีแดงสด หรืออาจจะมีสีแดงออกคล้ำเล็กน้อย ใครที่สีของประจำเดือนออกมาสีลักษณะนี้ก็ สบายใจได้ไปเปราะหนึ่งค่ะ

2. ปริมาณ

ประจำเดือนควรมาแต่ละครั้งปริมาณเท่าไหร่ เพราะเคยได้ยินมาว่าออกน้อยดีกว่าออกมา หรือบางก็ว่าออกมามากดีกว่า ออกมาน้อย ปริมาณของประจำเดือนใน 1 รอบเดือนไม่ควรเกิน 80 CC. ใครที่ต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยทุก 2-3 ชั่วโมงถือว่าเป็นเรื่องปกตินะคะ

3. อาการปวดท้อง

ผู้หญิงที่ไม่ปวดประเดือนถือว่าโชคดีมากๆ แต่ก็คงไม่ใช่กับทุกคน เพราะหนึ่งในนั้นก็คือทีมแม่ABK คนนี้หนึ่งคนที่มักจะมี อาการปวดประจำเดือนบ้างในช่วงวันแรกที่มา แต่ก็ไม่ถึงกับปวดทุกเดือน อาการบวดประจำเดือนก็จะเบาๆ ทนได้ ไม่ถึง ขั้นต้องนอนตัวงอเป็นกุ้ง หรือต้องกินยาแก้ปวด การปวดลักษณะนี้ถือว่าปกติ

4. รอบประจำเดือน  

ผู้หญิงควรมีประจำเดือนแค่ 1 ครั้งต่อเดือน และระยะการมีรอบเดือนควรอยู่ที่ 4-7 วันต่อครั้ง ไม่น้อยและไม่มากไปกว่านี้ ก็ถือว่าปกติค่ะ

 

4 สัญญานบอกให้รู้ว่า ประจำเดือนผิดปกติ

1. สี

สีประจำเดือนที่ผิดปกติจะออกมามีสีจางมาก หรือสีคล้ายๆ น้ำเหลือง มีกลิ่นแรง

2. ปริมาณ

โดยปกติประจำเดือนจะมีปริมาณ 80 CC ในการมาแต่ละรอบเดือน ฉะนั้นถ้าสังเกตว่าต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยทุกๆ ชั่วโมง หรือประจำเดือนมากะปริดกะปรอย และเป็นลักษณะนี้รอบเดือนถัดๆ ไป ถือว่าเป็นสัญญาณเตือนให้ต้องรีบไปพบคุณหมอแล้วนะคะ ไม่ควรปล่อยไว้

3. อาการปวดท้อง

ประจำเดือนไม่ว่าจะรอบเดือนไหน ก็มีอาการปวดท้องมากจนตัวงอทนไม่ไหว ต้องกินยาแก้ปวดทุกครั้ง บางคนปวดจนเป็นลมเลยก็มี

4. รอบประจำเดือน

ประจำเดือนปกติไม่ควรมาเกินหนึ่งสัปดาห์นะคะ แต่ถ้าใครที่มาแต่ละครั้งปาเข้าไป 8-10 วัน หรือภายในหนึ่งเดือน ประจำเดือนมาเกิน 1 ครั้ง ให้รู้ไว้ว่าผิดปกตินะจ๊ะ

 

อ่านต่อ เช็กอาการ เนื้องอดมดลูก คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X