ผัก ผลไม้ บำรุงสมอง

ผัก ผลไม้ บํารุงสมอง ป้องกัน อัลไซเมอร์

Alternative Textaccount_circle
event
ผัก ผลไม้ บำรุงสมอง
ผัก ผลไม้ บำรุงสมอง

นอกจากกิจกรรมบริหารสมองแล้ว ก็ยังจะต้องบำรุงสมองด้วยอาหารการกินที่ดีมีประโยชน์กับสมองด้วย ทีมงานมี ผัก ผลไม้ บำรุงสมอง ป้องกัน อัลไซเมอร์ มากแนะนำกันค่ะ ที่รับรองว่าหากทานเป็นประจำจะช่วยให้สมอง และร่างกายแข็งแรง…

 

8 ผัก ผลไม้ บำรุงสมอง ป้องกัน อัลไซเมอร์

 

แครอท ผัก ผลไม้ บำรุงสมองเครดิตภาพ : shutterstock

1. แครอท

หัวผักสีส้มอย่างแครอท มีสารอาหารคุณภาพสูงชนิดหนึ่งที่เรียกว่า ลูไอลิน ที่ดีต่อสุขภาพสมองเป็นอย่างมาก แนะนำว่าให้ทานแครอทสดให้ได้อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง ก็จะช่วยกระตุ้นสมองให้มีความจำดีขึ้น

ผักโขม ผัก ผลไม้ บำรุงสมองเครดิตภาพ : men’s health, google

2. ผักโขม

ผักใบเขียวที่นำมาปรุงได้สารพัดเมนูอร่อยอย่างผักโขม  ที่มีการวิจัยพบว่าหญิงวัยกลางคนที่รับประทานผักโขมร่วมกับผักใบเขียวชนิดอื่นๆ เป็นประจำช่ จะสามารถช่วยลดอาการความจำเสื่อมไปได้ถึง 2 ปี  ในผักโขมมีเอนไซม์ที่ช่วยเสริมความแข็งแรงตัวรับส่งข้อมูลระหว่างเซลล์ประสาท นักประสาทวิทยาแนะนำให้กินผักโขมอย่างน้อย 3 ครั้งต่อสัปดาห์

ผลไม้ตระกูลเบอร์รีเครดิตภาพ : shutterstock

3. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี

ผลไม้ตระกูลเบอร์รีนั้นมีหลากหลาย ได้แก่ สตรอเบอร์รี บลูเบอร์รี แคนเบอร์รี เชอร์รี ราสเบอร์รี เป็นต้น ซึ่งผลไม้เหล่านี้อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ดีต่อสุขภาพร่างกายต่างๆ มากมาย หากทานผลไม้เหล่านี้เป็นประจำจะช่วยส่งเสริมให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้ดีมากขึ้น ช่วยเพิ่มความสามารถในการคิด และยังป้องกันการสูญเสียความจำระยะสั้น ช่วยเพิ่มจำนวนเซลล์ประสาทในฮิปโปแคมปัสที่ทำหน้าที่รับผิดชอบโดยตรงต่อความทรงจำ

Must Read >> สตรอเบอร์รี คนท้อง ผลไม้ดีต่อสุขภาพ

 

พืชตระกูลถั่วเครดิตภาพ : shutterstock

4. พืชตระกูลถั่ว

ใครที่ชอบทานถั่วอยู่เป็นประจำ ขอบอกว่าดีมากต่อระบบสมองค่ะ ตระกูลถั่วที่มักจะคุ้นเคยกันก็เช่น ถั่วลิสง อัลมอนด์ แมคคาเมีย วอลนัท ฮาเซลนัท และถั่วแดง ถั่วเขียว ถั่วขาว เป็นต้น ซึ่งตระกูลถั่วทั้งหลายนี้อุดมไปด้วยโปรตีน ไฟเบอร์สูง และยังมีไขมันดี เป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่ช่วยทำให้รู้สึกกระฉับกระเฉง ขณะที่โปรตีนและไขมันช่วยให้ร่างกายสมดุล สงบ ผ่อนคลาย และยังมีวิตามินอีที่สำคัญต่อกระบวนการคิด และการจำด้วยค่ะ

อ่านต่อ >> “8 ผัก ผลไม้ บำรุงสมอง ป้องกัน อัลไซเมอร์” คลิกหน้า 3

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up