ผัก ผลไม้ บำรุงสมอง

ผัก ผลไม้ บํารุงสมอง ป้องกัน อัลไซเมอร์

Alternative Textaccount_circle
event
ผัก ผลไม้ บำรุงสมอง
ผัก ผลไม้ บำรุงสมอง

ผัก ผลไม้ บํารุงสมอง ป้องกัน อัลไซเมอร์ การมีชีวิตที่ยืนยาวเพื่ออยู่ดูแลลูกๆ ไปจนพวกเขาเติบโตขึ้น และเห็นลูกได้ประสบความสำเร็จในชีวิต นั่นคือสิ่งที่พ่อแม่ทุกคนปรารถนา  ดังนั้นในระหว่างทางเราในฐานะพ่อแม่จำเป็นต้องดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่ตลอดเวลา ทีมงาน Amarin Baby & Kids มี ผัก ผลไม้ บำรุงสมอง ป้องกัน อัลไซเมอร์ มาฝากกันค่ะ  

 

ผัก ผลไม้ บำรุงสมอง ป้องกัน อัลไซเมอร์

โรคอัลไซเมอร์ (Alzheimer’s disease) เป็นโรคสมองเสื่อมที่พบได้บ่อยที่สุด  ผู้ป่วยโรคนี้จะมีอาการสำคัญ คือ ความจำเสื่อม หลงลืม มีพฤติกรรมและนิสัยเปลี่ยนไป อาการจะดำเนินไปอย่างช้าๆ แต่ค่อยๆ รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ จนในที่สุดจะช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ และเสีย ชีวิตในที่สุด ไม่มีวิธีป้องกันหรือวิธีสำหรับรักษาให้หายได้1

ผัก ผลไม้ บำรุงสมอง

อาการ 4 ระยะของโรคอัลไซเมอร์ ที่ควรรู้  มีอะไรบ้าง ?

1. ระยะก่อนสมองเสื่อม

อาการป่วยในระยะเริ่มแรกก่อนสมองเสื่อม สำหรับคนป่วยโรคอัลไซเมอร์ ที่จะมีความบกพร่องทางการเรียนรู้เล็กน้อย (Mild cog nitive impairment) มักจะมีปัญหาในเรื่องการจดจำข้อมูลที่เพิ่งเรียนรู้มาไม่นาน  หรือไม่สามารถรับข้อ มูลใหม่ๆได้

2. สมองเสื่อมระยะแรก

ในเวลาต่อมาคนป่วยจะมีปัญหาเกี่ยวความของสมองในระยะที่เรียกว่า สมองเสื่อมระยะแรก  ซึ่งจะมีการสูญเสียความจำในระยะสั้น ความจำใหม่ หรือความจำที่เพิ่งเรียนรู้มา เช่น ลืมว่าเก็บกุญแจบ้าน กุญแจรถไว้ที่ไหนไม่ได้  และมักจะถามซ้ำ พูดซ้ำ

3. สมองเสื่อมระยะปานกลาง

คนป่วยอัลไซเมอร์จะเริ่มมีปัญหาในการจำที่มากขึ้น เช่น จำหน้าญาติ จำหน้าเพื่อนไม่ได้  รวมทั้งไม่สามารถจำชื่อคนรู้จัก หรือใครคนอื่นๆ ได้เลย

4. สมองเสื่อมระยะสุดท้าย

คนที่ป่วยด้วยโรคอัลไซเมอร์หากพบว่าป่วยระยะสุดท้าย จะมีการใช้สมองส่วความทรงจำที่ร้ายแรงที่สุด เพราะจะไม่สามารถจำอะไรได้เลย แม้กระทั่งว่าการทานข้าวต้องใช้ช้อนตักข้าวอย่างไรไม่รู้ว่าหิวต้องทำยังไง ความจำทุกอย่างจะสูญเสียไปทั้งหมด

 

สำหรับโรคอัลไซเมอร์นั้นถือเป็นโรคที่รุนแรง ที่ไม่สามารถรักษาให้หายได้ และสุดท้ายคนที่ป่วยด้วยโรคนี้ก็จะเสียชีวิตลงในที่สุด และถึงแม้ว่าอาการของอัลไซเมอร์จะรุนแรงและไม่สามารถรักษาให้หายเป็นปกติได้ แต่เราก็สามารถที่จะป้องกันสมองไม่ให้เกิดอาการอัลไซเมอร์ได้ หากรู้จักบริหารสมองให้ได้ใช้งานอยู่ตลอดเวลา อย่างในผู้ที่เริ่มมีอายุมากขึ้น ก็มักจะแนะนำให้ทำกิจกรรมที่มีการกระตุ้นให้สมองได้คิด ได้สร้างความจำเรียนรู้ นั่นคือ การคิดเลข การเล่นต่อคำภาษาอังกฤษ การเล่นหมากฮอส หมากรุก หรือจะเล่นเกมเศรษฐีเพื่อผ่อนคลายสมองก็ได้เช่นกัน ฯลฯ ซึ่งกิจกรรมที่ช่วยทำให้สมองได้คิด ได้คำนวณเหล่านี้ จะกระตุ้นการทำงานของสมองให้เกิดการเรียนรู้ ได้คิด ได้จำอยู่ตลอดเวลา  สำหรับคุณพ่อคุณแม่ หรือผู้สูงอายุทั่วไปควรจะได้มีการบริหารสมองด้วยกิจกรรมอะไรก็ได้ ที่ดีต่อสมอง

อ่านต่อ >> “ผัก ผลไม้ บำรุงสมอง ป้องกัน อัลไซเมอร์” คลิกหน้า 2 

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up