อาหารและยา

อาหารและยา ที่ไม่ควรกินร่วมกัน 10 อย่าง

event
อาหารและยา
อาหารและยา

การรับประทานอาหารบางอย่างร่วมกับยาบางชนิดอาจก่อให้เกิดอันตรายกับคุณพ่อ คุณแม่ และลูกๆ ได้ Dr. Aisling Hillick ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพออกมาเตือนถึงFood and Medicine” อาหารและยา ที่ไม่ควรกินร่วมกัน 10 อย่าง ได้แก่ กล้วย มะนาว แอลกอฮอล์ กาแฟ ผักใบเขียว ชะเอมดำ นม ส้มโอ แซลมอน และช็อคโกแลต

1.กล้วย

Food and Medicine

ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานกล้วย – หากกำลังใช้ยาความดันโลหิตสูง

กล้วยมีโพแทสเซียมสูงซึ่งเป็นสิ่งที่ดี แต่สำหรับผู้ที่ใช้ยา เช่น Captopril, ACE inhibitors หรือ Angiotensin receptor blockers ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีโพแทสเซียมในปริมาณมาก เช่น กล้วย ผักใบเขียว และส้มด้วย

“การรับประทานยาความดันโลหิตสูง พร้อมกับอาหารเหล่านี้จะทำให้มีระดับโพแทสเซียมสูงเกินไป เพราะจะทำให้หัวใจมีอาการเต้นผิดปกติ” Dr. Aisling Hillick กล่าว

2.มะนาว

Food and Medicine

ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานมะนาว – หากกำลังใช้ยาแก้ไอ

หลีกเลี่ยงการรับประทานมะนาวกับยาที่มีส่วนผสมของ dextromethorphan

“อาการที่มีรสเปรี้ยวอาจไปยับยั้งการทำงานของยาที่ร่างกายควรจะได้รับในการรักษาอาการไอ และอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงทำให้ง่วงนอน และเกิดภาพหลอนได้”  Dr. Aisling Hillick กล่าว

ผลข้างเคียงนี้จะเกิดขึ้นหลังจากรับประทานมะนาวร่วมกับยาประมาณ 24 ชั่วโมง หรือมากกว่านั้น

banner300x250

3.แอลกอฮอล์

Food and Medicine

ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานแอลกอฮอล์ – หากกำลังใช้ยาแก้แพ้ ยาแก้โรคเบาหวาน หรือยาแก้ปวด

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงใช้กับยาเหล่านี้ ซึ่งมักจะมีคำเตือน เพราะจะทำให้ความดันในตับสูงขึ้น

“แอลกอฮอล์ ยาพาราเซตามอล และโคเดอีน จะถูกเผาผลาญโดยตับ ทำให้ตับทำงานหนัก เพราะต้องทำลายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และยาในเวลาเดียวกัน มีผลข้างเคียงทำให้ง่วงนอน และอาจทำลายตับได้” Dr. Aisling Hillick กล่าว

4.กาแฟ

Food and Medicine

ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานกาแฟ – หากกำลังใช้ยาขยายหลอดลมสำหรับโรคหอบหืด

ควรหลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟพร้อมกับยาขยายหลอดลม เพราะยาขยายหลอดลมเป็นยาที่ช่วยให้ผู้ป่วยหายใจง่ายขึ้น และผ่อนคลายกล้ามเนื้อในปอด และขยายทางเดินหายใจให้ขยายใหญ่ขึ้น

“ผลข้างเคียงที่พบบ่อยคือ มีอารมณ์หงุดหงิด และทำให้ฉุนเฉียวง่าย นอกจากนี้ยังจำกัดประสิทธิภาพการทำงานของยาที่ใช้ด้วย” Dr. Aisling Hillick กล่าว

5.ผักใบเขียว

Food and Medicine

ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานผักใบเขียว – หากกำลังใช้ยาเกี่ยวกับเลือด

ผักใบเขียวเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ แต่ควรหลีกเลี่ยงที่จะรับประทานร่วมกับยา  Anticoagulants เพราะเมื่อใช้ยาจะต่อต้านการแข็งตัวของเลือด เช่น Warfarin จะต้องระวังไม่ให้รับประทานยาผักใบเขียว

“ผักใบเขียวมีวิตามิน K สูง ช่วยให้เลือดแข็งตัวเมื่อเลือดออก Warfarin ถูกสร้างมาเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการผลิตของวิตามิน K ถ้ากินผักมากๆ จะทำให้ยาทำงานไม่มีประสิทธิภาพ” Dr. Aisling Hillick กล่าว

อ่านต่อ >> “อาหารและยาที่ไม่ควรกินร่วมกัน” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up