ยาฟ้าทะลายโจร

วิจัยเผย “ยาฟ้าทะลายโจร” ฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้จริง!

event
ยาฟ้าทะลายโจร
ยาฟ้าทะลายโจร

กระทรวงสาธารณสุข พบ ยายับยั้งเชื้อ covid 19 แล้ว จากผลวิจัยเผย! ยาฟ้าทะลายโจร สมุนไพรไทย ฆ่าไวรัสโควิด-19 ได้ ย้ำหากไม่มีอาการไม่ควรกินยาเพื่อป้องกัน

วิจัยเผย! ยาฟ้าทะลายโจร ฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้จริง! 

ก่อนหน้านี้ช่วงเดือน มี.ค. 63 ที่ผ่านมา ทางกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ได้ออกมาแถลงข่าวเกี่ยวกับสารสกัด “ยาฟ้าทะลายโจร” ว่าสามารถยับยั้งการเติบโตของไวรัสในหลอดทดลองได้!! … ทำให้หลายคนสงสัยว่า ฟ้าทะลายโจร รักษาโควิด 19 ได้จริงหรือ? และในส่วนของคนที่เชื่อ ก็แห่ไปหาซื้อ ยาฟ้าทะลายโจร มากินป้องกันหวังเป็นยาเพื่อรักษาโรค COVID-19

Must read >> ฟ้าทะลายโจร ป้องกันโควิดได้หรือไม่?

ขณะที่ทางด้านรองศาสตราจารย์ ดร.ภญ.นพมาศ สุนทรเจริญนนท์ ประธานวิทยาลัยเภสัชกรรมสมุนไพรแห่งประเทศไทย และที่ปรึกษาสำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ระบุว่า ยังไม่มีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ว่า ยาฟ้าทะลายโจร สามารถใช้ป้องกันหรือรักษาโรคที่เกิดจากเชื้อโควิด-19 แต่ฟ้าทะลายโจรมีข้อมูลที่สนับสนุนการใช้ป้องกันและรักษาอาการที่เกิดจากหวัดธรรมดา (common cold) เช่น อาการไอ เจ็บคอ มีไข้

ยาฟ้าทะลายโจร
ต้นฟ้าทะลายโจร

และประเด็นนี้เองจึงเป็นที่มาของการเริ่มต้นการศึกษาวิจัยเรื่องนี้ในห้องปฏิบัติการเพื่อหายาต้าน COVID-19 อย่างจริงจัง มาตั้งแต่ช่วงต้นเดือนมีนาคม จนถึงตอนนี้ก็ร่วม 2 เดือน >> ซึ่งล่าสุด นพ.ปราโมทย์ เสถียรรัตน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้ออกมากล่าวถึงความคืบหน้าการศึกษาวิจัยของ ยาฟ้าทะลายโจร ที่มีต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ว่า…

เป็นที่ทราบกันดีว่า “ฟ้าทะลายโจร” มีฤทธิ์สำคัญ 4 อย่าง คือ

  • กระตุ้นภูมิคุ้มกัน
  • ต้านไวรัส
  • ต้านการอักเสบ
  • ลดไข้

ซึ่งมีงานวิจัยมานานแล้ว อย่างไรก็ตาม เมื่อ 10 ปีก่อนที่มีโรคซาร์สระบาด จีนได้ศึกษาวิจัยว่าสามารถต้านไวรัสโคโรนาซาร์สได้ และทางจีนก็ได้พัฒนาฟ้าทะลายโจรเป็นยาฉีดร่วมการรักษาโรคโควิด-19

สำหรับประเทศไทยกรมแพทย์แผนไทยฯ ร่วมกับกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้ศึกษาฤทธิ์ของ ฟ้าทะลายโจร ในหลอดทดลองเมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา พบว่าในหลอดทดลองได้ผลดีในการยับยั้งไวรัสโควิด แต่ต้องมาคำนวณว่าระดับของยาที่เหมาะสมควรเป็นเท่าไร

อ่านต่อ >> “ผลการทดลองของฟ้าทะลายโจร
ที่มีต่อเชื้อไวรัส โรคโควิด-19” คลิกหน้า
2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X momrathon