ลำไย

ลำไย ผลไม้มากประโยชน์ แม่ท้องกินได้ แม่หลังคลอดกินดี

event
ลำไย
ลำไย

คุณแม่รู้หรือไม่ว่า ลำไย มีประโยชน์มากแค่ไหน นอกจากจะเป็นผลไม้ที่กินอร่อยแล้ว คุณแม่ควรรู้ด้วยว่าร่างกายแบบไหนเหมาะกับการกินลำไย แบบไหนต้องกินอย่างระมัดระวัง และแบบไหนไม่ควรกินเลย เพื่อให้ได้รับประโยชน์ที่เต็มที่และคุ้มค่ากับผลไม้ชนิดนี้

ลำไย ผลไม้มากประโยชน์ แม่ท้องกินได้ แม่หลังคลอดกินดี

ลำไย

ลำไย จัดเป็นไม้ผลกึ่งเมืองร้อน มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Dimocarpus longan Lour. มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีนตอนใต้และอินเดีย เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง สูงประมาณ 9-12 เมตร และในความเป็นจริงแล้วลำไยมีอยู่หลายสายพันธุ์ด้วยกัน แต่ที่นิยมปลูกในบ้านเราก็แบ่งออกเป็น 2 สายพันธุ์ คือ

1.ลำไยต้น เป็นพันธุ์ที่ปลูกเพื่อนำผลมาใช้บริโภค และพันธุ์ที่นิยมปลูกกัน คือ พันธุ์อีดอ, เบี้ยวเขียว, สีชมพู, กะโหลกแห้ว, ใบดำ และพันธุ์พื้นเมือง

2.ลำไยเครือ เป็นพันธุ์ที่ปลูกเพื่อเป็นไม้ประดับตามบ้านเรือนหรือตามสถานที่ต่างๆ

ลำไยเป็นไม้ที่ให้ผลเป็นช่อ  อาจมีขนาดเล็กถึงใหญ่  ส่วนเนื้อในมีสีขาวใสหรือสีชมพูอ่อนๆ มีรสหวานจัด และให้ผลผลิตที่ยาวนาน เริ่มออกช่อ ติดดอก ติดผล และให้ผลผลิต ช่วงประมาณเดือน มีนาคม – กันยายน

อีกทั้งลำไยยังถือเป็นทั้งอาหารและยา ที่กินสด กินแห้งก็ได้ ทำขนมก็ได้ เป็นยาก็ใช้ดี แล้วยังสามารถนำมาแปรรูปได้ด้วย เช่น ลำไยกระป๋อง, ลำไยแช่แข็ง และลำไยอบแห้งเพื่อเก็บไว้กินได้นานๆ ทำเป็นไวน์ลำไย หรือนำมาปรุงเป็นขนมหวาน เช่น ข้าวเหนียวเปียกลำไย ก็มีรสชาติอร่อยเช่นกัน

ลำไย

นอกจากการนำมาเป็นอาหารแล้ว ตามตำราการแพทย์แผนไทยยังมีการนำเอาส่วนประกอบต่างๆ ของลำไยใช้เป็นยารักษาโรคอีกด้วย

เนื่องจาก ลำไย เป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์อุ่นค่อนไปทางร้อน จึงช่วยเสริมม้ามบำรุงหัวใจระงับประสาท จึงเหมาะสำหรับคนที่ครุ่นคิดและกังวลมากเกินไป ขี้หลงขี้ลืม เมื่อกังวลมากจะทำร้ายม้าม ม้ามเป็นอวัยวะที่มีวัตถุดิบในการสร้างเลือด เมื่อม้ามทำงานไม่ดี การสร้างเลือดไม่ดีตามไปด้วย กระทบถึงตับ ตับเป็นอวัยวะเก็บเลือด เลือดตับน้อย ทำให้นอนไม่หลับ

ซึ่งสมัยก่อนมีคำโบราณสอนว่า “กินลำไยช่วยให้จิตวิญญาณแข็งแรง ฉลาดหลักแหลม แก่ช้า หูตาสดใส” แสดงว่า ลำไยนอกจากบำรุงหัวใจ ยังช่วยบำรุงทั้งไต ตับและสมองด้วย จึงเหมาะกับคนที่นอนไม่หลับ โดยเฉพาะผู้ที่ชอบตื่นตอนตี 1-3 เป็นประจำ

อ่านต่อ >> สารอาหารและประโยชน์ที่มีอยู่ในผลลำไย” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up