แคลเซียมสำหรับแม่ท้อง

แคลเซียมจำเป็น – โซเดียมต้องห้ามที่แม่ต้องรู้

event
แคลเซียมสำหรับแม่ท้อง
แคลเซียมสำหรับแม่ท้อง

เมื่อคุณแม่รู้ตัวว่ากำลังจะมีลูกน้อยอยู่ในท้อง สิ่งที่คุณแม่ส่วนใหญ่ให้ความสำคัญคือการรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ ทั้งเพื่อตนเอง และลูกน้อยในครรภ์ เพราะเมื่อคุณแม่รับประทานอะไรเข้าไป ลูกน้อยก็จะได้รับสารอาหารเหล่านั้นด้วย เรามาดู แคลเซียมสำหรับแม่ท้อง และโซเดียมต้องห้าม ที่คุณแม่ควรรู้กันค่ะ

แคลเซียมสำหรับแม่ท้อง

แคลเซียมสำหรับแม่ท้อง ทำให้แม่ท้องแข็งแรง

แคลเซียม เป็นแร่ธาตุจำเป็นสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่จะต้องได้รับอย่างพอเพียง ช่วยในการเสริมสร้างกระดูก และรักษาความหนาแน่นของกระดูก ให้คุณแม่ และลูกน้อย ใน 1 วัน คุณแม่จะต้องได้รับแคลเซียมอย่างน้อยวันละ 1,000 มิลลิกรัม ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ ต้องได้รับจากการรับประทานเท่านั้น ซึ่งอาหารที่อุดมไปด้วยแคลเซียม ได้แก่ นม แต่การดื่มวัวมากเกินไป ก็อาจจะทำให้ลูกน้อยมีโอกาสแพ้ได้ คุณแม่จึงควรดื่มนมที่หลากหลาย เช่น นมแพะ นมถั่วเหลือง และแคลเซียมจากแหล่งอื่นๆ เช่น โยเกิร์ต ชีส ปลาตัวเล็กตัวน้อย กุ้งฝอย ธัญพืช เป็นต้น ถ้าหากคุณแม่ได้รับแคลเซียมในปริมาณที่พอเหมาะ ก็จะช่วยป้องกันภาวะความดันโลหิตสูง ลดการเกิดตะคริว ได้อีกด้วย

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

โซเดียมต้องห้าม ทำให้แม่ท้องอ่อนแอ

สำหรับคุณแม่ที่ชอบรับประทานอาหารเค็ม คุณแม่ควรที่จะเปลี่ยนพฤตกรรมเสียใหม่ เพราะจะทำให้ไตทำงานหนัก เพื่อขับเกลือส่วนเกินทิ้ง เสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง และอาจเกิดครรภ์เป็นพิษ คุณแม่จึงควรรับประทานโซเดียมไม่เกินวันละ 2,400 มิลลิกรัม หรือประมาณ 1 ช้อนชาเท่านั้น คุณแม่ควรหลีกเลี่ยง เช่น อาหารที่ใส่ผงชูรส ขนมขบเคี้ยว อาหารแปรรูป และอาหารหมักดอง รวมถึงอาหารที่มีเครื่องแกงเข้มข้น อาหารรสจัด คุณแม่ควรรับประทานอาหารที่ไม่เผ็ด ไม่เค็ม จนเกินไป

แคลเซียมสำหรับแม่ท้อง

อ่านต่อ “ประโยชน์-โทษของแคลเซียมต่อคุณแม่ และลูก” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up