โรคซึมเศร้าในเด็ก ต้นเหตุเพราะพ่อแม่มีส่วน

Alternative Textaccount_circle
event

 

 

ทำความรู้จักกับ โรคซึมเศร้าในเด็ก

โรคซึมเศร้า (depression) เป็นโรคทางอารมณ์ชนิดหนึ่ง ซึ่งผู้ที่เป็นโรคนี้จะมีอารมณ์ซึมเศร้าอย่างรุนแรง โดยไม่มีสาเหตุอารมณ์ซึมเศร้า อาจเริ่มต้นจากน้อยๆ ไปหามาก ผู้ป่วยอาจมีอารมณ์ไม่แจ่มใส หดหู่ เศร้าหมอง มีทุกข์ จนถึงเบื่อหน่าย ท้อแท้ เบื่อชีวิต คิดว่าตนเองไร้ค่า คิดอยากตายและอาจจะฆ่าตัวตายได้

สามารถพบได้ตั้งแต่เด็กเล็ก ซึ่งโรคนี้เป็นความผิดปกติทางจิตเวชชนิดหนึ่งที่มีภาวะอารมณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป แม้ว่าทุกคนจะมีอารมณ์เศร้า เหงา เสียใจ ที่เปลี่ยนแปลงได้นั้น แต่อารมณ์ที่เศร้าผิดปกติ รุนแรงจะกลายเป็นโรคซึมเศร้าโดยปริยาย โรคที่ว่านี้สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ปัจจัยด้วยกันดังนี้

  • ปัจจัยภายใน อันเกิดขึ้นจากตัวของเด็กเอง
  • ปัจจัยภายนอก อันเกิดจากคนรอบข้าง ยกตัวอย่างเช่น พ่อแม่ เพื่อน หรือคนในครอบครัว เป็นต้น

โรคซึมเศร้าในเด็ก

 สาเหตุของโรคนั้น เกิดจาก

  1. เกิดจากภาวะกดดันหรือความเครียดนำมาก่อน และไม่สามารถปรับตัวได้ แม้ว่าปัญหาจะหมดไปแล้ว หรือเป็นปัญหาต่อเนื่อง และไม่สามารถปรับตัวได้
  2. มีภาวะการสูญเสีย ไม่ว่าจะเป็นการจากไปของพ่อหรือแม่ หรือพ่อแม่แยกทางกัน เป็นต้น
  3. บุคลิกภาพเดิมที่มักมีแนวคิดทำให้ตนเองซึมเศร้า เช่น มองตนเองในแง่ลบ มองโลกในแง่ร้าย เห็นแต่ข้อบกพร่องของตนเอง

หากเรามองย้อนกลับไปที่ข้อสอง แน่นอนค่ะว่า เป็นสาเหตุที่ใกล้ตัว ที่คุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ คนมักที่จะมองข้าม และคิดว่า ที่ลูกต้องมาเป็นแบบนี้ไม่ได้เป็นเพราะฉัน! แต่เป็นเพราะคนรอบข้างต่างหาก! … อย่าลืมนะคะว่า คุณพ่อคุณแม่คือบุคคลที่อยู่ใกล้ชิดและลูกรักมากที่สุด ไม่ว่าสิ่งใดก็ตามที่เราได้กระทำหรือแสดงออกไปนั้น ล้วนแต่มีผลต่อจิตใจลูกด้วยกันทั้งสิ้น และถ้าหากคุณพ่อคุณแม่ท่านใดสงสัยว่า ตัวเราเองนั้น เป็นคนหยิบยื่นโรคดังกล่าวให้กับลูกจริงหรือไม่ ก็สามารถเช็คได้จาก 4 สัญญาดังต่อไปนี้ค่ะ

อ่านต่อ >> เนื้อหาเพิ่มเติม คลิก!


เครดิต: สสส.

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up