ลูกนอนกรน

พ่อแชร์ประสบการณ์! ลูกนอนกรน จนหยุดหายใจ สุดท้ายต้องผ่าตัด

ลูกนอนกรน
ลูกนอนกรน

 

 

คุณหมอได้ทำการวินิจฉัยและให้เลือกระหว่าง กินยา พ่นยา และผ่าตัด ซึ่งจริง ๆ โดยปรกติแล้วจะมีการทำ “สลีปเทส” ก่อนจึงจะหาข้อสรุป แต่ผมได้ทำการถ่ายคลิปไว้เยอะ แล้วเอาให้คุณหมอดู เพราะคลิปมันชัดเจนอยู่แล้วจึงได้ขอสรุปไม่ต้องทำสลีปเทสก็ประหยัดค่าใช้จ่ายและเวลาไปในส่วนนี้ แต่นอกนั้นก็ตรวจค่อนข้างละเอียด มีการเอ็กซเรย์ ตรวจช่องปากก่อนจึงค่อยทำการวินิจฉัยอย่างที่ผมได้กล่าวมา โดยปัญหา ลูกนอนกรน มาจากสองปัจจัยหลัก

  • ต่อมอะดีนอยด์โตกว่าปรกติ ทำให้เด็กมีการหายใจที่ลำบากในตอนตื่นปรกติ ลูกชายผมจะหายใจเสียงดังมาก ๆ เวลาตื่น และมีผลหนักเวลาหลับ ต่อมตัวนี้สามารถพ่นยาให้ยุบลงได้ ไม่จำเป็นต้องผ่าตัด
  • ต่อมทอนซิล ตรงนี้มีการอักเสบบ่อยเพราะตอนเด็กหลับและหายใจไม่ออกจึงหายใจทางปากเอา และการพ่นยาช่วยได้ไม่มากนัก จากอาการที่เป็น คุณหมอจึงแนะนำให้ผ่าตัด
บทความแนะนำ รู้จักโรค ต่อม อดีนอยด์ และ ต่อมทอนซิลโต

จากการปรึกษาและหาข้อมูล ผมจึงตัดสินใจให้ทำการผ่าตัดเอา ต่อมอะดีนอยด์และต่อมทอลซินออกทั้งคู่ ซึ่งค่าใช้จ่ายมีแบบแพ็คเกจผ่าต่อมสองต่อมออกพอดีในราคาเกือบเจ็ดหมื่นบาท คือค่าผ่าค่ารักษาและค่าพักหนึ่งคืน นอกเหนือจากนั้นเราก็ต้องรับค่าใช้จ่ายเพิ่ม

ขอข้ามไปจนขั้นตอนการผ่าเสร็จเลยนะครับ เพราะเรื่องการเตรียมตัวก่อนผ่าจวบจนผ่าไม่ได้มีอะไรน่าสนใจนัก

หลังผ่าเสร็จลูกชายยังนอนกรนอยู่ แต่เสียงเบาลงไปเยอะจวบจนได้ออกจากโรงบาล ( ผมให้อยู่เพิ่มวันนึง ) การปฏิบัติตัวหลังผ่าหมอค่อนข้างจะใส่ใจบอกกับเรา ถ้าใครผ่านขั้นตอนนี้จะทราบอยู่แล้ว แต่ผมขอบอกไว้ว่าไม่มีอะไรยากเลย แค่ต้องกินของเหลวอ่อน ๆ และเย็นเท่านั้นเอง

หลังผ่าอาการดีขึ้นเรื่อย ๆ ผ่านไปอาทิตย์นึงก็แทบเป็นปรกติ แต่ดีขึ้นคือไม่มีการกรนอีกเลย การหยุดหายใจจึงไม่มีไปโดยปริยาย

หลับสบายและนานขึ้น ไม่มีเหงื่อ เลิกฉี่แตก แต่ซนเหมือนเดิม – -“

กินได้ปรกติตั้งแต่อาทิตย์แรก ๆ จากการไปหาหมอตามที่นัดหนแรก แต่มีเสียงที่เปลี่ยนไปจากเดิม หมอจึงนัดรอบสองเพื่อตรวจกล่องเสียงโดยไม่มีค่าใช้จ่าย แต่ก่อนไปตามหมอนัด เสียงก็กลับเป็นปรกติแล้ว แต่ผมก็ไปตามนัด และก็ปรกติดี

สรุปคือหายสนิทในเวลาไม่ถึงเดือน มีช่วงผ่าตัดใหม่ ๆ จะผอมลงอยู่ แต่แป๊บ ๆ ก็น้ำหนักเท่าเดิมเมื่อกินอาหารปรกติได้ ลูกหลับสบาย เราก็หลับสบายไปด้วย

คลิปนี้คือก่อนผ่าตัดหนึ่งวัน และหลังผ่าตัดหนึ่งอาทิตย์ครับ และตอนนี้ตาและปากปิดสนิท ไม่ลอย ๆ เหมือนในคลิปแล้ว ^^

ชมคลิป … คลิก!

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X