เก่ง ธชย

เก่ง ธชย ชวนน้อง ๆ โรงเรียนบ้านย่าป่าแหน ร้อง เล่น เต้น เล่านิทาน

เก่ง ธชย
เก่ง ธชย

ยังไม่หยุดจัดกิจกรรมดีๆ เพื่อสร้างเด็กไทยรักการอ่านและพัฒนาการเรียนรู้  สำหรับ บริษัทไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) กับ บริษัทอมรินทร์ พริ้นติ้ง แอนด์ พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) ที่ร่วมกันจัดกิจกรรม SCHOOL ROADSHOW ผ่านโครงการส่งความรู้ สร้างความสุข ปี 2 โดยได้รับความร่วมมือหลายภาคส่วน อาทิ กระทรวงศึกษาธิการ ร้านนายอินทร์ ซึ่งคัดเลือกหนังสือคุณภาพจำนวนมาก กระจายไปยังโรงเรียนต่างๆ กว่า 57 โรงเรียนทั่วประเทศ เพื่อปลูกฝังให้เด็กไทยรักการอ่าน เพราะเชื่อว่าการอ่านคือรากฐานแห่งการเรียนรู้ และเป็นวิถีทางพัฒนาศักยภาพเด็กไทยให้ดียิ่งขึ้น

เก่ง ธชย

สำหรับโครงการส่งความรู้ สร้างความสุข ปี 2 ครั้งนี้เรามาลุยกันต่อที่ภาคเหนือ จังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่โรงเรียนบ้านย่าป่าแหน พร้อมนักร้องนักแสดงชื่อดังผู้รักความเป็นไทย เก่ง-ธชย ประทุมวรรณ เจ้าของบทเพลงดังหลากหลายเพลง ซึ่งขนทัพความสนุกขนานใหญ่มาให้เด็ก ๆ โรงเรียนบ้านย่าป่าแหน กิจกรรมในครั้งนี้เริ่มต้นด้วยการต้อนรับแขกรับเชิญและทีมงานอย่างอบอุ่นกับการแสดงเต้นจะคึ ของน้อง ๆ ซึ่งเป็นกลุ่มชาติพันธุ์มูเซอดำและมูเซอแดง (ลาหู่) ด้านแขกรับเชิญอย่างคุณเก่ง ธชย ก็ไม่น้อยหน้าได้ร้องเพลง หัวใจทัศกัณฐ์ ต้อนรับน้อง ๆ กลับ พร้อมกับกล่าวชื่นชมศิลปวัฒนธรรมที่สะท้อนผ่านเครื่องแต่งกายอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ บรรยากาศภายในงานจึงเต็มไปด้วยความสนุกสนานเป็นกันเอง เต็มไปด้วยรอยยิ้มแห่งความสุข

 เก่ง ธชย

เมื่อมาถึงช่วง “Book Talk” คุณเก่ง ธชย ก็โชว์ลีลาการเล่านิทานที่สร้างความสนุกให้แก่เด็ก ๆ ด้วยการเล่าเลียนเสียงตัวละครต่าง ๆ พร้อมบรรยายเรื่องด้วยน้ำเสียงโทนสูงต่ำสลับกันไป น้อง ๆ ต่างตั้งใจฟังด้วยความตื่นเต้นและมีรอยยิ้มเสียงหัวเราะเป็นระยะ ที่เห็นเล่านิทานเก่งแบบนี้ คุณเก่งเผยเคล็ดลับดีๆ ว่า “ชอบอ่านหนังสือมากครับ แต่ช่วงที่ชอบจริงๆ คือช่วง ป.6 ความจริงแล้วเคยเป็นนักเล่านอทานมาก่อน ฝึกอ่านนิทานตั้งแต่ช่วง ป.2 แข่งประกวดอ่านนิทานทุกปีตั้งแต่เริ่มอ่าน ก็ได้รางวัลที่ 1 หรือที่ 2 ทุกปี โดยที่เล่านิทานอยู่เรื่องเดียวด้วย คือ เรื่องหนูน้อยหมวกแดง อ่านซ้ำๆ ทำซ้ำๆ จนกลายเป็นความชำนาญ การอ่านเริ่มจากสิ่งที่เราชอบ เวลาอ่านให้ใส่เสียงลงไป เพื่อให้เกิดอรรถรส นี่เป็นเทคนิคการเล่านิทานที่ทำให้ได้รางวัล ส่วนหนังสือที่ชอบมากที่สุด คือ แฮรี่ พอตเตอร์ ตอนศิลาอาถรรพ์ ถ้าน้องๆ ลองอ่านแล้วจะหยุดไม่ได้ เพราะสนุกและน่าติดตามมาก อยากให้ลองอ่านกันดูครับ เวลาว่างผมจะทำกิจกรรมหลายอย่างเพื่อเก็บแรงบันดาล เช่น การอ่าน ซึ่งการอ่านมันไม่จำกัดอยู่แค่หนังสือ การดูโซเชียลต่างๆ ก็ถือเป็นการอ่านอย่างหนึ่งเช่นเดียวกัน” พร้อมปิดท้ายด้วยการแสดงร้องเพลง สร้างความทรงจำที่ดีกับน้องๆ โรงเรียนบ้านย่าป่าแหน

 เก่ง ธชย

นอกจากนี้ภายในงานยังมีกิจกรรมอื่นๆ ให้น้องๆ ร่วมสนุกอีกมากมาย เช่น กิจกรรมแบ่งกันเล่น เล่มเกมตอบคำถามเพื่อชิงของรางวัลเป็นหนังสือคุณภาพที่ถูกคัดสรรมาอย่างดี กิจกรรมแบ่งกันเล่า โดยการคัดเลือกน้องๆ ออกมาเล่านิทานหรือเล่าเกี่ยวกับหนังสือต่างๆ ที่ได้ทำบันทึกการอ่านไว้ เพื่อแบ่งปันความรู้ให้แก่เด็กคนอื่นๆ เป็นต้น ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้ยังคงจัดอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้เด็กไทยหันมาใส่ใจการอ่าน ตระหนักถึงคุณประโยชน์จากการอ่าน น้องๆ หรือคุณพ่อคุณแม่ท่านใดสนใจกิจกรรมสามารถเข้าไปดูเพื่อเติมได้ที่ FB : thehappyread หรือ www.thehappyread.com

 

 เก่ง ธชย

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up