นัททิว-ณัฏฐ์ ทิวไผ่งาม

“นัททิว” ชวนน้องๆ 11 โรงเรียนเขตพื้นที่บางกระเจ้า เติมอาหารสมอง ด้วยการอ่านหนังสือ

Alternative Textaccount_circle
event
นัททิว-ณัฏฐ์ ทิวไผ่งาม
นัททิว-ณัฏฐ์ ทิวไผ่งาม

โครงการส่งความรู้สร้างความสุข ปีที่ 2 เกิดจากโครงการส่งความรู้ สร้างความสุขปีที่ 1 ซึ่งเป็นการร่วมมือระหว่างบริษัทอมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) และบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) โดยมีจุดประสงค์เพื่อปลูกฝังให้เด็กไทยมีนิสัยรักการอ่านผ่านกิจกรรมต่างๆ เช่น กิจกรรม “อ่านกันวันละ 15 นาที” การจัดตั้งชมรม “รักการอ่าน” เป็นต้น โดยมีการติดตามผลอย่างใกล้ชิด และยังส่งมอบหนังสือให้กว่า 1,000 เล่มต่อโรงเรียนพร้อมชั้นวางหนังสือรวมถึง 57 โรงเรียน ทั่วประเทศ

นัททิว-ณัฏฐ์ ทิวไผ่งาม

ในโครงการนอกจากมีชมรมรักการอ่าน และบันทึกรักการอ่านให้เด็กนักเรียนแล้ว ยังมี School Road show ที่มีพี่ๆ นักแสดงและดาราชื่อดัง มาทำกิจกรรมการอ่านกับเด็ก เช่น กิจกรรม Book Talk  กับทูตรักการอ่านอย่าง “คุณนัททิว-ณัฏฐ์ ทิวไผ่งาม “ที่มาร่วมแชร์ประสบการณ์การอ่านหนังสือและร่วมกิจกรรมร่วมกับน้องๆ 11 โรงเรียนเขตพื้นที่บางกระเจ้า ที่โรงเรียนวัดป่าเกด จังหวัดสมุทรปราการ บรรยากาศเต็มไปด้วยความสนุกสนานของน้องๆ ที่เตรียมการแสดงมาต้อนรับพี่นัททิวอย่างอบอุ่น นอกจากนั้นพี่นัททิวยังอ่านนิทานให้น้องๆฟังและมีเคล็ดลับ มีคำแนะนำดีๆเกี่ยวกับการอ่านหนังสืออีกด้วยว่า

นัททิว-ณัฏฐ์ ทิวไผ่งาม

“ พี่เป็นนักแสดง เวลาถ่ายละครพี่จะต้องจำบทที่เราจะต้องพูดบางทีเป็นหน้ากระดาษ  วิธีการที่ทำให้พี่สามารถจำข้อความเหล่านั้นได้คือ ตอนที่เราอ่านเราต้องเข้าใจ ว่ามันเกิดอะไรขึ้น อย่างพี่จะจินตนาการเป็นภาพขึ้นมาว่า วันนั้นมันเกิดอะไรขึ้นมาบ้าง แล้วเราจะเข้าใจว่าสถานการณ์มันมีอะไรเกิดขึ้น หนังสือเรียนมันมีวิธีการในการช่วยจำคือ อย่างแรก อ่านจนเข้าใจหรือปรึกษาคุณครูจนเข้าใจ ความเข้าใจทำให้เราจำได้ไปตลอด แล้วก็สิ่งที่สำคัญมากคือ การตั้งคำถาม เพราะว่าเมื่อไหร่ที่อ่านไม่เข้าใจ และไม่ตั้งคำถาม เราก็จะไม่รู้ แต่ว่าตั้งคำถามมันจะทำให้เราจำได้ บางทีเราตั้งคำถามกับใจตัวเองเราจะจำได้นะ คือตั้งคำถามด้วยแล้วหาคำตอบด้วย  และการอ่านหนังสือสำหรับพี่เหมือนการบริโภคอาหารที่มีประโยชน์ คือบางทีเรากินเยอะมาก กินเยอะเกินไป เราจะอ้วน เพราะเรากินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ คราวนี้เวลาเราบริโภคเลือกอ่านหนังสือ เราก็ต้องเลือกอ่านหนังสือที่ดีด้วย และมีปริมาณที่มากพอ ที่จะทำให้เราเก่งและฉลาด”

นัททิว-ณัฏฐ์ ทิวไผ่งาม

“ฝากไว้สำหรับการอ่าน การอ่านมันทำให้เราเก่งขึ้น มีวิสัยทัศน์กว้างไกลขึ้น แล้วเราก็จะเป็นคนดี คนเก่งในอนาคตแน่นอน อย่าลืม ที่พี่พูดไปว่าการอ่านเหมือนการกิน เพราะฉะนั้นทุกๆวันที่เรากินอาหารที่มีประโยชน์ คุณพ่อคุณแม่หรือคุณครูบอกเราว่า กินเยอะๆนะ เพราะว่าอาหารที่มีประโยชน์ ผักมีประโยชน์  กินข้าวแล้วอย่าลืมนึกว่า เรากินข้าวเข้าตัวแล้ว เราอย่าลืมกินข้าวเข้าสมองด้วย เพราะฉะนั้นกินข้าวให้สมองไม่ได้ยากเลย วันละอย่างน้อยแค่วันละ 15 นาทีเอง เพราะฉะนั้นขอให้น้องๆ ทุกคนอ่าน กันเยอะๆนะครับ แล้วก็ขอให้ทุกคนเก่งๆ แล้วก็มีความสุขทั้งตอนนี้และตลอดไป”

เห็นไหมว่า…การอ่านให้ประโยชน์และสร้างดาราคนมีชื่อเสียง และทำให้ชีวิตเราประสบความสำเร็จขนาดไหน ใครสนใจโครงการนี้ และอยากเข้าร่วมชมรมรักการอ่านบ้าง เข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ FB Fanpage : thehappyread และ www.thehappyread.com กันเลยนะจ๊ะ  แล้วอย่าลืมมาติดตามดูว่าจะมีพี่ๆ ดาราคนไหน มาบอกเคล็ดลับความเก่งและความฉลาดจากการอ่านกัน คอยติดตามกันได้ที่นี่เลยค่ะ

นัททิว-ณัฏฐ์ ทิวไผ่งาม

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up